Ba gạc có tác dụng gì? Ba gạc là cây gì?

Ba gạc có tác dụng gì? Ba gạc là cây gì? đang là câu hỏi của nhiều người đang tìm vị thuốc hạ huyết áp. Cùng Globalco tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ về Ba gạc nhé.

Ba gạc là cây gì?

Ba gạc có tác dụng giải nhiệt, lưu thông hoạt huyết, giải độc và giảm huyết áp. Ba gạc có tác dụng thư giãn thần kinh và gây buồn ngủ, hạ huyết áp, làm chậm nhịp tim.

Thân Ba gạc nhẵn. Lá dài 6-11 cm, rộng 1,5-3 cm, khoảng 3, đôi khi 4-5, hình mác. Hoa hình ống, màu trắng, phình thành họng và mọc bằng kim. Quả mọng, thuôn dài, khi chín có màu đỏ tươi. Tất cả gỗ đều chứa nhựa mủ.

Thời kỳ ra hoa: Tháng 4 đến tháng 6. Mùa hoa quả: tháng 7-10. Phân bố và thu hái ba gạc phổ biến ở các vùng rừng núi Việt Nam như Cao Bằng, Lào Cai. Vào mùa thu và mùa đông, rễ đào được rửa sạch trên mặt đất và phơi hoặc sấy khô. Cần phải cẩn thận để bảo vệ lớp vỏ của Ba gạc, nơi chứa các thành phần hiệu quả nhất.

Bộ phận dùng: rễ cây và vỏ rễ. Rễ chứa bauwolfia A, Reserpine, azimarin, azimalixin, sepentin (có trong lá và nhiều hơn ở rễ).

ba gạc có tác dụng gì
Ba gạc có tác dụng gì. Hình ảnh Ba gạc

Ba gạc có tác dụng gì

Tác dụng dược lý đối với huyết áp

Các nghiên cứu về Ba gạc trên thỏ và chó dùng nước sắc cho thấy 0,5 / kg bw có tác dụng hạ huyết đáng kể (1960, Bộ môn Sinh lý, Đại học Y Hà Nội). :  Chiết xuất Ba gạc được biết là có tác dụng làm chậm nhịp tim trên loài Ếch (tác động của Ajimarin). Trong hệ thống tim mạch ngoại vi của thỏ, không có ảnh hưởng đến các mạch máu ngoại vi được quan sát thấy. Liều nhỏ trong ruột thỏ cô lập làm tăng nhu động ruột. Không thấy ảnh hưởng tiêu cực trong hệ thần kinh trung ương.

Tác dụng an thần

Nó có tác dụng an thần và gây buồn ngủ (thông qua Reserpine và lexinamine). Reserpine được coi là alkaloid chính và là một phần của Ba gạc. Hai tác dụng dược lý chính của Reserpin trong điều trị là hạ huyết áp và an thần. Hiệu ứng này đến từ từ và không kéo dài. Cơ chế của tác dụng hạ huyết áp dựa trên sự cạn kiệt dần chất dẫn truyền thần kinh giao cảm norepinephrine, được coi là một rối loạn hóa học của hệ thần kinh giao cảm. Reserpin làm chậm nhịp tim và làm giãn mạch máu mà không làm tê liệt các hạch bạch huyết.

Tác dụng khác của Ba gạc

Năm 2015, Miao đã nghiên cứu đã chứng minh tác dụng chống viêm của Ba gạc trên mô hình chuột bị viêm đại tràng do dextran natri (DSS). Kết quả cho thấy chất polysaccharides pectic trong Ba gạc làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm đại tràng DSS gây ra trong thực nghiệm cả về mặt mô học và tổng thể.

Điều này có liên quan đến sự giảm hoạt động của MPO và NF-κB p65. Giảm đáng kể việc sản xuất TNF-α và IL-17. Những đóng góp của công trình này đã mở ra những lĩnh vực nghiên cứu mới và đưa ra những phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng hữu ích.

Ở Trung Quốc, loại cây này còn được dùng để chữa bệnh cao huyết áp rất hiệu quả. Giã nát một lá tươi và bôi tại chỗ để chữa lành vết thương và vết rắn cắn. Ở Đài Loan, nước ép rễ được dùng làm thuốc trừ sâu.

Ba gạc có tác dụng gì. Hình ảnh Ba gạc
Ba gạc có tác dụng gì. Hình ảnh Ba gạc

Cách dùng, liều lượng của Ba gạc

Theo y học cổ truyền, Ba gạc thuộc nhóm vị thuốc có tác dụng hạ sốt, tiêu độc, thải độc, hoạt huyết. Để điều trị chứng đau đầu và cao huyết áp, dùng Ba gạc dưới dạng cao lỏng tỷ lệ chiết xuất 1:1 với vỏ rễ. Liều trung bình của ba gạc lỏng là 30 giọt cao lỏng mỗi ngày. Bạn có thể tăng nó từ 45 đến 60 giọt cao lỏng.

Thời gian điều trị có thể được tăng lên, nhưng thường cần nghỉ một tuần trong chu kỳ 10-15 ngày trước khi bắt đầu đợt điều trị tiếp theo. Các chất chiết xuất alkaloid (Reserpin, azmaline, alkaloid nói chung) cũng có sẵn dưới dạng thuốc viên cho bệnh cao huyết áp.

Ba gạc còn được sử dụng trong thuốc viên và thuốc tiêm để điều trị rối loạn nhịp tim. Nó được cho là một loại thuốc thảo dược có đặc tính kiểm soát huyết áp tuyệt vời.

Chúng ta vừa tìm hiểu bài viết Ba gạc có tác dụng gì, cách sử dụng và liều dùng. Hy vọng bài viết mang lại nhiều sự hữu ích đến với người đọc.

Dịch vụ gia công thực phẩm chức năng

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít, Gia công TPCN tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Nguyên Liệu Dược Phẩm Globalco
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://youtu.be/_KuL7i3alLw
4.5/5 - (2 bình chọn)

2 thoughts on “Ba gạc có tác dụng gì? Ba gạc là cây gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ