Thrombin là gì và vai trò của nó trong quá trình đông máu

Đông máu là quá trình sinh lý trong cơ thể. Khi mạch máu bị tổn thương thì quá trình đông máu cần đáp ứng nhanh chóng. Nhằm hình thành các cục máu đông để ngăn cản sự mất máu. Thrombin là một trong những yếu tố đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Vậy thrombin là gì, các bạn đã biết chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Thrombin là gì
Thrombin là gì

Thrombin là gì?

Đây là một protease serine có vai trò trong việc điều hoà cầm máu và duy trì đông máu. Nó được chuyển đổi từ prothrombin. Sau đó nó sẽ chuyển fibrinogen thành sợi fibrin không hoà tan. Rồi kết hợp với các tiểu cầu tạo thành cục máu đông.

Thrombin y tế là chất protein được tạo ra qua phản ứng chuyển đổi. Nó không cần tác nhân sinh lý trung gian mà làm đông trực tiếp fibrinogen. Có những trường hợp hiếm hoi không thể đông máu và nguyên nhân là do không có fibrinogen.

Thrombin tham gia vào quá trình đông máu như thế nào?

Ngoài việc lý giải thrombin là gì, các bạn cũng nên tìm hiểu về sự tham gia vào quá trình đông máu của nó. Cụ thể như sau:

Khi thành mạch máu bị tổn thương, cơ thể sẽ lập tức kích hoạt 2 con đường đông máu. Đó là đông máu nội sinh và đông máu ngoại sinh. Hai con đường này luôn hỗ trợ cho nhau ở trong quá trình đông máu.

Tìm hiểu về sự tham gia quá trình đông máu của thrombin
Tìm hiểu về sự tham gia quá trình đông máu của thrombin

Quá trình đông máu được chia thành 3 giai đoạn, đó là:

 • Khởi động 2 con đường đông máu để hình thành prothrombinase
 • Hoạt hóa chuyển đổi prothrombin thành thrombin
 • Chuyển fibrinogen thành các sợi fibrin không hoà tan.

Thrombin tham gia hoạt động như 1 protease serine và xúc tác cho các phản ứng liên quan đến đông máu. Sau khi prothrombinase được hình thành thì nó sẽ kích hoạt quá trình chuyển sang thrombin chỉ sau vài giây.

Thrombin là enzym phân giải protein và nó hoạt hoá yếu tố V thành Va. Chuyển đổi XI thành XI a, fibrinogen thành fibrin. Ngoài ra, thrombin cũng góp phần thúc đẩy hoạt hoá và kết hợp với tiểu cầu để tạo thành cục máu đông. Từ đó ngăn chặn máu chảy ra lại hiệu quả.

Xem thêm về quy trình gia công viên nang cứng tại đây: https://www.giacongthucphambaovesuckhoe.com/gia-cong-vien-nang-cung-tai-global-hi-tech/

Thrombin là thuốc gì?

Đây là thuốc tác dụng trên quá trình đông máu. Thành phần chính của thuốc là thrombin – một enzym phân giải protein. Nó tác động trực tiếp lên prothrombin và tham gia các hoạt động chuyển đổi trong quá trình đông máu.

Thrombin là thuốc tác dụng trên quá trình đông máu

Thrombin góp phần thúc đẩy hoạt hoá và kết hợp với các tiểu cầu nhằm ngăn chặn máu chảy hiệu quả. Ngoài vai trò trong việc hình thành huyết khối, thrombin còn có đặc tính gây viêm. Và nó còn được nhiều chuyên gia ứng dụng trong quá trình gia công thực phẩm chức năng để tạo ra sản phẩm tốt cho sức khoẻ nhất.

Xét nghiệm thrombin được thực hiện như thế nào?

Thực chất xét nghiệm thrombin là bác sĩ sẽ tiến hành đo thời đông khi cho thrombin vào máu. Mục đích của hình thức này là để đánh giá fibrinogen trong quá trình đông máu. Đồng thời thăm dò 2 giai đoạn đầu của sự hình thành fibrin. Và phản ánh tốc độ tạo thành fibrin.

 • Giá trị bình thường của thông số đo thời gian thrombin: 14 đến 21s.
 • Giới hạn bệnh lý của thông số đo thời gian thrombin: > 5s so với chứng.

Các yếu tố ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm thrombin:

 • Mẫu máu bị vỡ hồng cầu
 • Bệnh nhân đang sử dụng các loại thuốc chống đông cũng ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm thrombin.
Yếu tố ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm TT là sử dụng các loại thuốc chống đông
Yếu tố ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm TT là sử dụng các loại thuốc chống đông

Thrombin time là gì?

Đây là thời gian thrombin và được thực hiện đo trong quá trình xét nghiệm đông máu cơ bản. Thời gian này được chỉ định đo khi cần khảo sát con đường đông máu hoặc đánh giá chất lượng của fibrinogen.

Thời gian thrombin kéo dài thường gặp trong các trường hợp sau:

 • Giảm fibrinogen thứ phát hoặc mắc hội chứng tiêu fibrin bán cấp tính.
 • Mắc các bệnh liên quan tới gan như xơ gan, ung thư gan…
 • Mắc các bệnh khác như đa hồng cầu, thiếu máu tan huyết, sarcom…
 • Mắc hội chứng rối loạn globulin trong máu.

Thời gian thrombin ngắn gặp trong tình trạng tăng đông do không có chất kháng thrombin. Do đó, nếu bạn xuất viện sớm sau khi xét nghiệm hay phẫu thuật thì sẽ dễ gây tắc mạch.

Nên xét nghiệm thrombin ở đâu uy tín?

Xét nghiệm đo thời gian đông máu định kỳ rất cần thiết. Đặc biệt là đối với những bạn đang sử dụng thuốc chống đông để chữa trị bệnh. Bạn đang phân vân không biết xét nghiệm thrombin ở đâu uy tín?

Gợi ý dành cho bạn là hãy đến với các bệnh viện nổi tiếng ở nước ta như bệnh viện Y dược, bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là những bệnh viện sở hữu một đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, có kiến thức chuyên môn cao và tận tâm.

Ngoài ra, các bệnh viện này còn trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị y tế hiện đại cùng chất lượng dịch vụ tốt. Tin rằng sẽ cho ra kết quả đo thời gian thrombin chính xác và giúp bạn nhanh chóng khỏi bệnh hơn.

Trên đây đã lý giải câu hỏi thrombin là gì và vai trò của nó trong quá trình đông máu. Hy vọng bạn đã bổ sung nhiều kiến thức hữu ích về thrombin. Và hãy nhớ kiểm tra chức năng đông máu định kỳ để theo dõi tình trạng sức khoẻ của mình nhé!

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít, số lượng lớn tại Thành Phố Hồ Chí Minh
Công ty TNHH Dược Phẩm Globalco
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://youtu.be/_KuL7i3alLw
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ