Viên nang cứng là gì? Gia công viên nang cứng là gì?

Viên nang cứng là gì – sản phẩm được ứng dụng phổ biến trong y dược. Đồng thời cũng là sản phẩm có vai trò và lợi ích lớn trong gia công thực phẩm chức năng. Vậy viên nang cứng là gì? Viên nang cứng và viên nang mềm có gì khác nhau?

Viên nang cứng là gì? Gia công viên nang cứng là gì?

Gia công viên nang cứng là hoạt động nghiên cứu và bào chế sang thành phẩm viên nang cứng, được thực hiện bởi nhà máy đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất (GMP). Viên nang cứng được biết với tên gọi thông dụng là viên con nhộng.

Viên nang cứng tiếng Anh là gì? Hard Capsules là tên gọi của viên nang cứng. Được biết đến bằng cái tên khác là viên con nhộng. Sản phẩm được sản xuất từ gelatin tinh khiết, có độ ẩm từ 10 – 15%. Thuốc được sản xuất với vỏ nang cứng, bao gồm 2 phần thân và nắp được lồng kính với nhau. Viên nang cứng thường được dùng để chứa các loại thuốc dạng hạt. Hoặc chứa các thuốc dạng bột được nghiền nhỏ.

Xem thêm bài viết về dây chuyền gia công viên nang cứng: https://www.giacongthucphambaovesuckhoe.com/gia-cong-vien-nang-cung-tai-global-hi-tech/

Viên nang cứng có ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm của viên nang cứng

 • Thuốc viên nang cứng có khả năng hấp thu nước và tan nhanh trong cơ thể. Giúp cho người uống cảm thấy dễ dàng hơn nếu trực tiếp uống thuốc.
 • Sản xuất thuốc nang cứng gọn nhẹ, tiện lợi trong quá trình sử dụng. Có thể mang theo bên người bất cứ lúc nào cũng như dễ bảo quản.
 • Vỏ nang còn giúp che dấu mùi vị dược chất. Đặc biệt là ở các dược chất có vị đắng và rất đắng. Khó có thể nuốt vì mùi đặc trưng của một số thuốc có thể gây buồn nôn.
 • Một số loại viên nang cứng kiểm soát, giải phóng dược chất. Vỏ nang cứng có tác dụng bảo vệ dược chất tránh được sự thủy phân trong môi trường axit dịch vị. Tăng sinh khả dụng, chống ẩm, ánh sáng. Tránh dược chất tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố bên ngoài. Làm biến đổi dược chất gây mất tác dụng.
 • Có thể thích hợp với nhiều loại dược chất khác nhau.
 • Nang thuôn, mềm, trơn bóng mang đến tính thẩm mỹ cao. Đảm bảo màu sắc bắt mắt, hình thức đẹp, dễ nuốt. Phù hợp với cả trẻ em và người lớn tuổi.
 • Thành phần nang chứa nhiều dược chất như: bột, hạt, pellet, tránh được tương kỵ.
 • Thuốc nang có tính sinh khả dụng cao hơn viên nén. Bởi chịu ảnh hưởng của kỹ thuật bào chế. Vỏ nang dễ rã khi tiếp xúc với dịch tiêu hóa.
Viên nang cứng là gì
Viên nang cứng là gì

Nhược điểm của viên nang cứng

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời nói trên. Thuốc nang cứng cũng không tránh khỏi những nhược điểm như:

 • Khi vỏ nang rã, thuốc sẽ được giải phóng và tập trung với nồng độ cao tại vị trí giải phóng thuốc. Do đó không thể đóng nang với dược chất gây kích ứng đường tiêu hóa.
 • Chi phí sản xuất thuốc viên nang cứng khá cao
 • Một số loại nang có tác dụng hút ẩm dễ. Có thể gây ảnh hưởng đến tính ổn định của dược chất trong thuốc
 • Khi bảo quản lâu ngày có thể xảy ra tương kỵ giữa dược chất và vỏ nang.

Viên nang cứng và viên nang mềm có gì khác nhau?

Nếu đem so sánh viên nang cứng với viên nang mềm, chúng ta sẽ thấy có sự khác biệt rõ rệt:

Viên nang cứng được cấu tạo bao gồm 2 phần thân và nắp được lồng kính với nhau. Thân nang và nắp nang có thể có gờ khóa hoặc lớp băng dính. Giúp cho nang chịu được tác động mạnh trong cả quá trình đóng gói và vận chuyển. Viên nang cứng thường được dùng để chứa các loại thuốc dạng hạt. Hoặc chứa các thuốc dạng bột được nghiền nhỏ. Sử dụng dễ dàng hơn so với việc uống trực tiếp.

Trong khi đó, viên nang mềm là dạng viên nang có khối đồng nhất. Vỏ nang mềm và dẻo dai. Được sản xuất theo từng công đoạn khác nhau. Bơm đầy và đóng gói với vỏ thuốc dẻo có chứa thành phần gelatin. Độ mềm dẻo và đàn hồi của vỏ viên nang mềm còn tùy thuộc vào hàm lượng loại gelatin. Thuốc nang mềm thường được sử dụng để chứa các hoạt chất được bào chế. Nhưng ở dạng hỗn hợp và dung dịch.

Kỹ thuật bào chế viên nang cứng

Sản xuất vỏ nang

Sản xuất vỏ thuốc nang cứng được thực hiện khá nghiêm ngặt. Sản xuất tại các nhà máy chuyên dụng sản xuất vỏ nang. Vỏ nang được sản xuất với nhiều kích cỡ khác nhau. Thành phần vỏ nang bao gồm:

 • Glatin
 • Nước
 • Chất màu
 • Chất bảo quản
 • Chất tạo độ đục

Hòa tan gelatin trong nước khử khoáng khoảng 30 – 40%. Thêm loại khí, chất phụ gia và điều chỉnh nhiệt độ nhớt. Nhũng khuân ở nhiệt độ 500 độ C. Thời gian trung bình là khoảng 12s.

Quy trình sản xuất vỏ nang cứng qua các công đoạn như: quay tròn khuôn theo phương nằm ngang, tránh tạo giọt. Đem sấy vỏ nang bằng luồng không khí lạnh. Tháo vỏ nang, cắt vỏ nang sau khi sấy. Đập nắp vỏ nang theo cặp tương ứng. Sau đó chọn vỏ nang, loại bỏ khiếm khuyết trên sản phẩm. In tên thuốc hoặc ký hiệu lên vỏ nang.

Gia công viên nang cứng
Gia công viên nang cứng

Đóng thuốc vào nang

 • Trước khi đóng thuốc vào nang, cần phải trải qua công đoạn điều chế khối thuốc. Khói thuốc được chọn đóng vỏ nang phải đảm bảo đạt yêu cầu. Tuân theo quy định của dược điển. Phải có khối lượng ổn định, phóng thích dễ dàng. Không ảnh hưởng đến độ bền của viên nang cứng.
 • Các phương pháp điều chế khối bột được áp dụng gồm: phương pháp tán bột, chiết xuất. Hoặc kết hợp phương pháp chiết xuất và tán bột.
 • Cuối cùng là đóng thuốc vào nang. Có thể sử dụng công nghệ tự động hoặc bán tự động. Đóng bằng tay và tùy thuốc vào tính chất, hoạt động của máy để điều chế hạt cho phù hợp.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp quý vị tìm hiểu tổng quan về viên nang cứng là gì? Từ đó sử dụng thuốc viên nang cứng phù hợp trong thực tế. Hãy chọn lựa mua viên nang cứng ở địa chỉ uy tín để cho hiệu quả tốt nhất nhé.

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít, số lượng lớn tại Thành Phố Hồ Chí Minh
Công ty TNHH Dược Phẩm Globalco
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://youtu.be/_KuL7i3alLw
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ