Thuốc bao phim là gì? Viên nén bao phim là gì? Tại sao nên sử dụng thuốc bao phim?

Thuốc bao phim là gì? Trên thực tế, sản xuất thuốc, gia công thực phẩm chức năng vô cùng đa dạng. Có thể bào chế dưới nhiều dạng khác nhau. Trong đó thuốc bao phim là loại phổ biến nhất trên thị trường. Vậy thuốc bao phim là gì? Tại sao nên sử dụng thuốc bao phim?

Thuốc bao phim là gì? Viên nén bao phim là gì?

Thuốc bao phim hay còn gọi là viên nén bao phim hay viên bao màng mỏng. Đây là dạng dược phẩm phổ biến nhất trên thị trường. Lớp vỏ bọc ở ngoài thường là đường hoặc một lớp phim mỏng. Công dụng của vỏ phim được ứng dụng với mục đích khá hữu ích. Đó là không để bị tan khi đến dạ dày. Nó chỉ tan ra hoặc bắt đầu phóng thích hoạt chất khi di chuyển đến ruột. Tùy vào ý định của nhà sản xuất mà thuốc bao phim được bào chế với mục đích khác nhau. Viên nén bao tan trong ruột có thể ở dạng viên nén. Hoặc ở dạng viên nhộng chứa các vi hạt được bao.

Xem thêm bài viết về quy trình gia công viên nén bao phim: https://www.giacongthucphambaovesuckhoe.com/gia-cong-vien-nen-tai-global-hi-tech/

Nguyên liệu gì được sử dụng để bao phim?

Thuốc bao phim sử dụng nguyên liệu là các polyme hòa tan. Hoặc phân tán trong dung môi thích hợp. Hỗn hợp này được phun lên viên với tốc độ và kích thước vòi được tính toán trước. Vừa tiến hành phun, vừa sấy cho bay hơi phân lỏng. Để lại phần polyme dính xung quanh viên. Những loại polyme dùng trong viên nén bao phim là:

  • Eudragit E, PEG 6000, HPMC, Shellac, zein với màng bảo vệ có khả năng chống ẩm. Đảm bảo dễ tan trong dạ dày.
  • Eudragit S, polyvinyl acetate phthalate, CAP, viên nén bao tan trong ruột. Là những polyme kháng axit.
  • Ngoài ra còn dùng thêm một số hóa chất dẻo. Mục đích là để giảm nhiệt độ chuyển kính, tạo màng phim dễ dàng. Đồng thời tránh ảnh hưởng đến độ ổn định của dược chất. Chất hóa dẻo thường được sử dụng như: propylene glycol, PEG, glycerin…
Thuốc bao phim là gì Viên nén bao phim là gì?
Thuốc bao phim là gì Viên nén bao phim là gì?

Cơ chế hình thành màng mỏng viên bao phim

Cơ chế hình thành màng mỏng viên bao phim như sau:

Viên bao phim được thấm ướt. Sau đó đem sấy bốc hơi dung môi để tạo liên kết các hạt polyme lên bề mặt viên. Nhở nhiệt độ ủ đến nhiệt chuyển kính. Polyme hợp nhất thành màng mỏng bao quanh viên.

Yếu tố làm ảnh hưởng đến hình thành màng phim là bề mặt viên trước khi bao cần nhẵn. Tốc độ bốc hơi dung môi phải thích hợp. Do đó cần kiểm soát các thông số tốc độ phun dịch. Kiểm soát nhiệt độ nồi bao, lưu lượng khí nóng vào ra. Ngoài ra cần chú ý đến kích thước giọt phun do áp suất và đường kính vòi phun.

Thiết bị sử dụng để bao phim là nồi bao truyền thống. Hoặc sử dụng thiết bị bao tầng sôi, nồi bao đục lỗ. Chức năng chính của những thiết bị này là đảo viên, sấy viên. Đồng thời phun dịch bao thành các giọt nhỏ đều lên viên.

Tại sao nên sử dụng thuốc bao phim?

Trên thực tế có rất nhiều loại bao. Gồm viên nén bao đường, viên nén bao tan trong ruột, bao phim…Mỗi loại có một vai trò khác nhau. Tùy vào mục đích bào chế mà người dùng lựa chọn các loại tá dược khác nhau. Theo đó, viên nén bao phim mang đến vai trò hữu dụng nhất:

Bảo vệ niêm mạc dạ dày

Nhờ lớp bao phim này mà viên nén không bị dạ dày phân hủy. Nhờ đó mà không gây tổn hại đến niêm mạc dạ dày. Người dùng có thể uống lúc đói hay no đều được.

Tránh sự thủy phân

Sử dụng thuốc bao phim giúp bảo vệ viên tránh được sự thủy phân trong môi trường axit dịch vị. Để xuống đến ruột non mới giải phóng và hấp thu dược chất. Tăng sinh khả dụng, chống ẩm, ánh sáng. Tránh dược chất tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố trên trong không khí. Làm biến đổi dược chất gây mất tác dụng.

Che lấp mùi vị của thuốc

Viên bao phim còn giúp che dấu mùi vị dược chất. Đặc biệt là ở các dược chất có vị đắng và rất đắng. Khó có thể nuốt vì mùi đặc trưng của một số thuốc có thể gây buồn nôn.

Tránh kích ứng đường tiêu hóa

Thuốc bao phim còn giúp tránh kích ứng đường tiêu hóa với dược chất có nguy cơ cao. Gây ra loét tiêu hóa khi tiếp xúc trực tiếp. Kiểm soát, giải phóng các dược chất ở dạng bào chế. Nhằm kéo dài, giải phóng chậm hoặc giải phóng tại vị trí mong muốn.

Phân biệt dễ dàng, thẩm mỹ cao

Lớp bao còn như một ký hiệu đặc biệt để phân biệt các loại thuốc. Tránh nhầm lẫn trong quá trình phân phối, sử dụng. Hơn nữa còn mang đến tính thẩm mỹ cao. Đảm bảo viên thuốc trơn bóng, màu sắc bắt mắt, hình thức đẹp.

Thuốc bao phim là gì? Viên nén bao phim là gì?
Thuốc bao phim là gì? Viên nén bao phim là gì?

Có nên bóc vỏ bao để lấy bột bên trong?

Viên nén bao phim được biết đến là dạng dược phẩm phổ biến. Gia công thực phẩm chức năng, sản xuất viên nén xương khớp…đều được làm dưới dạng bao phim. Tuy nhiên, để sử dụng hiệu quả nhất, không được nhai. Cũng không được bẻ nhỏ hay mở viên nang. Nếu bóc lớp vỏ phim để lấy bột thuốc bên trong. Đem hòa tan vào nước cho dễ uống thì hoàn toàn không nên. Bởi chúng có thể làm dịch dạ dày phân hủy thuốc thành thứ không có tác dụng nữa. Mục đích chữa bệnh cũng đương nhiên sẽ không đạt được. Hơn nữa dạ dày còn bị bào mòn và tổn hại.

Kết luận

Thuốc bao phim là gì? Viên nén bao phim là gì? mà có vai trò quan trọng đến vậy? Hy vọng qua những chia sẻ trên đây quý vị đã có câu trả lời. Từ vai trò và lợi ích lớn mà viên nén bao phim được sử dụng rộng rãi. Nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít, số lượng lớn tại Thành Phố Hồ Chí Minh
Công ty TNHH Dược Phẩm Globalco
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://youtu.be/_KuL7i3alLw
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ