Thạch xương bồ có tác dụng gì? 10 bài thuốc từ thạch xương bồ

Thạch xương bồ hay thủy xương bồ chủ trị ù tai điếc tai, bệnh lỵ, thần khí hôn mê, cấm khẩu. Globalco dịch vụ gia công TPCN sẽ giúp bạn hiểu thêm thạch xương bồ có tác dụng gì, cách sử dụng ra sao, những bài thuốc dân gian từ thạch xương bồ, để bạn có thể sử dụng dược liệu này một cách vừa an toàn vừa hiệu quả.

Giới thiệu dược liệu

Thạch xương bồ là cây gì?

Thạch xương bồ tên khoa học là Acorus Calamus, thuộc loại thân cỏ, sống lâu năm. Rễ thạch xương bồ phân nhánh mọc thành nhiều đốt bò trên mặt đất. Lá cây có mùi thơm khá đặc biệt, hình dải hẹp phân ra nhiều bẹ, ốp sát vào nhau và xòe ra hai bên.

Hoa thạch xương bồ mọc thành cụm, hoa được bao phủ bởi một lá bắc to và dài, nhìn giống như cụm hoa mọc trên lá. Quả dược liệu thuộc loại quả mọng, bên trong có hạt, khi chín thường sẽ có màu đỏ nhạt.

Thạch xương bồ có tác dụng gì?
Thạch xương bồ có tác dụng gì?

Phân bố

Thạch xương bồ phân bố rộng rãi ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung nước ta. Có thể tìm thấy thạch xương bồ trong rừng hay trên núi đặc biệt là trên những tảng đá có nước chảy.

Bộ phận dùng

Phần thân rễ hay rễ cây thạch xương bồ (Acorus Gramineus Soland) sau khi phơi khô được dùng làm thuốc.

Thu hái và chế biến

Người ta thường thu hái thạch xương bồ vào mùa thu đông hằng năm, chọn cây có rễ cái to, màu nâu, có mùi thơm đậm, không bị mối mọt ăn, còn nguyên vẹn và không nát vụn.

Dược liệu sau khi thu hái thì rửa sạch cát, bùn đất bám xung quanh sau đó mang đi phơi khô. Ở một số nơi sau khi rửa người ta sẽ bào dược liệu ra rồi mới phơi khô.

Bảo quản

Sau khi phơi khô, cần bảo quản thạch xương bồ ở những nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ẩm ướt và mối mọt làm ẩm mốc dược liệu.

Thành phần hóa học

Có nhiều nghiên cứu khoa học về thành phần hóa học có rong cây thạch xương bồ, trong đó ghi nhận 0,5 đến 0,8% tinh dầu, trong tinh dầu hoạt chất asaron chứa khoảng 85%, acid béo và phenol.

Bên cạnh đó, còn có 1,2 dimethoxy-4 benzen, α-asarone, gramenon, β-asaron…là những tinh dầu được tìm thấy trong thân rễ của thạch xương bồ.

Cây xương bồ có tác dụng gì?

Theo y học cổ truyền thạch xương bồ có tác dụng gì?

Dược liệu thạch xương bồ không độc, vị cay hơi đắng, tính ôn, quy vào tâm vị, được sử dùng riêng lẻ hoặc phối hợp với các dược liệu khác để chữa bệnh.

Theo y học cổ truyền thạch xương bồ chủ yếu có tác dụng tẩy uế, khai khiếu, trục đờm, hòa vị, ninh thần. Chủ trị trẻ em ăn không ngon, biếng ăn, tiêu hóa kém, người lớn phong tê thấp suy nhược thần kinh.

Có thể dùng 10-15g/ngày cho dược liệu tươi hoặc 5-10g/ngày nếu dùng dược liệu sắc, ngoài ra còn có thể tán dược liệu thành bột mịn hoặc nấu cao dược liệu thạch xương bồ.

Theo nghiên cứu dược lý hiện đại thạch xương bồ có tác dụng gì?

 • Trong dược liệu có chứa tinh dầu có khả năng giúp dễ ngủ với những ai mất ngủ lâu ngày.
 • Chống co giật, định tâm an thần.
 • Thử nghiệm trên chuột cho thấy tinh dầu dược liệu khi bay hơi có tác dụng hạ thân nhiệt và hạn chế vận động của chúng.
 • Sử dụng dược liệu dạng thuốc sắc hoặc tinh dầu làm giảm co thắt cơ trơn dạ dày và ruột.
 • Ở nồng độ cao, dịch chiết thạch xương bồ được ghi nhận có tác dụng ức chế sự phát triển và hoạt động của nấm ngoài da.
Thạch xương bồ có tác dụng gì?
Thạch xương bồ có tác dụng gì?

Những bài thuốc dân gian từ thạch xương bồ

Thạch xương bồ có tác dụng gì? Trị cảm lạnh, nhức mỏi chân tay, đầy bụng khó tiêu

 • Chuẩn bị: 8g rễ thạch xương bồ
 • Thực hiện: rễ xương bồ rửa sạch cho vào nồi cùng với 500ml nước sạch, sắc với lửa nhỏ cho đến khi còn khoảng 200ml là đạt. Gạn lấy phần nước thuốc bỏ phần bã, uống khi thuốc còn ấm.

Thạch xương bồ có tác dụng gì? Điều trị chứng ù tai

 • Chuẩn bị: cúc hoa và sa tiền thảo mỗi vị 25g, thạch xương bồ 10g
 • Thực hiện: dược liệu sau khi rửa sạch cho vào nồi có sẵn 2 lít nước sạch, sắc với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Gạn lấy phần nước thuốc uống thay nước lọc hằng ngày, cần sử dụng đều đặn trong 7 đến 8 ngày để có hiệu quả.

Thạch xương bồ có tác dụng gì? Chữa ho lâu ngày

 • Chuẩn bị: hạt chanh, mật gà đen, hạt quất, lá thạch xương bồ mỗi vị 5g
 • Thực hiện: rửa sạch mật gà đen với ít muối, sau đó giã nát tất cả dược liệu, thêm ít mật ong vào và trộn đều. Đem đi hấp cơm, lọc lấy phần nước để uống trong ngày. Dùng 3-5 ngày sẽ cải thiện được tình trạng ho lâu ngày.

Thạch xương bồ có tác dụng gì? Chữa bệnh liệt mặt

 • Chuẩn bị: lá thạch xương bồ, gừng, sả mỗi thứ 10g
 • Thực hiện: gừng bỏ vỏ sau đó đem rửa sạch cùng với sả và lá thạch xương bồ. Giã nát tất cả dược liệu, thêm ít đường phèn, trộn đều, uống mỗi ngày 1 lần.

Thạch xương bồ có tác dụng gì? Chữa chứng đau thượng vị

 • Chuẩn bị: 12g chế hương phụ, thạch xương bồ và mộc hương mỗi thứ 6g.
 • Thực hiện: rửa sạch dược liệu với nước muối, cho tất cả vào nồi có sẵn 600ml nước sạch, sắc với lửa nhỏ trong vòng 15-20 phút. Bỏ đi phần bã, giữ lại phần nước và uống khi thuốc còn ấm. Uống mỗi ngày 1 lần và sử dụng liên tục trong vòng 5 ngày để cho kết quả tốt nhất.

Thạch xương bồ có tác dụng gì? Trị chứng cấm khẩu

 • Chuẩn bị: trần mễ, cuống lá sen, thạch liên tử, phục linh, trần bì mỗi vị 12g; đông qua nhân 15g; thạch xương bồ 6g; xuyên hoàng liên 5g; nhân sâm 2g
 • Thực hiện: rửa sạch các dược liệu trên, cho vào nồi có sẵn 2 lít nước sạch, đem đi sắc khoảng 30 phút với lửa nhỏ cho đến khi còn lại tầm 1 lít là đạt. Gạn lấy phần nước bỏ vào chai uống dần trong ngày thay cho nước lọc trong vòng 5-7 sẽ thấy có hiệu quả.

Thạch xương bồ có tác dụng gì? Chữa sốt cao, hôn mê do đàm mê tâm khiếu gây ra

 • Chuẩn bị: uất kim, cúc hoa mỗi vị 5g; đơn bì, sơn chi đã sao mỗi vị 6g; trúc diệp, liên kiều, trúc dịch, ngưu bàng tử mỗi vị 10g; thạch xương bồ 3g; ngọc xu đơn 1,5g; nước cốt gừng tươi 5-6 giọt.
 • Thực hiện: cho 1 lít nước sạch vào nồi sau đó cho tất cả dược liệu vào sắc với lửa nhỏ, đến khi trong nồi còn lại khoảng 500ml nước là đạt. Gạn lấy phần nước thuốc uống thay nước trong ngày.

Thạch xương bồ có tác dụng gì? Trị suy nhược cơ thể

 • Chuẩn bị: mộc qua, thục địa, thạch xương bồ, tàm sa, thạch hộc, ý dĩ nhân, thương truật, tần giao, tỳ giải, tang kí sinh mỗi loại 10g; cam thảo 3g; quế chi 6g.
 • Thực hiện: rửa sạch dược liệu với một ít muối sau đó cho vào nồi, thêm 2 lít nước sạch vào sắc với lửa nhỏ đến khi nước trong nồi còn lại khoảng 1 lít thì tắt bếp. Gạn lấy phần nước thuốc dùng thay thế nước lọc, uống trong ngày.

Thạch xương bồ có tác dụng gì? Trị đau hai bên thái dương, đau đỉnh đầu kèm mờ mắt

 • Chuẩn bị: liên nhục, xấu hổ, thạch xương bồ mỗi vị 16g; cối xay, mạc kinh tử mỗi vị 20g; lá vong 12g
 • Thực hiện: rửa sạch tất cả dược liệu, cho vào nồi, thêm 2 lít nước sạch sắc với lửa nhỏ. Đợi 30 phút sau hoặc khi nước trong nồi còn khoảng 1 lít là đạt. Gạn lấy phần nước, để nguội rồi uống thay nước lọc, sử dụng trong ngày.

Cây xương bồ có tác dụng gì? Điều hòa kinh nguyệt

 • Chuẩn bị: đảng sâm 16g; thục địa, ngải cứu mỗi thứ 12g; xuyên khung, ngô thù du, bạch thược, đương quy, thạch xương bồ mỗi vị 8g;
 • Thực hiện: dược liệu sau khi rửa sạch thì cho vào nồi chứa 2 lít nước sạch, sắc với lửa nhỏ trong khoảng 20-30 phút hoặc cho đến khi còn khoảng 1 lít. Gạn lấy phần nước bỏ bã, để nguội rồi uống nhiều lần trong ngày, tháng sau sẽ thấy kinh nguyệt đều hơn trước.

Lưu ý: những bài thuốc trên đều thuộc về kinh nghiệm chữa bệnh dân gian, cần tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn trước khi áp dụng.

Điều cần lưu ý khi sử dụng dược liệu thạch xương bồ

 • Những trường hợp bệnh nhân mắc chứng âm huyết hư, ra nhiều mồ hôi thì cần thận trọng khi muốn sử dụng thạch xương bồ hay thủy xương bồ.
 • β-asaron trong thạch xương bồ có thể gây viêm gan, ngộ độc, ung thư và ức chế miễn dịch cơ thể, cần thận trọng khi sử dụng.
 • Không sử dụng thạch xương bồ cho phụ nữ có thai và trẻ em dưới 7 tuổi.
 • Cần thực hiện đúng hướng dẫn về cách dùng và liều lượng của bác sĩ, không tự ý tăng liều hay lạm dụng thuốc.

Qua bài viết trên, mong rằng bạn đọc đã biết thêm thông tin về thạch xương bồ có tác dụng gì trong y học. Đây thật sự là loại dược liệu có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để giảm thiểu rủi ro và tác dụng phụ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ