Sự nguy hiểm từ vi khuẩn Coliform trong nước

Tiêu chảy là một bệnh lý thường gặp ở bất kỳ mọi độ tuổi nào và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này phần lớn là do bị nhiễm khuẩn Coliform. Nó cùng là một trong những chỉ tiêu được dùng khi đánh giá chất lượng nguồn nước. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ về Coliform là gì hay chưa? Nó xuất hiện trong thực phẩm qua cách nào và làm sao để phòng ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn Coliform?

Bài viết dưới đây, Dược Phẩm Globalco sẽ giúp bạn đi giải đáp những thắc mắc đó đầy đủ và chi tiết nhất.

Vi khuẩn Coliform là gì?

Vi khuẩn Coliform là loại Gram âm, có dạng hình que, không có nội bào tử. Chúng có thể di chuyển hoặc không di chuyển và lên men Lactose. Coliform được tìm thấy trong môi trường nước, trên thảm thực vật hoặc trong đất và phổ biến nhất là trong phân của động vật máu nóng.

Coliform xuất hiện nhiều trong hệ tiêu hóa của người và luôn có trong hệ tiêu hoá của động vật. Do vậy, có thể thấy rằng, Coliform hầu hết không gây nguy hiểm cho con người hoặc chỉ gây ra những bệnh lý nhẹ.

Thực tế, bản thân của Coliform không phải là nguyên nhân gây ra những bệnh nghiêm trọng, nhưng sự xuất hiện của nó thường kéo theo những tác nhân khác làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Người ta cũng thường nhờ khả năng dễ nuôi cấy của nó để giúp phát hiện ra sự hiện diện của những vi sinh vật gây bệnh khác cũng có nguồn gốc từ phân.

Loại vi khuẩn này có khả năng gây bệnh con người theo đường nước hoặc thực phẩm. Khi mầm bệnh chuyển từ phân người và động vật sang nguồn nước, Coliform trong thực phẩm và bị con người hấp thụ.

Xem thêm bài viết về viên nén: https://www.giacongthucphambaovesuckhoe.com/gia-cong-vien-nen-tai-global-hi-tech/

Coliform là gì
Coliform là gì

Coliform tổng số là gì?

Coliform tổng số là một trong những chỉ số giúp đánh giá mức độ tinh khiết của nước. Việc thử nghiệm này sẽ giúp phần nào xác định được tình trạng nước có bị nhiễm phân hay không. Cho dù là phân của người hay của động vật thì điều quan trọng hơn vẫn là các vi sinh vật gây bệnh bị nhiễm vào trong nước, có nguy cơ cao xâm nhập vào cơ thể.

Tuy nhiên vì Coliform không phải là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lý, do vậy mà chỉ số Coliform chủ yếu được sử dụng nhằm đánh giá những loại vi khuẩn khác có trong nước hay không. Dựa vào sự hiện diện với số lượng lớn, nên việc kiểm tra chỉ số Coliform dễ dàng hơn so với những vi sinh vật có sự xuất hiện với số lượng ít.

Mặc dù vậy, thì chỉ số Coliform cũng không được coi là hoàn hảo. Sự xuất hiện của Coliform trong nước không xác minh tuyệt đối được việc nhiễm phân. Bởi lẽ, ngay trong nước cũng có thể tự tồn tại Coliform, nhất là những khu vực khí hậu nhiệt đới. Hơn nữa, cũng khó đánh giá được số lượng vi khuẩn có bên trong nước, nên chưa đủ cơ sở đánh giá xem loại vi khuẩn gây bệnh nào xuất hiện khác hay không.

Sự nguy hiểm từ vi khuẩn Coliform trong nước

Trong trường hợp số lượng vi khuẩn Coliform xâm nhập vào cơ thể qua đường nước uống hoặc ăn vượt quá khả năng miễn dịch thì bạn sẽ bắt đầu gặp phải những triệu chứng. Ban đầu, dấu hiệu có thể chưa rõ ràng, mà thường mất từ 3 – 4 ngày sau đó bệnh mới có những dấu hiệu như tiêu chảy, sốt nhẹ. Tiêu chảy có thể diễn ra liên tục hoặc ngắt quãng, có hoặc không kèm sốt.

Tùy vào mức độ nhiễm khuẩn Coliform khác nhau mà biểu hiện bệnh lý cũng sẽ thay đổi. Tuy nhiên đa phần, người bệnh sẽ cảm thấy bị khí chịu đường tiêu hóa, cơ thể mệt mỏi và đều có thể tự hồi phục hoặc điều trị bằng cách bù nước, bù điện giải.

Đối với trẻ em và người cao tuổi, vì là hai đối tượng có sức đề kháng yếu, nên cần được thăm khám và điều trị ở các cơ sở y tế để tránh những chuyển biến xấu. Bởi dù không phải là một vi khuẩn gây bệnh lý nặng nhưng nó có thể biến chứng và lây nhiễm nhiều cơ quan khác như mắt, da, phổi, hệ thần kinh, thận,…

Vi khuẩn Coliform là gì
Vi khuẩn Coliform là gì

Làm sao để phòng ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn Coliform

Khi phát hiện có sự xuất hiện của vi khuẩn Coliform trong nguồn nước, bạn cần nhanh chóng đi xử lý nguồn nước đó, bắt đầu từ nguồn chất thải chuồng trại, bể phốt đúng cách. Việc này nhằm hạn chế nguồn cơn xâm nhập từ phân nhiễm vào nước.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng phương pháp khử khuẩn bằng clo, ozon, chưng cất nước hoặc bằng tia cực tím. Hay đơn giản hơn mà hiện nay được dùng phổ biến nhất chính là dùng máy lọc nước và đun sôi nước trước khi uống. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý những điều dưới đây:

  • Không tưới cây bằng phân sống
  • Không ăn thực phẩm sống, rau sống
  • Kiểm tra chất lượng nguồn nước thường xuyên
  • Ăn chín, uống sôi
  • Xây dựng và cách ly chuồng trại và bể phốt ở xa nguồn nước sinh hoạt

 

Trên đây là những thông tin liên quan đến vi khuẩn Coliform. Mặc dù không phải là một loại vi khuẩn gây ra những bệnh lý quá nguy hiểm, hoàn toàn có thể được kiểm soát. Tuy nhiên, để tránh các biến chứng xấu, bạn hãy cẩn trọng và thăm khám ngay khi có những dấu hiệu sức khỏe bất thường. Hy vọng bài viết trên đây của Dược Phẩm Golbalco đã giúp bạn hiểu được Coliform là gì để trang bị kiến thức cho mình.

Liên hệ với chúng tôi

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít, Gia công TPCN tại Thành Phố Hồ Chí Minh
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://youtu.be/_KuL7i3alLw
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ