Silicon dioxide là gì? Colloidal silicon dioxide là tá dược gì?

Khi đọc bảng thành phần dinh dưỡng các thực phẩm, các bạn sẽ tìm thấy những loại chất lạ. Do đó, bạn sẽ cảm thấy nghi ngờ về mức độ an toàn của các thành phần này. Một trong những thành phần lạ đang được rất nhiều người quan tâm là silicon dioxide. Vậy silicon dioxide là gì và nó có an toàn hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để hiểu rõ về silicon dioxide hơn nhé!

 

Silicon dioxide là gì và nó có an toàn hay không?
Silicon dioxide là gì và nó có an toàn hay không?

Silicon dioxide là gì?

Đây là hợp chất tự nhiên được tạo thành từ Silicon và Oxy. Nó có ký hiệu là SiO2 và còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như silicate hoặc silicic anhydride.

Trong tự nhiên, silicon dioxide được tìm thấy ở dạng thái tinh thể và từ việc khai thác mỏ. Ngoài ra, nó còn được tìm thấy ở trong nước, thực vật, động vật hay các mô của cơ thể con người

SiO2 còn được tạo ra từ phòng thí nghiệm và được ứng dụng như một chất phụ gia thực phẩm. Silicon dioxide tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như:

  • Crystalline silica: thu được từ việc khai thác thạch anh.
  • Amorphous silica : thu được từ các loại đá và trầm tích của trái đất. Nó thường được sử dụng làm chất đóng cục để ngăn chặn sự hút ẩm.
  • Colloidal silicon dioxide: dạng sử dụng trong sản xuất thuốc hay gia công thực phẩm chức năng. Nó được tìm thấy trong các thực phẩm bổ sung.

Xem thêm về quy trình sản xuất viên nang cứng: https://www.giacongthucphambaovesuckhoe.com/gia-cong-vien-nang-cung-tai-global-hi-tech/

Silicon dioxide tồn tại ở nhiều dạng khác nhau
Silicon dioxide tồn tại ở nhiều dạng khác nhau

Silicon dioxide có an toàn hay không?

Hiện nay, hầu hết người tiêu dùng đều quan tâm tới các chất phụ gia cho thực phẩm và silicon dioxide cũng không ngoại lệ. Nhiều nghiên cứu cho thấy “Không có gì đáng lo ngại khi chúng ta tiêu thụ silicon dioxide với liều dùng thích hợp”.

Một đánh giá của EFSA cho kết quả nghiên cứu về silicon dioxide như một chất phụ gia thực phẩm. Họ nhận thấy rằng không có sự tích luỹ của silicon sau khi động vật ăn thực phẩm chứa silica.

Mọi người cũng lưu ý rằng silicon dioxide có nhiều dạng khác nhau. Loại silica trong thực phẩm sẽ khác với silica tinh thể trong đá, cát. Nếu chúng ta tiếp xúc với silica tinh thể thường xuyên sẽ gây nguy hiểm về hô hấp, nhất là các bệnh liên quan đến phổi.

Theo quy định của FDA cho phép nhà sản xuất silicon dioxide làm chất phụ gia có lượng sử dụng không vượt quá 2% trọng lượng của thực phẩm. Điều này sẽ đảm bảo sức khỏe của mọi người trong quá trình sử dụng thực phẩm.

 

Lượng sử dụng silicon dioxide làm chất phụ gia không quá 2% trọng lượng thực phẩm
Lượng sử dụng silicon dioxide làm chất phụ gia không quá 2% trọng lượng thực phẩm

Ngoài ra, silicon dioxide trong thuốc có tác dụng phòng chống và hỗ trợ chữa trị các bệnh liên quan tới xương khớp. Từ đó giúp mọi người đẩy lùi căn bệnh đau nhức xương khớp hiệu quả và nâng cao sức đề kháng hơn.

Tại sao silicon dioxide được sử dụng trong thực phẩm bổ sung

Silicon dioxide được tìm thấy trong một số loại thực phẩm như bột, muối, bột nở, thức ăn chăn nuôi, viên nang bổ sung. Ngoài ra nó còn có trong các loại thực phẩm thực vật bao gồm rau xanh và ngũ cốc.

Bởi vì silicon dioxide có khả năng ngăn chặn các thành phần đóng cục lại với nhau nên giữ lại kết cấu của thực phẩm hiệu quả. Bên cạnh đó họ hoạt động như một chất khử bọt hay một chất chất đóng bánh.

Lý giải câu hỏi colloidal silicon dioxide là gì?

Đây là các silica có kích thước tiểu phân chỉ khoảng 15nm. Nó có hình dạng bột vô định hình, màu trắng xanh, không mùi và được biết đến với tên gọi là aerosil.

Cấu trúc hoá học của Colloidal silicon dioxide là SiO2. Nó thường được sử dụng nhiều trong dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm. Do kích thước nhỏ và bề mặt lớn nên đã giúp nó có tính chất trơn chảy rất tốt.

Aerosil còn là chất làm đặc cho các sản phẩm sử dụng tại chỗ. Đồng thời làm tăng phân tán cho các vi cầu.

Colloidal silicon dioxide còn được biết đến với tên gọi aerosil

Colloidal silicon dioxide là tá dược gì?

Colloidal silicon dioxide là tá dược trơn. Tá dược này có nhiều công dụng trong dập viên thuốc. Đó là:

  • Giúp giảm ma sát giúp đẩy viên nén ra khỏi cối dễ dàng
  • Tác dụng chống dính qua việc làm giảm tiếp xúc của dược chất vào đầu chảy.
  • Giúp viên nén thuốc bóng đẹp và ổn định cơ học hơn.
  • Điều hoà sự chảy khối bột hiệu quả và thuận tiện trong việc ứng dụng sản xuất viên nén, viên nang.

Ngoài ra, Colloidal silicon dioxide còn sử dụng để ổn định nhũ tương. Khi phối hợp với các thành phần khác, gel thuốc sẽ được hình thành.

Trong các hệ aerosol, aerosol sử dụng để làm tăng sự phân tán tiểu phân. Trong các dạng thuốc rắn, chúng được sử dụng là tác nhân hấp phụ hơi ẩm giúp khối bột không bị đóng bánh.

Các colloidal silicon dioxide còn được thêm trong chế phẩm thuốc đặt nhằm tăng độ nhớt. Đồng thời làm giảm tốc độ giải phóng thuốc tại khu vực chúng ta sử dụng.

Colloidal silicon dioxide còn sử dụng để ổn định nhũ tương

Trên đây đã lý giải câu hỏi silicon dioxide là gì và những điều bạn nên biết về nó. Hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về silicon dioxide và sử dụng chúng một cách hợp lý, đúng liều dùng. Để đảm bảo sức khỏe của mình và nâng cao sức đề kháng hiệu quả.

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít, số lượng lớn tại Thành Phố Hồ Chí Minh
Công ty TNHH Dược Phẩm Globalco
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://youtu.be/_KuL7i3alLw
3/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ