Nhà máy đạt chuẩn gmp là gì? Cần đảm bảo những tiêu chuẩn gì?

Nhà máy đạt chuẩn gmp là một trong những tiêu chuẩn quan trọng. Với sứ mệnh mang đến cho thị trường những sản phẩm đạt chuẩn chất lượng nhất. Vậy nhà máy đạt chuẩn gmp là gì? Để đạt chuẩn thì cần đảm bảo những tiêu chuẩn gì? Cùng khám phá ngay trong những chia sẻ tường tận dưới đây.

Tiêu chuẩn GMP là gì?

Tiêu chuẩn GMP là tiêu chuẩn đặt ra đối với các nhà xưởng, cơ sở sản xuất. Liên quan đến mội khía cạnh của quá trình sản xuất và kiểm soát chất lượng. Được hiểu là hệ thống các tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt. Cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn trong xây dựng nhà máy, công xưởng. Từ đó đảm bảo được chất lượng cho thành phẩm. GMP là một tiêu chuẩn cơ bản, được xem là điều kiện để phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000. Đem lại một phương thức quản lý chất lượng hệ thống, khoa học. Giúp giảm thiểu tối đa những rủi ro trong kinh doanh.

Dù là tiêu chuẩn có nhiều khắt khe, nhưng GMP được áp dụng linh hoạt. Phù hợp với từng điều kiện, quy mô, loại hình của doanh nghiệp. Không gò bó các doanh nghiệp phải đi theo một quy tắc chung.

Tự hào là nhà máy đạt chuẩn GMP
Tự hào là nhà máy đạt chuẩn GMP

xem thêm về top 5 công ty cổ phần dược liệu Việt Nam uy tín : https://www.giacongthucphambaovesuckhoe.com/top-5-cong-ty-co-phan-duoc-lieu-viet-nam-uy-tin/

Nhà máy đạt chuẩn gmp là gì?

Nhà máy gmp là nhà máy phải đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn GMP theo yêu cầu của Bộ Y tế và WTO. Các nhà máy sản xuất khi đã đáp ứng được những tiêu chuẩn này được xem là minh chứng tốt nhất cho tính an toàn của sản phẩm.

Những ưu và nhược điểm khi xây dựng nhà máy đạt chuẩn gmp

Về ưu điểm

  • Một nhà máy đạt chuẩn gmp giúp cho các quy trình đều được đánh giá và xem xét nghiêm ngặt. Đảm bảo chất lượng sản phẩm và hiệu quả tốt nhất.
  • Những trang thiết bị và kỹ thuật được đầu tư phục vụ cho quá trình sản xuất đều được đưa ra để xác định. Theo đó tất cả đều được kiểm soát một cách chặt chẽ.
  • Giúp cho chi phí sản xuất được giảm xuống đáng kể. Bởi quy trình sản xuất, các thiết bị và kỹ thuật cần thiết đã được xác định chính xác. Không bị lãng phí nguồn vốn trong quá trình đầu tư.
  • Xây dựng tiêu chuẩn nhà máy gmp còn giúp nâng cao trách nhiệm, tầm hiểu biết của nhân viên. Nếu áp dụng tốt thì sẽ đảm bảo được việc giữ trọn niềm tin của khách hàng và cơ quan quản lý.
  • Doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc nâng cao uy tín của mình trong các tổ chức quốc tế. Đồng thời cũng nâng cao tính cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường. Tăng cơ hội kinh doanh và xuất khẩu sản phẩm ra các nước bạn.

Về nhược điểm

Bất cứ một mô hình nào đều không thể hoàn hảo, GMP cũng vậy. Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời, cũng tồn tại một số nhược điểm như:

  • Xây dựng nhà máy đạt chuẩn gmp khiến cho doanh nghiệp phải mất nhiều thời gian đầu tư, xây dựng, nâng cấp, hoàn thiện nhà xưởng.
  • Các trang thiết bị, máy móc, nhà xưởng cũng phải được tổ chức, đầu tư đồng bộ. Khiến cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp nhiều khó khăn. Do nguồn vốn ban đầu còn khá hạn hẹp.
  • Đội ngũ nhân viên phải được đào tạo đầy đủ trình độ, năng lực. Để đảm bảo được chất lượng sản phẩm sản xuất ra
Nguyên liệu kiểm soát chặt chẽ
Nguyên liệu kiểm soát chặt chẽ

Những tiêu chuẩn nhà máy đạt chuẩn gmp

Hiểu về chuẩn gmp là gì vẫn chưa đủ. Cần phải xây dựng tiêu chuẩn nhà máy, nhà xưởng đạt được tiêu chuẩn GMP. Những tiêu chuẩn đó bao gồm:

Tiêu chuẩn về quy định chung

Phải có các biện pháp bảo vệ giúp giảm nguy cơ tạp nhiễm sản phẩm hoặc nguyên liệu. Nhf máy cần được bảo dưỡng định kỳ cẩn thận. Các yếu tố về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm…phải phù hợp. Được bảo vệ tối đa khỏi những xâm nhập của côn trùng. Tránh sự ra vào với những người không được ủy quyền.

xem thêm về gia công thực phẩm chức năng : https://www.giacongthucphambaovesuckhoe.com/gia-cong-thuc-pham-chuc-nang/

Tiêu chuẩn về khu vực sản xuất

Một nhà máy đạt chuẩn gmp phải xây dựng nhà xưởng chuyên biệt, khép kín. Nhà xưởng phải được bố trí theo trình tự các hoạt động sản xuất. Tương ứng với mức độ sạch cần thiết, có đủ diện tích. Bề mặt tường, trần, sàn nhà phải nhẵn, không có kẽ nứt và chỗ nối hở. Đường thoát nước phải đủ lớn. Có rãnh ống xi phông tránh hiện tượng trào ngược. Khu vực sản xuất phải được thông gió tốt, có thiết bị xử lý không khí, đủ ánh sáng.

Dây chuyền đóng gói hiện đại
Dây chuyền đóng gói hiện đại

Tiêu chuẩn về khu vực bảo quản

Tiêu chuẩn nhà máy đạt chuẩn gmp phải có khu vực bảo quản rộng. Thiết kế đảm bảo điều kiện bảo quản tốt. Sạch sẽ, khô ráo, có đủ ánh sáng, nhiệt độ thích hợp. Khu vực bảo quản thường có khu vực riêng để lấy mẫu nguyên liệu ban đầu. Tránh được tạp chất và lây nhiễm chéo. Cần xây dựng khu vực bảo quản riêng để tách nguyên vật liệu, sản phẩm bị loại. Những nguyên liệu có hoạt tính cao phải được bảo quản ở khu vực an toàn, có bảo vệ.

Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=xMtkqkTYQ3s&t=44s&ab_channel=Giac%C3%B4ngth%E1%BB%B1cph%E1%BA%A9mch%E1%BB%A9cn%C4%83ngGlobalHitech

Tiêu chuẩn về khu vực kiểm tra chất lượng trong nhà máy đạt chuẩn GMP

Theo tiêu chuẩn GMP, phòng kiểm tra chất lượng phải được tách biệt khỏi khu vực sản xuất. Phòng kiểm nghiệm phải được thiết kế phù hợp với từng hoạt động diễn ra. Diện tích phải đủ rộng để bảo quản mẫu, hồ sơ. Cần xây dựng phòng riêng đựng dụng cụ thí nghiệm nhạy cảm. Bảo vệ chúng khỏi những rung động, nhiễu điện.

Tiêu chuẩn về khu phụ

Các khu phụ trong nhà máy đạt chuẩn gmp phải được thiết kế hợp lý. Phải tách biệt với những khu vực khác. Nhà vệ sinh, nhà nuôi động vật nên tách ra khỏi các khu khác. Có lối ra vào riêng và thiết bị xử lý không khí riêng.

Gia công thực phẩm chức năng Global Hitech
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
https://www.giacongthucphambaovesuckhoe.com/gia-cong-thuc-pham-chuc-nang/

2 thoughts on “Nhà máy đạt chuẩn gmp là gì? Cần đảm bảo những tiêu chuẩn gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ