Sodium acetate là gì? Và cách điều chế

Sodium acetate là thành phần có trong gia vị của các gói khoai tây chiên từ Mỹ. Vậy sodium acetate là gì và cách điều chế nó như thế nào? Ứng dụng sodium acetate ra sao trong đời sống hiện nay?

Đây đều là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về chất này. Hãy cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây để có thể lý giải các câu hỏi trên và hiểu rõ hơn về sodium acetate nhé!

Sodium acetate là gì đang là chủ đề được nhiều người rất quan tâm
Sodium acetate là gì đang là chủ đề được nhiều người rất quan tâm

Sodium acetate là gì?

Đây là muối natri của axit axetic. Nó còn được biết đến với tên gọi khác là natri axetat, sodium salt. Công thức hoá học của nó là CH3COONa. Hình dạng bề ngoài của sodium acetate là bột hoặc hạt màu trắng, không mùi.

Nó rất dễ hoà tan trong nước và etanol. Nhiệt độ tự cháy là 607 độ C và điểm sôi 122 độ C.

Sodium acetate được ứng dụng nhiều trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm, y tế, công nghiệp. Cụ thể như trong thực phẩm, nó được làm chất phụ gia. Trong công nghiệp, nó được sử dụng để sản xuất đệm sưởi hay là chất tẩy trong nghề thuộc da.

Xem thêm bài viết về lưu đồ sản xuất viên nén: tại đây

Cách điều chế Sodium acetate như thế nào?

Ngoài việc lý giải sodium acetate là gì, bạn cũng nên tìm hiểu cách điều chế chất này. Sodium acetate có giá thành rẻ nên chúng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

Nó đôi khi được sản xuất trong các thử nghiệm bởi phản ứng của axit axit axetic tác dụng với natri hydrocarbonat. Lúc này sẽ tạo ra axetat và nước. Ngoài ra CO2 cũng được tạo ra và thoát ra dưới dạng khí.

Sodium acetate được điều chế không quá khó khăn
Sodium acetate được điều chế không quá khó khăn

Trên thực tế, phản ứng này được gọi là “phản ứng núi lửa”. Khi chúng ta cho bột nổi tác dụng với giấm sẽ thu được dung dịch chứa sodium acetate. Bằng cách cho nhiều nước vào, chất này có thể chuyển thành dung dịch cô đặc hoặc dạng tinh thể.

Các ứng dụng phổ biến của Sodium acetate

Sản xuất Sodium acetate không quá khó khăn nên nó được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Đó là:

  • Trong công nghiệp: nó dùng để trung hoà nước có chứa chất cản màu khi dùng thuốc nhuộm anilin. Ngoài ra, nó còn sử dụng để làm chậm sự lưu hoá chloroprene trong ngành sản xuất cao su.
  • Trong thực phẩm: nó được thêm vào thực phẩm như một gia vị ở Mỹ và khá thông dụng. Nó thường có trong các loại gia vị trong những gói khoai tây chiên ở Mỹ, Frito Lay…
  • Trong y tế: Sodium acetate đóng vai trò như một chất bổ sung điện giải khi tiêm tĩnh mạch. Nó được chỉ định sử dụng để điều trị các bệnh nhân hạ natri máu hoặc bệnh nhiễm toan chuyển hoá. Đặc biệt, hiện nay, thành phần này còn được ứng dụng trong quá trình gia công thực phẩm chức năng.
Sodium acetate được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau
Sodium acetate được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau
  • Sodium acetate còn được ứng dụng trong nhiều ngành khác như sản xuất dầu mỏ, sơn tĩnh điện…

Cơ chế hoạt động của Sodium acetate

Sodium acetate hay natri axetat hoạt động như một nguồn ion natri. Nó có vai trò điều chỉnh thể tích dịch ngoại bào và cân bằng chất lỏng, chất điện giải trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn tham gia dẫn truyền thần kinh và hấp thu dinh dưỡng tế bào cho cơ thể.

Cách sử dụng Sodium acetate hiệu quả

Ngoài tiêm, bạn còn có thể truyền tĩnh mạch sodium acetate để chữa trị bệnh thiếu natri máu. Trước khi truyền tĩnh mạch, sodium acetate cần được pha loãng.

Sau đó, bạn sử dụng thuốc chứa sodium acetate truyền dung dịch ưu trương qua tĩnh mạch trung tâm.

Lưu ý: Các loại thuốc tiêm cần kiểm tra kỹ lưỡng xem có vẩn đục hay không trước khi sử dụng. Tuyệt đối không sử dụng thuốc nếu dung dịch không còn trong suốt và bị xé niêm phong.

Sử dụng sodium acetate qua việc truyền tĩnh mạch

Các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Sodium acetate

Khi truyền tĩnh mạch quá nhiều thành phần Sodium acetate thì sẽ xảy ra hiện tượng natri quá tải. Tuy vậy, đây không phải là các tác dụng phụ mà thuốc này gây ra.

Trong quá trình sử dụng nếu bạn gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng khác thì hãy nhanh chóng gặp bác sĩ. Để họ tư vấn, thăm khám và chữa trị kịp thời nhé!

Thận trọng khi sử dụng thuốc chứa Sodium acetate

Trước khi sử dụng thuốc chứa thành phần Sodium acetate, bạn cần thông báo cho bác sĩ về tình trạng sức khoẻ của mình, loại thuốc đang dùng để được tư vấn.

Một vài điểm khi dùng thuốc chứa Sodium acetate, bạn cần chú ý:

  • Tham khảo sự tư vấn của bác sĩ giỏi khi bạn mắc các bệnh xơ gan hay suy tim.
  • Công dụng của chất sodium acetate có thể thay đổi nếu bạn sử dụng thêm các loại thuốc khác. Từ đó tăng khả năng xảy ra các tác dụng phụ.

Khi sử dụng thuốc chứa Sodium acetate, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ

  • Thuốc chứa Sodium acetate chống chỉ định đối với những bạn đang mắc chứng bệnh giữ nước.
  • Trường hợp uống thuốc chứa sodium acetate thiếu liều mà gần với thời gian uống liều tiếp theo. Thì bạn hãy bỏ qua liều đó mà hãy uống liều tiếp theo để tránh xảy ra tác dụng phụ nhé!

Trên đây đã chia sẻ câu hỏi sodium acetate là gì và cách điều chế nó. Hy vọng bạn đã nắm rõ về sodium acetate và biết cách sử dụng chúng cho đúng cách. Từ đó nâng cao sức khoẻ của mình và sống yêu đời hơn.

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít, số lượng lớn tại Thành Phố Hồ Chí Minh
Công ty TNHH Dược Phẩm Globalco
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://youtu.be/_KuL7i3alLw
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ