Triclosan là gì? Công thức triclosan là gì?

Hiện nay có rất nhiều vấn đề tranh cãi xoay quanh thành phần triclosan có trong sản phẩm gia dụng, mỹ phẩm. Vậy sự thật đằng sau vấn đề về triclosan là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải cho các thắc mắc của bạn về hợp chất triclosan trong bài viết dưới đây nhé!

Triclosan là gì, các bạn trẻ đã biết chưa?
Triclosan là gì, các bạn trẻ đã biết chưa?

Triclosan là gì?

Đây là một chất kháng khuẩn, kháng nấm có trong một số sản phẩm gia dụng. Chẳng hạn như kem đánh răng, chất tẩy rửa, xà phòng. Ngoài ra, nó còn là phương pháp điều trị làm sạch vi khuẩn hiệu quả được nhiều cơ sở chăm sóc sức khoẻ sử dụng.

Hiệu quả của triclosan như một chất chống vi trùng. Hiện có nhiều nghiên cứu nhằm xác định những tác động tiềm tàng của triclosan đối với sức khỏe và môi trường.

Ngoài khả năng diệt khuẩn tuyệt vời, nó còn được sử dụng như một chất bảo quản. Nó có khả năng khử mùi nên được sử dụng để sản xuất các sản phẩm khử mùi, xịt mùi trên cơ thể.

Đồng thời, hiện nay, triclosan còn được ứng dụng trong quá trình gia công thực phẩm chức năng. Nhằm tạo ra sản phẩm tốt cho sức khỏe của mọi người.

Xem thêm bài viết về dịch vụ gia công viên nén chuẩn GMP: https://www.giacongthucphambaovesuckhoe.com/gia-cong-vien-nen-tai-global-hi-tech/

Công thức triclosan là gì?

Ngoài việc lý giải triclosan là chất gì, các bạn cũng nên tìm hiểu về công thức của nó. Theo đó, công thức triclosan khá đơn giản là C12H7CL3O2. Tức là 5- chloro – 2-(2,4-dichlorophenoxy)phenol.

Triclosan có công thức khá đơn giản

Nhờ chứa chloro và phenol mà triclosan có tính sát khuẩn vô cùng tuyệt vời. Nó có thể tiêu diệt vi khuẩn dễ dàng nhờ làm bất hoạt enzyme ENR. Triclosan được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân và vật dụng gia đình.

Do sự phát triển của vi khuẩn mà một số vùng có nguy cơ bị nhiễm khuẩn như vùng nách. Chính vì thế, sử dụng các sản phẩm chứa triclosan rất cần thiết để diệt khuẩn hiệu quả. Từ đó giúp bạn có một cơ thể thơm tho và sạch sẽ nhất.

Cơ chế hoạt động của triclosan

Ở nồng độ bình thường, triclosan hoạt động như một chất diệt khuẩn. Tuy vậy, ở nồng độ thấp hơn, nó xuất hiện vi khuẩn. Triclosan liên kết với enzyme của vi khuẩn ENR rồi được mã hoá bởi gen Fabl. Liên kết này làm tăng ái lực của enzyme và NAD+. Từ đó hình thành phức hợp ternary ổn định.

Triclosan là gì, các bạn trẻ đã biết chưa?
Triclosan là gì, các bạn trẻ đã biết chưa?

Nguy hiểm khi sử dụng Triclosan từ các nghiên cứu

Theo Rolf Halden của trường đại học bang Arizona cho biết: “Triclosan có hoạt tính giống một chất kháng sinh. Nên nếu sử dụng nhiều sẽ khó tiêu diệt được vi khuẩn”.

Tác hại khi sử dụng các sản phẩm chứa triclosan từ những nghiên cứu

Nhà khoa học Canada cũng phát hiện ếch khái khi tiếp xúc với triclosan thì nó cũng bị ảnh hưởng tới sự phát triển. Hoặc những con chuột tiếp xúc với chất này sẽ có chức năng gan kém hơn những con không tiếp xúc.

Ngoài ra, có một số nghiên cứu cho thấy sử dụng chất này dài hạn sẽ làm xuất hiện tế bào ung thư. Hoặc khiến tế bào này phát triển và giúp chúng dễ ký sinh vào vùng mũi, cổ họng của con người.

Tuy vậy, hầu hết các thí nghiệm trên đều thực hiện trên mô hoặc động vật. Nên không hoàn toàn tác động tới cơ thể con người. Hiện có một số nghiên cứu về triclosan được thử nghiệm trên cơ thể người. Như phát hiện ra người có nồng độ triclosan cao sẽ dễ bị mắc bệnh hơn. Những điều đó cũng không thể chứng minh triclosan là nguyên nhân chủ yếu gây ra.

Bật mí các báo cáo về sự an toàn của Triclosan từ FDA

Triclosan có tác dụng diệt khuẩn thần kỳ đối với kem đánh răng, xà phòng. Những trong những vật dụng thông thường thì nó không mang lại nhiều lợi ích.

Năm 2013, FDA đã yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất xà phòng, xịt khử mùi gửi dữ liệu về chất triclosan. Đảm bảo chất này an toàn và có hiệu quả kháng khuẩn tốt hơn so với xà phòng không chứa triclosan.

Triclosan có tác dụng diệt tốt đối với xà phòng

Hiệp hội Tẩy rửa Hoa Kỳ đã khẳng định rằng chúng rất an toàn và không gây hại. Tuy vậy, FDA cho rằng các đơn vị sản xuất chưa cung cấp đủ thông tin về 19 thành phần trong đó có triclosan.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng phát hiện người thường xuyên rửa tay bằng xà phòng bình thường cũng mắc bệnh cao như sản phẩm có chứa Triclosan. Đồng thời, có nhiều nghiên cứu cho thấy triclosan còn giúp hạn chế tình trạng viêm nướu răng.

Có nên sử dụng các sản phẩm triclosan hay không?

Trong khi chúng ta chờ đợi những bằng chứng về độ an toàn của triclosan. Cách tốt nhất là nên tránh sử dụng sản phẩm chứa triclosan hằng ngày.

Trường hợp bạn ngại bỏ qua tác dụng kháng khuẩn tuyệt vời của nó. Thì hãy sử dụng sản phẩm kem đánh răng chứa triclosan mỗi ngày 1 lần và kết hợp với chỉ nha khoa. Từ đó giúp mình phòng ngừa tình trạng viêm nướu răng hiệu quả nhé!

Trên đây đã lý giải câu hỏi triclosan là gì và những điều nên biết về nó. Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về hợp chất này và sự thật đằng sau nó là gì? Hiện có rất nhiều tranh cãi về triclosan nên bạn có thể chờ đợi bằng chứng thuyết phục về độ an toàn của nó. Từ đó đảm bảo sức khỏe của mình trong quá trình sử dụng các sản phẩm chứa triclosan hơn.

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít, số lượng lớn tại Thành Phố Hồ Chí Minh
Công ty TNHH Dược Phẩm Globalco
Liên hệ 0865197993
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=xMtkqkTYQ3s&t=44s&ab_channel=Giac%C3%B4ngth%E1%BB%B1cph%E1%BA%A9mch%E1%BB%A9cn%C4%83ngGlobalHitech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ