Thuốc trị “Covid kéo dài” đã được thử nghiệm thành công

Thuốc “Covid kéo dài” AXA1125 đã giúp một số bệnh nhân cải thiện cả về thể chất và tinh thần. Sau 28 ngày, điểm số về mệt mỏi thể chất của một số bệnh nhân trở lại bình thường.

Theo Reuters, loại thuốc được phát triển ban đầu bởi Axcella Health Inc (có trụ sở tại Hoa Kỳ) để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, đang trong các thử nghiệm lâm sàng nhỏ để điều trị chứng mệt mỏi mãn tính do Covid mới kéo dài gây ra. , “nhà máy điện” siêu nhỏ giúp tế bào hoạt động bình thường bằng cách khôi phục chức năng bình thường của ti thể.

Bệnh nhân được điều trị Covid tại Israel. Nguồn Reuters
Bệnh nhân được điều trị Covid tại Israel. Nguồn Reuters

Kết quả hoàn toàn bất ngờ với thử nghiệm AXA1125, thuốc này không thể giúp khôi phục chức năng của ty thể bằng cách phục hồi hosphocreatine, nhưng lại có hiệu quả đáng ngạc nhiên trong việc cải thiện các triệu chứng ở bệnh nhân.

Theo kết quả công bố ngày 2/8/2022, 41 người tham gia có mức phosphocreatine thấp được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm. 21 người dùng AXA1125 trong 28 ngày và số còn lại dùng giả dược. Tất cả họ đều được xác định là mệt mỏi sau một thời gian kéo dài của Covid (Long-Covid), có nghĩa là họ đã âm tính với Covid nhưng vẫn mệt mỏi bất thường vào những tuần sau đó.

Kết quả cho thấy sự khác biệt đáng kể giữa 2 nhóm, trong đó 3 trong tổng số 21 người trong nhóm AXA1125 có điểm số mệt mỏi về thể chất trở lại bình thường trước khi mắc bệnh, những người còn lại cũng cải thiện rất nhiều, trong khi nhóm dùng giả dược vẫn còn mệt mỏi.

Thuốc “Covid kéo dài” AXA1125
Thuốc “Covid kéo dài” AXA1125

Axcella Bill Hinshaw – giám đốc điều hành cho biết công ty đang thiết kế các thử nghiệm mới, lớn hơn và có kế hoạch gặp gỡ các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh để tìm ra giải pháp để được sự phê duyệt nhanh chóng loại thuốc này.

Theo thống kê, khoảng 100 triệu người trên thế giới bị chứng khó chịu mãn tính do virus coronavirus mới, gây ra tình trạng mệt mỏi, nhưng vẫn chưa có phương pháp điều trị nào được duyệt.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ