Oxygen là gì? Oxygen absorber và Oxygen concentrator là gì?

Oxy là một loại khí rất cần cho sự sống của con người. Theo đó, khi chúng ta thở, oxy sẽ vào phổi và hemoglobin sẽ vận chuyển nó tới các nơi cần thiết để duy trì sự sống. Tuy vậy, để hiểu rõ oxygen là gì thì không phải ai cũng biết? Hãy cùng chúng tôi lý giải câu hỏi trên và chia sẻ các thông tin hay về oxy trong bài viết dưới đây nhé!

Oxygen là gì, các bạn đã biết chưa?
Oxygen là gì, các bạn đã biết chưa?

Oxygen là gì?

Đây là nguyên tố hoá học có số nguyên tử là 8. Ở điều kiện thường, nó không màu, không mùi và không vị. Ở nhiệt độ -183 độ C, khí oxy hoá lỏng và có màu xanh nhạt.

Oxygen là nguyên tố phổ biến xếp sau hydro và heli. Trong không khí, nó chiếm 20,9% về thể tích và thường được gọi là dưỡng khí. Vì khí này duy trì sự sống của con người.

Oxygen được ứng dụng nhiều trong y học, nhất là trong gia công thực phẩm chức năng. Nó có tác dụng tăng nồng độ oxy trong máu của người bệnh và làm giảm công việc lên tim. Ngoài ra, oxygen còn được ứng dụng trong công nghệ hàn, sản xuất rượu methanol.

Oxygen được ứng dụng nhiều trong y học
Oxygen được ứng dụng nhiều trong y học

Tìm hiểu độ bão hoà oxygen trong máu

Đây là chỉ số biểu thị tỷ lệ hemoglobin có oxy/ tổng hemoglobin có trong máu. Chỉ số này là một trong những dấu hiệu sinh tồn của cơ thể. Khi cơ thể bị thiếu oxy trong máu thì các cơ quan sẽ bị ảnh hưởng rất nhanh nên bạn cần theo dõi chỉ số SpO2 thường xuyên.

Một người bình thường sẽ có độ bão hoà oxy động mạch từ 95% đến 100%. Còn nếu từ 90% đến 93% thì chứng tỏ oxy trong máu đang thấp. Lúc này, các bạn cần đến bệnh viện gần nhất để được các bác sĩ, y tá theo dõi.

Nồng độ Oxy trong máu bị bất thường nói lên các điều sau:

 • Bệnh nhân bị ngộ độc CO do sử dụng than tổ ong để sưởi ấm
 • Bệnh nhân bị Huyết áp thấp hoặc thiếu máu
 • Bệnh nhân cần được hỗ trợ điều trị bệnh lý hô hấp như cần được thở máy…

Hyperbaric oxygen therapy là gì?

Đây là liệu pháp trị liệu bằng oxy Hyperbaric. Tức là tăng tiếp xúc oxy tinh khiết trong phòng điều áp. Lúc này phổi của bạn sẽ thu thập được oxy gấp 3 lần và thúc đẩy quá trình chữa bệnh hơn.

Xem thêm về quy trình gia công viên hoàn đông y: https://www.giacongthucphambaovesuckhoe.com/gia-cong-vien-hoan-dong-y-tai-global-hi-tech/

Liệu pháp oxy hyperbaric được phê duyệt để điều trị các điều kiện sau:

 • Bệnh suy nhược cơ thể
 • Thiếu máu, ngộ độc carbon monoxide
 • Vết thương mãn tính, chấn thương
 • Hoại thư, suy động mạch…

Liệu pháp trị liệu bằng oxy hyperbaric được sử dụng để điều trị bệnh trầm cảm. Kiểm soát các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng như hoại tử, viêm cân hoại tử…

Hyperbaric oxygen therapy là liệu pháp giúp phổi thu thập được nhiều oxy hơn
Hyperbaric oxygen therapy là liệu pháp giúp phổi thu thập được nhiều oxy hơn

Liệu pháp này dường như là tác nhân kháng khuẩn giúp các tế bào bạch cầu tăng khả năng tiêu diệt vi khuẩn hơn. Liệu pháp trị liệu bằng oxy hyperbaric còn sử dụng để chữa lành các vết thương mãn tính. Cải thiện chức năng thần kinh của những người đang hồi phục sau khi bị đột quỵ.

Oxygen absorber là gì?

Đây là gói hút oxy có tác dụng là ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc, vi sinh vật gây hại. Thành phần của gói này gồm sắt, than hoạt tính… Gói hút oxy được sử dụng để bảo quản bánh tươi, các sản phẩm khô.

Khi chúng ta bỏ oxygen absorber này vào trong bao bì sản phẩm. Thì sắt sẽ tác dụng với oxy để tạo thành oxit sắt để khử oxy có trong bao bì. Từ đó giúp sản phẩm tăng thời gian sử dụng và đảm bảo tốt về chất lượng hơn.

Hầu hết các gói hút này thường được đóng gói trong túi hút chân không. Khi bạn đã mở túi đựng gói hút oxy thì tốt nhất là nên sử dụng hết. Còn không thì hãy đóng gói lại ngay, tránh để chúng tiếp xúc với nhiều không khí vì sẽ làm giảm tác dụng của gói hút oxy.

Oxygen absorber giúp khử oxy có trong bao bì sản phẩm hiệu quả
Oxygen absorber giúp khử oxy có trong bao bì sản phẩm hiệu quả

Gói hút oxy sở hữu các ưu điểm vượt trội sau:

 • Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hại và khử cả oxy bên ngoài xâm nhập vào.
 • Không có tác dụng phụ và bảo vệ sự tươi ngon cho thực phẩm
 • Duy trì chất lượng, giá trị dinh dưỡng vốn có của thực phẩm
 • Giá thành gói hút oxy thấp hơn

Oxygen concentrator là gì?

Đây là một loại máy có chức năng làm giàu oxy từ khí trời với nồng độ oxy khoảng 90 đến 95%. Nó sử dụng để cung cấp oxy cho bệnh nhân mà không cần phải dùng tới bình oxy. Nguyên tắc hoạt động của oxygen concentrator đó là hút khí tự nhiên.

Sau đó, hấp thụ, xả khí nitơ ra ngoài. Chỉ giữ khí oxy để cung cấp cho bệnh nhân. Cấu tạo chung của máy gồm màn hình hiển thị, đèn cảnh báo, SpO2, sensor, bình tạo ẩm, đầu khí dung…

Hy vọng bạn đã lý giải được oxygen là gì và bổ sung nhiều kiến thức hay về khí oxy này. Thực tế, hiện nay, oxygen được ứng dụng nhiều trong y học. Nó trộn với nitơ oxit để làm thuốc giảm đau hoặc trộn với các thành phần khác để tạo ra những loại thực phẩm chức năng. Từ đó giúp con người tăng cường sức đề kháng và kéo dài tuổi thọ hơn.

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít, số lượng lớn tại Thành Phố Hồ Chí Minh
Công ty TNHH Global Hitech
Liên hệ 0865197993
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=xMtkqkTYQ3s&t=44s&ab_channel=Giac%C3%B4ngth%E1%BB%B1cph%E1%BA%A9mch%E1%BB%A9cn%C4%83ngGlobalHitech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ