Ochratoxin là gì? Có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Ochratoxin là gì? Đây là mối quan tâm rất lớn của nhiều người. Trên thực tế, Ochratoxin xuất hiện trong cuộc sống của con người ở mọi ngóc ngách. Gây ra ô nhiễm thực phẩm và mang đến nhiều tác hại khôn lường.

Ochratoxin là gì?

Ochratoxin hay còn gọi là Ochratoxin A, là một loài độc tố. Chúng do các aspergillus và Penicillum khác nhau tạo ra. Được đánh giá là một trong những độc tố nấm mốc gây ô nhiễm thực phẩm nghiêm trọng. Ochratoxin có mặt phổ biến trong các loại nông sản thực phẩm. Gồm: thảo dược, ngũ cốc, cà phê, bia…và các sản phẩm có nguồn gốc động vật do lây nhiễm trước. Được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm lương thực và thức ăn chăn nuôi. Ochratoxin a giống như các loại chất độc hại khác. Có sự khác biệt lớn về độc tính theo loài và theo giới tính.

Ochratoxin là độc tố tinh thể không màu, ít tan trong nước. Tan trong các dung môi hữu cơ, bền vững với các xử lý nhiệt và hóa chất. Chúng rất ưa độ ẩm, thường có trong cơ chất có độ ẩm > 16%. Độc tố này sản sinh nhiều nhất là ở nhiệt độ từ 20 – 25 độ C. Sự sản sinh này phụ thuộc vào chủng nấm mốc, hoạt tính của nước, cơ chất, nhiệt độ.

Ochratoxin là gì
Ochratoxin là gì

Ochratoxin có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Độc tố Ochratoxin không chỉ gây ô nhiễm thực phẩm. Còn là chất gây ô nhiễm cho những ngôi nhà bị hư hại do nước và ống dẫn nhiệt. Sự phơi nhiễm có thể xảy ra khi tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm bị ô nhiễm. Nhất là những sản phẩm từ ngũ cốc, thịt lợn, cà phê, rượu nho và nho khô. Ảnh hưởng của Ochratoxin đến sức khỏe là rất lớn:

Là tác nhân gây ung thư

Ochratoxin a có khả năng gây ung thư cho cơ thể người. Được chứng minh là gây đột biến yếu, do cảm ứng tổn thương DNS bị oxy hóa. Nghiên cứu trên chuột cho thấy, Ochratoxin làm tăng tỷ lệ mắc ung thư. Tạo ra u tuyến thận và ung thư biểu mô. Độc tố Ochratoxin nấm mốc này đóng vai trò chính trong việc giảm khả năng chống oxy hóa.

Gây ra bệnh Alzheimer

Ochratoxin có ái lực mạnh với não, nhất là phần tiểu não, trung mô bụng, cấu trúc hồi hải mã. Gây suy giảm cấp tính dopamine thể vân – chất tạo nên bệnh parkinson. Ochratoxin là nhân tố tạo nên bệnh Alzheimer và bệnh parkinson. Não bộ đang phát triển cũng rất dễ bị nhiễm Ochratoxin. Một nhóm nhà khoa học tại Hàn Quốc kết luận rằng. Ochratoxin có khả năng gây độc tính thần kinh ở người. Thông qua việc ức chế tăng sinh, gây ra quá trình chết theo chương trình của các tế bào hình sao người.

Nguy cơ mắc bệnh thận cao

Độc tố này còn được cho là có liên quan đến bệnh lý thận vùng Balkan ở người. Một số nghiên cứu mô tả mối tương quan giữa tiếp xúc với Ochratoxin a và Ben. Dẫn đến tỷ lệ mắc và tử vong cao do u đường tiết niệu không biểu mô. Độc tố Ochratoxin có thể tương tác hiệp đồng với các kiểu gen có khuynh hướng. Hoặc các chất độc môi trường khác gây ra bệnh thận. Ochratoxin có thể thấm qua da người, gây chứng bệnh suy thận ở người. Những trường hợp nhiễm độc cấp tính khả năng tử vong rất cao.

Ngoài ra, Ochratoxin A gây đột biến, tác động vào hệ sinh sản, gây quái thai, nhiễm độc thần kinh. Là tác nhân gây ra hoại tử gan, tăng huyết áp, phù nề, gây độc tố tới hệ thống lympho miễn dịch.

Xem thêm bài viết về dây chuyền gia công viên nang cứng tại đây: https://www.giacongthucphambaovesuckhoe.com/gia-cong-vien-nang-cung-tai-global-hi-tech/

Ochratoxin là gì
Ochratoxin là gì

Tác động của Ochratoxin đối với ngành động vật thực phẩm

Ochratoxin tồn tại phần lớn trên nông sản thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Tác động của Ochratoxin còn rất nghiêm trọng đối với vật nuôi. Nguy cơ nhiễm ở mức độ thấp cũng có ảnh hưởng tiêu cực. Gây hậu quả không tốt đối với sức khỏe và hoạt động của vật nuôi. Ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất chăn nuôi.

Trong cơ thể của các động vật nhai lại. Độc tố Ochratoxin hấp thụ qua đường máu với tỷ lệ chuyển hóa thành alpha Ochratoxin. Những thức ăn bị nhiễm Ochratoxin A gây ảnh hưởng rất lớn đối với ngành chăn nuôi. Những gia cầm như gà, gày tây, vịt con rất dễ bị nhiễm độc tố Ochratoxin. Điều này dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Liên quan đến việc giảm tăng trọng, chuyển hóa thức ăn kém. Làm giảm sản lượng trứng cũng như chất lượng vỏ trứng kém.

Tổn thất kinh tế do Ochratoxin gây ra còn xảy ra ở các trang trại lợn. Liên quan đến bệnh thận và chi phí xử lý xác thịt. Làm chậm quá trình tăng trưởng và giảm năng suất trong chăn nuôi. Chính vì vậy, WHO đã thiết lập hàm lượng hấp thu tối đa tạm thời của độc tố này. Theo đó có thể chấp nhận cho Ochratoxin là 112ng/ kg thể trọng/ ngày.

Kết luận

Ochratoxin là loại độc tố không thể coi nhẹ. Giải pháp duy nhất cho việc hạn chế độc tố Ochratoxin là việc sử dụng các chất hấp thụ. Ngoài ra, điều kiện bảo quản trong kho bãi cũng cần được chú trọng. Giúp hạn chế sự phát triển của nấm mốc và độc tố nấm mốc hiệu quả. Nên chọn nguyên liệu thức ăn mới. Kiểm tra, khống chế độ ẩm, nhiệt độ thích hợp trong quá trình dự trữ nguyên liệu. Bảo quản nguyên liệu ở nơi khô ráo để hạn chế sự sinh sôi của Ochratoxin A.

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít, số lượng lớn tại Thành Phố Hồ Chí Minh
Công ty TNHH Dược Phẩm Globalco
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://youtu.be/_KuL7i3alLw
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ