Protease là gì? Bật mí những tác dụng chỉ có ở Enzyme Protease

Protease là gì? Bạn có biết loại enzyme nào có tác dụng làm mềm thịt nhanh chóng không? Hay bằng cách nào để đông tụ sữa tạo thành Pho mát? Đó chính là Protease, với bản chất là một enzyme thủy phân, nó đã mang lại rất nhiều ứng dụng khác nhau trong cuộc sống hàng ngày. Để hiểu rõ hơn về Protease là gì và những vấn đề thú vị xoay quanh nó, bạn hãy cùng Dược Phẩm Globalco tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Protease là gì?

Protease hay còn gọi là Peptidase hay Proteinase. Nó là một enzyme thủy phân có khả năng cắt đứt liên kết peptide trong phân tử Polypepetide, protein, một số cơ chất tương tự. Sau đó chuyển đổi thành các amino acid tự do hoặc các phân tử peptide thấp. Bản chất của enzyme Protease là một protein được các sinh vật tổng hợp tạo nên.

Protease là gì
Protease là gì

Định tính Protease

Protease có những đặc tính sau:

 • Được sinh ra trong tế bào sinh vật, không độc hại
 • Nó tham gia vào phản ứng hóa sinh trong các tế bào sống và ngay cả khi đã tách khỏi tế bào sống
 • Protease có thể là chất xúc tác cho các phản ứng bên trong và bên ngoài cơ thể ở những giai đoạn đầu, cuối. Nó giúp giải phóng năng lượng dự trữ.
 • Protease có tính chọn lọc, chịu sự điều khiển của gen và các điều kiện phản ứng

Các loại Protease là gì?

Protease được phân loại theo nhiều cách khác nhau, có thể dựa vào nguồn gốc của chúng hoặc vị trí tác dụng của Protease.

Theo đó thì Protease có 3 nguồn gốc sinh ra là: tự sản sinh trong cơ thể con người, trong thực vật, trong vi sinh vật. Mỗi loại sẽ có những cơ chế sinh học và quá trình khác nhau. Trong đó, đáng chú ý nhất chính là loại được cơ thể con người tự sản sinh ra. Cụ thể hơn thì đó chính là ba loại Protease sau:

 • Pepsin: Nó được tìm thấy bên trong ruột con người, có tác dụng giúp phá vỡ các liên kết để tiêu hóa protein.
 • Trypsin: Nó được sản xuất tại tuyến tụy, khi đó nó ở dạng trypsinogen nó sẽ không họa động. Chỉ cho đến khi nó trộn với mất để đi vào ruột non thì nó mới chuyển đổi sang trạng thái hoạt động là trypsin.
 • Chymotrypsin: Nó được sản xuất tại tuyến tụy, vai trò của nó tương tự như những thành phần khác trong nước tụy. Chymotrypsin sẽ đi phá vỡ những phân tử protein để chuyển thành peptide, tuy nhiên nó sẽ chỉ được kích hoạt khi có trypsin góp mặt.

Nếu dựa vào vị trí tác dụng của Protease thì có hai nhóm chính là:

 • Exopeptidase: Bao gồm 2 loại là Amino peptidase và Carboxy peptidase
 • Endo Pepetidase: Gồm 4 nhóm là Serin Proteinase, Cytime Proteinase, Aspatic proteinase, Metallo Proteinase.
Protease là gì
Protease là gì

Protease có tác dụng gì?

Enzyme Protease đóng góp một vai trò rất lớn đối với các hoạt động sống của con người. Từ khả năng nhìn, suy nghĩ, hay đơn giản là việc thở được cũng cho thấy sự có mặt của enzyme này. Cụ thể những tác dụng của Protease bao gồm:

Vai trò đối với hệ tiêu hóa

Ai cũng biết quá trình tiêu hóa cần đến sự hỗ trợ của enzyme và để có thể tiêu hóa một các hợp lý thì lại chính là nhờ vào Protease. Đây là một loại enzyme có tác dụng riêng biệt khi đi phá vỡ những liên kết peptide để giải phóng các axit amin.

Do vậy, có thể thấy rằng, Protease đi phân hủy protein giúp cơ thể tiêu hóa được chúng. Đồng thời, nó còn đi phá vỡ các chất thải, độc tốt, ngăn ngừa nguy cơ quá tái độc tố bên trong cơ thể.

Giúp có thể hấp thụ các axit amin

Protease giúp cơ thể có thể hấp thụ các axit amin, cần thiết để xây dựng và quá trình sửa chữa các mô.

Tăng cường hệ miễn dịch

Các nghiên cứu đã chỉ ra được rằng, các loại Protease như Papain, Trypsin có khả năng phá vỡ các phức hợp miễn dịch gây bệnh và ngăn ngừa nguy cơ gây bệnh tự nhiên. Nó giúp lưu thông bạch huyết, tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể.

Ngăn ngừa cơ cứng động mạch, hình thành cục máu đông

Protease giúp cải thiện tế bào máu, có tác dụng chống đông máu, chống tăng huyết áp, chống viêm nhiễm. Trong đu đủ có chứa Protease giúp ngăn ngừa dày thành mạch, xơ cứng động mạch.

Tích cực sửa chữa mô

Protease được phát hiện ra là phân tử mục tiêu tiềm năng, là tác nhân trị liệu hiệu quả bệnh lý ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, trong đu đủ và một số thực phẩm khác, người tâ cùng tìm thấy các Protease giúp liên kết các độc tố gây ung thư trong ruột kết, giúp tránh xa các tế bào đang khỏe mạnh.

Xem thêm bài viết về bảng giá gia công thực phẩm chức năng: https://www.giacongthucphambaovesuckhoe.com/bang-gia-gia-cong-thuc-pham-chuc-nang-tai-tphcm/

Protease là gì
Protease là gì

Ứng dụng của Protease

Protease là một trong những enzyme đem lại nhiều ứng dụng nhất trong đời sống hàng ngày, tiêu biểu là:

 • Dùng làm chất tẩy rửa
 • Tham gia vào ngành công nghiệp thuộc da
 • Giúp làm mềm thịt nhanh chóng, tăng chất lượng các loại thịt
 • Trong công nghiệp chế biến sữa nhờ khả năng đông tụ, sản xuất pho mát
 • Sản xuất nước chấm từ nguồn tự nhiên động vật, thực vật, vi sinh
 • Công nghiệp sản xuất rượu bia
 • Sản xuất bánh quy dùng tăng độ dẻo, độ xốp

Như vậy có thể thấy rằng, enzyme Protease đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể con người và trong đời sống. Hãy tăng cường bổ sung các thực phẩm, dưỡng chất, các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng giàu Protease để nâng cao sức khỏe. Hy vọng Dược Phẩm Golbalco đã mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích trong bài viết hôm nay.

Liên hệ với chúng tôi để đặt lịch tham quan nhà máy

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít, Gia công TPCN tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Dược Phẩm Globalco
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=xMtkqkTYQ3s&t=44s&ab_channel=Giac%C3%B4ngth%E1%BB%B1cph%E1%BA%A9mch%E1%BB%A9cn%C4%83ngGlobalHitech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ