Y học cổ truyền là gì, các thông tin liên quan

Y học cổ truyền là gì? Là nền y học cổ xưa, nền y học này chủ yếu dựa trên thuyết âm dương ngũ hành. Y học cổ truyền đã có niên đại từ hàng nghìn năm nay. Cho đến hiện nay chúng đang phát triển song song với y học hiện đại. Các thông tin về y học cổ truyền là gì, thuốc y học cổ truyền là gì sẽ được chúng tôi giúp các bạn tìm hiểu ở nội dung bên dưới.

Y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền là nền y học dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành được nghiên cứu từ các danh y từ xa xưa. Y học cổ truyền sẽ chuẩn đoán bệnh lý cho bệnh nhân thông qua các biểu hiện trên cơ thể, các triệu chứng và bắt mạch. Từ đó sẽ có những phương pháp điều trị như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt hoặc sử dụng thuốc Đông Y để chữa trị.

y học cổ truyền là gì
y học cổ truyền là gì

Thuốc y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền chỉ tác động đến bệnh nhân và bệnh lý bằng hình thức bên ngoài thông qua châm cứu. Hoặc tác động từ bên trong cơ thể bằng các liệu trình từ thuốc Đông Y. Các phương pháp giải phẫu không được thực hiện bằng phương pháp điều trị với y học cổ truyền.

Thuốc y học cổ truyền được bào chế dưới nhiều dạng thức khác nhau. Chúng có thể là những thang thuốc bắc được mua về để sắc lên, cô đặc và lấy nước uống. Thuốc y học cổ truyền còn được bào chế dưới dạng viên hoàn, dạng bột, dạng siro hoặc dạng cao. Hiện nay với công nghệ học và máy móc hiện đại, thuốc y học cổ truyền còn được sản xuất dưới dạng viên nén, viên nhọng và nhiều hình thức khác.

Lịch sử y học cổ truyền Việt Nam

Y học Cổ truyền Việt Nam nổi tiếng từ thời Hải Thượng Lãn Ông và Tuệ Tĩnh. Chúng phát triển theo bề dày của đất nước. Trước đó Y học cổ truyền cũng đã được biết đến từ thời cổ đại, trung đại cho đến ngày nay. Y học cổ truyền có biến cố lớn nhất là vào thời pháp thuộc. Thời điểm này y học hiện đại bắt đầu du nhập vào Việt Nam. Số lượng danh y bắt đầu ít dần.

Cho đến thời điểm hiện tại, y học cổ truyền đã khẳng định được tiếng nói của mình. Theo nghị định số 238/TTg Viện y học cổ truyền Việt Nam đã được nghiên cứu, phát triển để đưa nền y học dân tộc phát triển và phát huy những tinh hoa, công dụng của chúng tốt nhất.

y học cổ truyền là gì
y học cổ truyền là gì

Y học cổ truyền và thực phẩm chức năng

Phát huy giá trị và thành công của y học cổ truyền. Rất nhiều ocong ty dược phẩm và thực phẩm chức năng đã nghiên cứu các bài thuốc cổ truyền để mang đến những giá trị tốt nhất cho sức khỏe. Thực phẩm chức năng trở thành chiếc cầu nối để mang y học cổ truyền đến với người Việt một cách nhanh chóng và hữu hiệu hơn.

Hiện nay các dược liệu của y học cổ truyền đều được nghiên cứu và sản xuất thực phẩm chức năng. Từ nhân sâm, thảo dược các loại thực vật có giá trị cao… Với hình thức này, sẽ sản xuất được đại trà với số lượng lớn nên giá thành cũng tốt hơn. Đặc biệt là đã được tinh chế, bào chế thành sản phẩm nên thời gian sử dụng và hiệu quả cũng nhanh hơn.

Xem thêm về dây chuyền sản xuất thực phẩm chức năng https://www.youtube.com/watch?v=xMtkqkTYQ3s&t=3s

Các loại thảo dược quý được sản xuất TPCN

Ngãi cứu, nghệ vàng, ích mẫu, trinh nữ hoàng cung, tam thất, nấm linh chi, đương quy, sâm ngọc linh… Hầu hết các dược liệu quý của y học cổ truyền đều được bào chế thành thuốc. Một số thuốc có tác dụng chữa bệnh. Một số thuốc là thực phẩm chức năng hỗ trợ cho sức khỏe của con người.

Thuốc y học cổ truyền ngoài bào chế bằng hình thức thủ công đã được đưa vào công nghệ hiện đại. Có thể nói thời điểm hiện tại chính là thời kỳ “phục hưng” và được xem trọng nhất của cá dược liệu y học cổ truyền.

y học cổ truyền là gì
y học cổ truyền là gì

Cách chữa bệnh bằng y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền là những điều huyền bí của phương Đông. Hiện nay không chỉ Việt Nam mà Trung Quốc, Hàn Quốc… vẫn còn chữa trị bằng y học cổ truyền. Có những bệnh mãn tính ở người già, bệnh nan y hay bệnh không cần can thiệp đến giải phẩu nên sử dụng y học cổ truyền. Hiện nay còn có các giải pháp như Đông Tây kết hợp sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Đối với những người dị ứng với thuốc Tây thì y học cổ truyền cũng là một giải pháp tốt. Hoặc các bệnh như đau vai gáy, thoái hóa đốt sống hiện y học hiện đại vẫn chưa thể chữa trị hoàn toàn. Nhưng với các liệu pháp xoa bóp, châm cứu, nhiều bệnh nhân đã thuyên giảm bệnh lý đáng kể.

Y học cổ truyền hiện đang phát triển song song với y học hiện đại. Thuốc từ y học cổ truyền không có tác dụng phụ và tốt cho mọi đối tượng. Bạn cũng có thể sử dụng Đông Y của y học cổ truyền thông qua các bài thuốc đã được các công ty thực phẩm chức năng bào chế.

Tạm kết

Y dược học cổ truyền là gì, thuốc y học cổ truyền là gì đã được chúng tôi cung cấp chi tiết cho quý vị và các bạn. Hy vọng với các thông tin trên các bạn đã hiểu hơn về y học cổ truyền của dân tộc.

Gia công thực phẩm chức năng
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
https://www.giacongthucphambaovesuckhoe.com/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ