Saccharin là gì? Có nên sử dụng đường hóa học Saccharin không?

Saccharin là một trong số ít những loại đường hóa học được cho phép sử dụng trong thực phẩm. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nó thực sự an toàn đối với sức khỏe người dùng. Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra được tác hại của Saccharin, và dù cho có hàng nghìn lý do biện minh thì với tình trạng sử dụng tràn lan, không được kiểm soát như hiện nay thì thật khó để nói rằng Saccharin an toàn.

Mặc dù vậy, không phải loại bỏ hoàn toàn Saccharin ra khỏi cuộc sống hàng ngày. Để biết được cách dùng đúng, mức độ độc hại và cả những công dụng của loại đường này thì bạn hãy cùng Dược Phẩm Golbaco tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Saccharin là gì
Saccharin là gì

Saccharin là gì?

Saccharin là một chất tạo ngọt có giá thành rẻ, độ ngọt cao hơn đường kính lên đến 300 – 400 lần, nhưng hậu vị để lại có vị đắng hoặc mùi vị kim loại. Vì nó đường một chất tạo ngọt nhân tạo, không có năng lượng, lại có tính ổn định nên được sử dụng rất rộng rãi trong sản xuất đồ ngọt, đồ uống có ga.

Đường Saccharin có màu trắng, dạng bột, cấu trúc tinh thể. Saccharin là chất mà con người không thể phân giải được, nên khi đào thải ra bên ngoài nó vẫn không có sự thay đổi cấu trúc.

Vào năm 1878, lần đầu tiên hoạt chất này được phát hiện trong phòng thí nghiệm bởi một nhà hóa học người Nga là Constantin Fahlberg. Nó tạo ra từ phản ứng oxy hóa các chất o-toluensesulfonamide hoặc phthalic anhydride.

Công dụng của đường Saccharin

Những ứng dụng phổ biến cũng như lợi ích của Saccharin như sau:

  • Ứng dụng trong sản xuất bánh, nước ngọt, kẹo chewing gum, bánh nướng: Vì Saccharin có vị ngọt mạnh, lại không chứa năng lượng nên nó được thay thế như đường dùng trong.
  • Không gây sâu răng: sử dụng đường hóa học Saccharin không gây sâu răng bởi nó không lên men, không tạo ra axit bởi các vi khuẩn có trong miệng giống nhưng đường.
  • Không gây ảnh hưởng đến nồng độ insulin trong máu, phù hợp cho người mắc bệnh lý tiểu đường.
  • Đường Saccharin xếp vào nhóm đường không calo, nên có tác dụng hỗ trợ giảm cân nhẹ

Mức độ độc hại của đường Saccharin

Khi khảo sát người dân thì hầu hết ai cũng đều nghĩ rằng sử dụng đường hóa học Saccharin sẽ gây hại cho sức khỏe con người dù ít hay nhiều. Cũng đã có một cuộc nghiên cứu diễn ra vào năm 1977 trên chuột cho kết luận rằng Saccharin gây ung thư bàng quang. Điều này đã tạo nên một cuộc phản đối lớn trong thời gian đó, khiến cho FDA buộc phải phát lệnh cấm sử dụng loại đường này trong thực phẩm.

Tuy nhiên, với những công dụng mà nó mang lại thì có rất nhiều người mong muốn được sử dụng Saccharin, trong đó nhóm người ăn kiêng, người bị mắc bệnh tiểu đường rất lớn. Trước sức ép đó, Mỹ cũng đã thông qua và cho tái sử dụng lại với điều kiện trên bao bì, nhãn mác sản phẩm cần ghi chú rõ có chứa Saccharin có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Thế nhưng, tình thế đã được lật ngược lại vào cuối năm 2000, khi FDA đã chính thức loại bỏ Saccharin là khỏi danh sách chất có nguy cơ gây ung thư. Điều này có được là nhờ vào hơn 30 nghiên cứu đã chứng mình cho Saccharin hoàn toàn không gây hại, an toàn với con người.

Saccharin là gì
Saccharin là gì

Có nên sử dụng đường nhân tạo Saccharin không?

Như trên bạn đã có thể thấy rằng, đường hóa học đã từng có nhiều phản đối và lời đồn về sự nguy hiểm, nhưng cũng đã được bác bỏ bởi những bằng chứng cụ thể. Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn có khuyến cáo riêng dành cho các sản phẩm sử dụng đường hóa học Saccharin có thể gây dị ứng Sunfonamid.

Ngoài ra, theo một số thí nghiệm còn chỉ ra rằng, đường Saccharin xếp vào nhóm đường không calo, nên có tác dụng hỗ trợ giảm cân nhẹ có thể phá vỡ mất sự cân bằng của vi khuẩn bên trong đường ruột. Dẫn đến các vấn đề trong hệ tiêu hóa, tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường tuýp 2, béo phì, viêm ruột.

Đặc biệt, nhóm đối tượng trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai cần chú ý không nên sử dụng Saccharin để tránh ảnh hưởng không đáng có.

Từ đây, tạm kết luận rằng, bạn vẫn có thể sử dụng Saccharin trong thực phẩm, ăn uống hàng ngày, với điều kiện ở mức độ cho phép. Với những nhóm nguy hiểm như phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì không nên sử dụng.

Liều lượng sử dụng Saccharin an toàn

Ngay cả với đường kính, việc sử dụng quá mức cũng sẽ gây ra những bệnh lý cho người dùng, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe lâu dài. Do vậy, dù Saccharin có được phép sử dụng thì vẫn cần có sự kiểm soát nghiêm ngặt. Đối với từng nhóm khác nhau, liều lượng Saccharin an toàn được khuyến cáo như sau:

  • Đối với trẻ em và người lớn: Không dùng quá 2,3mg Saccharin mỗi pound (5mg/kg) trọng lượng cơ thể trong một ngày.

Tóm gọn lại đôi điều thì có thể thấy rằng Saccharin đã được phép sử dụng là có nguyên do của nó và đã được kiểm nghiệm an toàn với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đến liều lượng, dùng trong phạm vi cho phép để không làm ảnh hưởng đến cơ thể của mình. Hy vọng những thông tin trên đây mà Dược Phẩm Golbalco đã giúp bạn có thêm được nhiều thông tin hữu ích.

Liên hệ với chúng tôi để đặt lịch tham quan nhà máy

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít, Gia công TPCN tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Dược Phẩm Globalco
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://youtu.be/_KuL7i3alLw
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ