Pepton là gì ? Công dụng của Pepton

Pepton là gì? – một hoạt chất có mặt trong rất nhiều loại thực phẩm. Các dẫn xuất của Pepton được ứng dụng rộng rãi trong ngành dược phẩm. Vậy Pepton là chất gì? Đây vẫn là băn khoăn của rất nhiều người. Hãy theo chân bài viết dưới đây cùng tìm hiểu tường tận về khái niệm và những ứng dụng tuyệt vời của Pepton trong đời sống.

Pepton là chất gì?

Pepton thực chất là hỗn hợp của các polypeptide và các axit amin. Chúng được tạo ra bởi quá trình thủy phân protein. Sản phẩm thường ở dạng bột trắng hoặc vàng nhạt, trở thành hygroscopic. Được đóng trong hộp kín. Sử dụng phổ biến vào gia công thực phẩm chức năng, trong dược phẩm, trong chế phẩm của máu. Đồng thời dùng để nuôi vi khuẩn. Cho dù được sản xuất từ nguyên liệu gì đi nữa. Thì Pepton vẫn bao gồm 3 thành phần chính là: các peptide, protein, axit amin tự do.

pepton là gì
pepton là gì

Xem thêm về cao đinh lăng và tác dụng của cao đinh lăng : https://www.giacongthucphambaovesuckhoe.com/cao-dinh-lang-co-tac-dung-gi/

Những nguyên liệu làm nên Pepton là gì ?

Chất Pepton được làm từ 3 nguyên liệu chính bao gồm:

FP101 – nguyên liệu yeast (saccharomyces cerevisiae)

Nguyên liệu yeast không phải là từ động vật hay thực vật. Không biến đổi gen, không chứa chất gây dị ứng. Đặc biệt chúng cũng không mang các mầm mống lây bệnh.

Sory bean Peptone – nguyên liệu đậu nành

Sản phẩm được làm từ nguyên liệu đậu nành có ưu điểm là giá thành thấp. Chúng chỉ thích hợp cho một số vi sinh không cần dinh dưỡng cao.

Protoese Pepton – nguyên liệu từ thịt

Sản phẩm Pepton này còn có tên gọi khác là cao thịt, nguyên liệu chính là thịt. Pepton thích hợp cho các phòng lab. Một số loại vi sinh cần môi trường nuôi cấy là cao thịt. Có hàm lượng dinh dưỡng cao.

pepton là gì
pepton là gì

Ứng dụng trong đời sống của Pepton là gì ?

Có thể nói, môi trường của Pepton chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Chúng có khả năng cung cấp dinh dưỡng cho các vi sinh vật, đặc biệt là amino acid. Chính vì thế mà chúng được sử dụng rất rộng rãi trong các phòng vi sinh. Dùng để nuôi cấy nhiều loài vi khuẩn khác nhau. Trong đó, Pepton có nguyên liệu từ cao thịt sẽ được sử dụng chủ yếu đối với những loài vi khuẩn khó tính. Luôn yêu cầu nguồn dinh dưỡng cao cho sự sinh trưởng và phát triển.

Nhằm mang đến sứ mệnh giúp cho con người có thêm nhiều ứng dụng sản phẩm hữu ích cho cuộc sống. Sự ra đời của Pepton mang đến những ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như:

Sử dụng trong môi trường nuôi cấy vi sinh vật

Ứng dụng này khá phổ biến. Với các loại vi sinh vật được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Khi sử dụng Pepton cho hiệu quả rất cao và theo chiều hướng tích cực. Với những nhà nghiên cứu vi sinh vật, công việc của họ là nuôi cấy vi sinh vật. Thì sản phẩm Pepton là chất thiết yếu không thể thiếu.

Xem thêm thông tin về gia công trà giảm cân tại TPHCM : https://www.giacongthucphambaovesuckhoe.com/gia-cong-tra-giam-can-tai-global-hi-tech/

Ứng dụng làm sản phẩm hỗ trợ lên men công nghiệp

Ứng dụng này cũng rất hữu ích đối với những ngành như sản xuất bánh mì. Hoặc sản xuất các loại bánh phục vụ đời sống con người. Pepton hỗ trợ quá trình lên men được tốt hơn. Góp phần tạo ra loại bánh mì có hương vị thơm ngon hơn.
Ứng dụng trong nuôi trồng nấm

Ngày nay, việc sử dụng Pepton để nuôi trồng các loại nấm đang được áp dụng phổ biến. Nhất là đối với những loại nấm quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe con người. Điển hình là nấm đông trùng hạ thảo – một loại nấm quý hiếm, có giá trị sử dụng cao. Sử dụng Pepton để nuôi cấy loại nấm này vừa mang lại giá trị sức khỏe. Vừa cho hiệu quả kinh tế cao đối với những hộ nuôi cấy.

Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://youtu.be/_KuL7i3alLw

Pepton có gây ra tác dụng phụ gì trong quá trình sử dụng không?

Bất kỳ một loại sản phẩm nào cũng không tránh khỏi những tác dụng phụ. Tuy nhiên là ở mức độ nhiều hay ít mà thôi. Dù được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề. Nhưng Pepton cũng khó tránh khỏi những tác dụng phụ như:

Đây không phải là những tác dụng phụ thường xuyên xảy ra. Một vài tác dụng phụ có thể hiếm gặp nhưng khá nghiêm trọng. Vì thế, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng. Và nếu chúng không biến mất, hãy báo cáo chúng lên các cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm ở địa phương để được hỗ trợ.

Làm sao để sử dụng Pepton an toàn, hiệu quả cao?

Pepton ngoài sử dụng để gia công thực phẩm chức năng, chúng còn được sử dụng làm thuốc. Do đó để hiệu quả, bạn cần cân nhắc đến các vấn đề sau:

  • Sử dụng Pepton theo chỉ dẫn của bác sỹ. Trước khi dùng, nên thông báo cho bác sỹ danh sách hiện tại những loại sản phẩm thuốc đang sử dụng. Về những bệnh đang mắc phải, tình trạng sức khỏe hiện tại.
  • Không sử dụng Pepton nếu bị dị ứng với thành phần của nó
  • Chọn mua sản phẩm ở những địa chỉ uy tín, chất lượng. Tốt nhất là mua Pepton ở nhữn nhà phân phối đã có thương hiệu.
  • Kiểm tra sản phẩm về hạn dùng, tình trạng đóng gói

Một điều hết sức quan trọng nữa là nên chọn mua và sử dụng đúng loại Pepton có tác dụng theo mục đích mong muốn sử dụng. Bởi trên thị trường có rất nhiều loại Pepton, được bán bởi rất nhiều nhà phân phối. Lựa chọn đúng sản phẩm để có được hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Gia công thực phẩm chức năng Global Hitech
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
https://www.giacongthucphambaovesuckhoe.com/gia-cong-thuc-pham-chuc-nang/

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ