Sấy thăng hoa là gì? Nhận gia công sấy thăng hoa nguyên liệu tại TPHCM

Đi cùng với sấy phun, sấy tầng sôi là công nghệ sấy thăng hoa. Công nghệ này có điểm khác biệt so với các công nghệ khác ở việc làm khô lạnh. Hiện cũng đang được nhiều doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư. Vậy Sấy thăng hoa là gì? Quy trình sấy thăng hoa diễn ra như thế nào? Cùng làm rõ với những thông tin chia sẻ dưới đây quý vị nhé.

Sấy thăng hoa là gì?

Sấy thăng hoa hay còn được gọi là sấy đông khô. Kỹ thuật này được phát minh vào năm 1906. Được đánh giá là phương pháp sấy ưu việt nhất. Vượt lên tất cả những phương pháp sấy công nghiệp hiện nay. Gia công sấy thăng hoa có tên tiếng Anh là freeze drying. “Làm khô lạnh” hay còn gọi là kỹ thuật khử nước. Sản phẩm được sấy khô qua quá trình thăng hoa của nước dưới nhiệt độ và áp suất thấp. Thường được sử dụng trong bảo quản các nguyên liệu và thực phẩm. Giúp cho quá trình vận chuyển được thuận lợi hơn. Giúp giữ được các phẩm chất của sản phẩm ban đầu.

Sấy thăng hoa là gì? Nhận gia công sấy thăng hoa nguyên liệu TPCN tại TPHCM
Sấy thăng hoa là gì? Nhận gia công sấy thăng hoa nguyên liệu TPCN tại TPHCM

Tại sao nói sấy thăng hoa là phương pháp ưu việt?

Công nghệ sấy thăng hoa mang rất nhiều ưu điểm vượt trội. Trở thành ứng dụng hàng đầu trong các ngành công nghệ hiện nay. Sử dụng công nghệ này mang đến nhiều lợi ích:

  • Quy trình sấy thăng hoa tạo nên những sản phẩm có chất lượng rất tốt. Các thành phần trong sản phẩm sấy gần như được bảo toàn, không bị phá hủy.
  • Sản phẩm qua quy trình sấy thăng hoa có độ xốp mềm. Khi ngâm vào nước hoàn ẩm và trương nở trở lại. Gần giống như nguyên liệu ban đầu.
  • Thời gian sử dụng dài lâu. Sản phẩm khi cho vào túi rồi tiến hành ép chân không. Bảo quản ở nhiệt độ phòng cho thời gian sử dụng kéo dài. Chi phí bảo quản thấp và chất lượng hầu như không thay đổi.
  • Phương pháp này đáp ứng được tiêu chí giữ nguyên hình dạng. Cho dù là sản phẩm rất nhũn và khó thấy như: mãng cầu, bơ, sầu riêng… Nhờ vào cơ chế đóng băng sản phẩm ở nhiệt độ cực thấp. Thành phần nước trong thực phẩm đóng băng thành các tinh thể băng nhỏ. Khi lượng nước trong sản phẩm đã đông đá đúng yêu cầu kỹ thuật. Quá trình sấy thăng hoa bắt đầu. Vì vậy hình dạng sản phẩm khô được giữ nguyên. Màu sắc và mùi vị dường như không thay đổi.

Quy trình sấy thăng hoa

Nguyên lý sấy thăng hoa là một quy trình gồm 3 bước:

Bước 1: Làm đông

Giai đoạn này là giai đoạn quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình sấy thăng hoa. Ở bước này, các nguyên liệu được cấp đông ngay lập tức. Giúp cho các tinh thể lỏng trong nguyên liệu được chuyển hóa thành tinh thể rắn. Giúp giữ nguyên cấu trúc của sản phẩm. Quá trình làm đông phụ thuộc vào cấu trúc của nguyên liệu sấy. Mỗi nguyên liệu đều có nhiệt độ eutectic riêng. Vì thế cấp đông cần đảm bảo sản phẩm khô được sản xuất với chất lượng hoàn hảo.

Bước 2: Làm khô sơ cấp

Gia công sấy thăng hoa giai đoạn này cũng rất quan trọng. Sau khi sản phẩm đã đạt được nhiệt độ đông. Cấu trúc tinh thể cũng phù hợp ở giai đoạn làm đông. Nguyên liệu sẽ được làm khô bằng cách hấp thụ nhiệt lượng. Chuyển từ các phân tử nước ở dạng tinh thể thành hơi trong điều kiện chân không. Không cần qua trạng thái lỏng, vì thế nó được gọi là quá trình thăng hoa. Kết quả thu được là sản phẩm khô cấu trúc sẽ được bảo toàn. Chú ý đến 2 thông số cần thiết cần điều chỉnh là nhiệt độ và áp suất chính xác.

Trong suốt khoảng thời gian làm khô cấp 1. Tốc độ thăng hoa của chế phẩm phụ thuộc vào nhiệt độ dàn ngưng tụ. Phụ thuộc nhiệt độ chế phẩm và áp suất chân không. Nhiệt độ của dàn ngưng phải thấp hơn 15 độ C so với nhiệt độ làm khô của sản phẩm.

Bước 3: Làm khô thứ cấp

Giai đoạn này còn gọi là giai đoạn bốc hơi ẩm còn lại. Khi kết thúc ở giai đoạn trên, tất cả băng đã thăng hoa. Tuy nhiên vẫn còn ẩm liên kết tồn tại ở bên trong vật sấy. Độ ẩm lúc này vẫn còn tương đối cao khoảng 7 – 8%. Giai đoạn sấy thăng hoa thứ cấp này tại nhiệt độ cao hơn. Quá trình này rất cần thiết để bốc hơi ẩm liên kết còn lại đạt hiệu suất tối đa. Gọi là sự giải hấp đẳng nhiệt vì ẩm liên kết sẽ được bay hơi khỏi sản phẩm. Tùy vào chế phẩm mà thời gian làm khô cấp 2 bằng 1/3 – ½ thời gian làm khô cấp 1.

Lượng nước khi thăng hoa càng lớn sẽ giải phóng theo lượng nhiệt lớn. Nhiệt lượng có thể làm tan trở lại. Hủy hoại một phần sản phẩm nếu không được giải phóng nhanh ra khỏi sản phẩm. Vì thế khi dùng nhiệt kích thích quá trình thăng hoa. Phải đảm bảo kèm theo mức độ chân không phù hợp. Quy trình sấy thăng hoa giai đoạn này thường duy trì tại nhiệt độ sản phẩm cao hơn. Nhưng phải đảm bảo phù hợp với độ nhạy nhiệt của sản phẩm.

Sấy thăng hoa là gì? Nhận gia công sấy thăng hoa nguyên liệu TPCN tại TPHCM
Sấy thăng hoa là gì? Nhận gia công sấy thăng hoa nguyên liệu TPCN tại TPHCM

Kết luận

Với tất tần tật những kiến thức về sấy thăng hoa là gì? Ưu điểm và quy trình sấy thăng hoa như thế nào. Chắc chắn quý vị sẽ thấy được tính ứng dụng rộng rãi của công nghệ này. Cùng với đó những lợi ích tuyệt vời hiếm có thể tìm thấy ở công nghệ sấy thông thường.

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít, số lượng lớn tại Thành Phố Hồ Chí Minh
Công ty TNHH Dược Phẩm Globalco
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://youtu.be/_KuL7i3alLw

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ