Sản xuất thực phẩm chức năng chuẩn GMP tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sản xuất thực phẩm chức năng là một trong những ngành nghề phát triển nhất trong thời gian trở lại đây. Ngày càng nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh ra đời với những dòng sản phẩm đa dạng, phong phú. Tất cả đều mang đến sự sôi động cho thị trường, mang lại hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe.

Gia công TPCN là gì? Tìm hiểu về thực phẩm chức năng.

Gia công TPCN là quá trình sản xuất thực phẩm chức năng được thực hiện bởi nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP. Nhà phân phối có nghĩa vụ chịu trách nhiệm về phân phối và chất lượng sản phẩm. Gồm 5 bước gia công TPCN:

  1. Nghiên cứu công thức
  2. Xử lý nguyên liệu
  3. Kiểm nghiệm nguyên liệu
  4. Công bố tại Cục ATTP
  5. Đóng gói thành phẩm

Thực phẩm chức năng hay còn được biết đến là thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Sản phẩm được các nhà sản xuất phát triển và chế biến thông qua quy trình nghiêm ngặt. Nguồn gốc của sản xuất thực phẩm chức năng là từ các loại dược liệu có trong tự nhiên. Trong đó, nguồn nguyên liệu này chứa những chất thiết yếu. Giúp bổ sung và cải thiện khả năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Thực phẩm chức năng có thể ăn được, không gây hại hay có tác dung phụ nào đối với cơ thể người. Việc sử dụng thực phẩm chức năng không thể thay thế được các loại thuốc. Chúng được các công ty sản xuất thực phẩm chức năng chế thành nhiều dạng khác nhau. Bao gồm cả viên nén, cốm vị thuốc, dược liệu đã được chiết xuất, thức uống…

dây chuyền gia công thực phẩm chức năng
dây chuyền gia công thực phẩm chức năng

Vai trò của thực phẩm chức năng đối với sức khỏe

Thực phẩm chức năng ở Việt Nam không còn là khái niệm mới mẻ. Tuy không có tác dụng chữa bệnh. Nhưng thực phẩm chức năng có thể được sử dụng thường xuyên, trong thời gian dài. Mục đích là để tăng cường sức khỏe. Phòng ngừa các bệnh tật xảy ra, tạo tình trạng thoải mái nhất cho cơ thể.

Xem thêm về pepton và công dụng của pepton :

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng

Với lợi ích lớn đối với sức khỏe, ngày nay, nhiều nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng mọc lên như nấm. Mang đến cho thị trường tiêu thụ sản phẩm đa dạng. Tuy nhiên, để có chất lượng sản phẩm tốt nhất cần phải đảm bảo được quy trình nghiêm ngặt. Một sản phẩm chỉ được đánh giá tốt, được cấp phép lưu hành trên thị trường. Khi có mộ công thức chuẩn được nghiên cứu bởi các chuyên gia. Đảm bảo tuân thỉ theo quy trình nghiêm ngặt của cơ quan y tế. Thông thường, quy trình sản xuất thực phẩm chức năng bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguồn nguyên liệu

Nguyên liệu là khâu rất quan trọng làm nên chất lượng của thực phẩm chức năng. Có thể sử dụng nguồn nguyên liệu từ các thảo dược tự nhiên. Cũng có thể sử dụng nguồn nguyên liệu được gieo trồng. Nhưng nguồn nguyên liệu phải được kiểm tra kỹ lưỡng, chọn lọc. Xem xét chúng có thuộc danh mục cấm hay không? Hàm lượng cần đưa vào là bao nhiêu?…

Bước 2: Kiểm nghiệm nguyên liệu

Khi nguyên liệu được nhập vào kho phải được lấy mẫu kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn đã thống nhất. Các nguyên liệu không được tương tác với nhau, gây hại đến tính mạng và sức khỏe. Khi đã đạt tiêu chuẩn mới chuyển sang nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng. Chúng cũng cần được bảo quản ở môi trường và nhiệt độ thích hợp.

 

Máy trộn nguyên liệu gia công thực phẩm chức năng
Máy trộn nguyên liệu gia công thực phẩm chức năng

Bước 3: Sản xuất thực phẩm chức năng

Khi đã có nguyên liệu đạt chuẩn sẽ đưa vào khâu sản xuất. Tất cả phải đảm bảo đúng theo công thức và quy trình đã được phê duyệt. Nhằm mục đích tạo ra những thành phẩm đạt yêu cầu về chất lượng, an toàn. Đem lại hiệu quả sử dụng cao nhất cho sức khỏe của người dùng. Mỗi công đoạn sản xuất phải được theo dõi, kiểm tra gắt gao. Đảm bảo các thành phần hoạt chất trong thực phẩm chức năng phải đúng định tính và định lượng như mô tả. Chú trọng đến việc phòng ngừa nhiễm chéo, nhiềm khuẩn trong quá trình sản xuất.

Nhân viên tham gia sản xuất thực phẩm chức năng phải được kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Được trang bị những tư trang cần thiết trong cả quá trình làm việc. Nhà máy sản xuất phải đạt chuẩn gmp. Toàn bộ hệ thống máy móc, nhà xưởng, vệ sinh…phải phù hợp với các tiêu chuẩn công nghiệp. Xưởng sản xuất phải được cấp giấy chứng nhân đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Bước 4: Đóng gói

Quy cách đóng gói cũng là khâu rất quan trọng khi sản xuất thực phẩm chức năng. Trước khi đóng gói, bao bì phải được kiểm tra, dán nhãn đúng quy định. Có đầy đủ thông tin về sản phẩm, đối tượng, thành phần, cách dùng, liều dùng…Mỗi lô hàng thành phẩm đều phải được cấp một mã số đặc biệt hay ký hiệu nhận dạng riêng.

Quy trình đóng gói gia công thực phẩm chức năng
Quy trình đóng gói gia công thực phẩm chức năng

Bước 5: Bảo quản thực phẩm chức năng

Theo quy định của tổ chức Y tế thế giới WHO. Thực phẩm chức năng nếu bảo quản trong điều kiện bình thường phải đảm bảo được các yếu tố như: môi trường khô thoáng, nhiệt độ từ 15 – 25 độ C, độ ẩm không quá 70%, tránh ánh sáng trực tiếp. Nếu bảo quan trong kho thì phải có các biện pháp cần thiết như: nhiệt độ, độ ẩm, chất độc, chất có hoạt tính cao…Và cần đảm bảo những điều kiện đặc biệt tùy vào yêu cầu trên nhãn dán của thực phẩm chức năng.

Xem thêm về quy trình sản xuất viên nén đạt chuẩn GMP :

Bước 6: Thử nghiệm lâm sàng

Trước khi tung ra thị trường, thực phẩm chức năng cần phải trải qua cuộc thử nghiệm lâm sàng. Nhằm chứng minh được độ an toàn, công dụng cũng như hiệu quả của thành phẩm. Điều này cũng giúp cho các nhà sản xuất đưa ra được liều dùng, cách sử dụng hay những khuyến cáo trung thực. Không gây hại đến sức khỏe và gây nguy hiểm cho người dùng.

Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://youtu.be/_KuL7i3alLw

Với quy trình sản xuất thực phẩm chức năng nghiêm ngặt nói trên. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến thị trường chất lượng tốt nhất, phục vụ hiệu quả cho lợi ích sức khỏe.

Gia công thực phẩm chức năng Global Hitech
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Tìm hiểu về gia công thực phẩm chức năng

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ