Ngộ độc Clostridium Perfringens trong thực phẩm

Clostridium Perfringens là gì? Có thể bạn không ngờ rằng, hầu hết dân số đều đã từng bị ngộ độc thực phẩm do Clostridium Perfringens gây ra. Tuy nhiên vì nó có thể bị ăn vào nhưng không gây hại nên có thể vẫn còn dưới lâm sàng. Theo thống kê tại Anh Quốc thì Clostridium Perfringen là nguyên nhân phổ biến thứ ba dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Mỗi năm có hàng nghìn người bị ngộ độc thực phẩm. Để phòng tránh nguy cơ đó xảy ra với mình thì hãy trang bị đầy đủ các kiến thức cần thiết. Và để hiểu rõ hơn về loại vi khuẩn này và biết Clostridium Perfringens là gì thì hãy cùng Dược Phẩm GlobalCo tham khảo thông tin được tổng hợp dưới bài viết này nhé!

Clostridium Perfringens là gì?

Clostridium Perfringens là vi khuẩn Gram dương có tên cũ là C. Welchii hoặc Bacillus. Dưới kính hiển vi, bạn sẽ nhìn thấy chúng có dạng hình que, là loại kị khí, thuộc vi khuẩn sinh nội bào tử. Nó xuất hiện trong tự nhiên, tìm thấy ở các thành phần trong quá trình phân rã thực vật, đường ruột con người, động vật có xương sống, côn trùng, cặn biện và đất.

Ngoài ra thì người ta còn tìm thấy Clostridium Perfringens trong thit, gia cầm sống.

Clostridium Perfringens có tình di động mặc dù nó không hề có đuôi. Giải thích cho điều này là bởi trên cơ thể của chúng có những sợi tơ lót từ đầu đến cuối. Do vậy mà chúng lướt trên bề mặt cơ thể nhanh không khác như những vi khuẩn có đuôi.

Môi trường ưa thích của của Clostridium Perfringens là nơi có ít hoặc không có oxy. Nó gây ra tình trạng ngộ độc hoặc một số bệnh lý khác như nhiễm trùng.

Clostridium Perfringens là gì
Clostridium Perfringens là gì

Kiểm nghiệm Clostridium Perfringen là gì?

Bất kỳ là ai, trẻ nhỏ hay người lớn đều có nguy cơ bị nhiễm Clostridium Perfringens, bởi nó tồn tại trong tự nhiên và nhất là thực phẩm. Tuy nhiên đối tượng dễ bị phản ứng nhất chính là trẻ nhỏ. Thời gian bệnh kéo dài lên đến 1 – 2 tuần gây nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe, để lại nhiều biến chứng.

Ngộ độc do Clostridium Perfringens được xếp vào nhiễm trùng nhẹ. Một lưu ý quan trọng rằng, thực phẩm đã bị ô nhiễm bởi sự bùng phát của bào tử Clostridium Perfringen, thì chúng vẫn sẽ sống sót ngay cả khi đã nấu chín.

Khi đi vào bên trong đường ruột, Clostridium Perfringens sẽ sản sinh độc tố và hoạt động ở ruột non. Lúc này người bị nhiễm xảy ra tình trạng viêm dạ dày ruột nhẹ, các triệu chứng xuất hiện từ 6 – 24 giờ tính từ khi ăn thực phẩm bị nhiễm.

Các triệu chứng gặp phải khi ăn thực phẩm nhiễm Clostridium Perfringens:

 • Tiêu chảy, buồn nôn, nôn
 • Đau bụng, có thể gây sốt
 • Triệu chứng xuất hiện đột ngột, khởi phát sớm trong vòng 24 giờ.

Phương pháp xác định Clostridium Perfringen là gì?

Khi có các dấu hiệu, triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm do Clostridium Perfringens, người bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám. Để chẩn đoán chính xác Clostridium Perfringen, bác sĩ cần dựa vào phản ứng của Nagler nuôi cấy trên địa đệm lòng đỏ trứng.

Ngoài ra, tại một số phòng thí nghiệm còn xác định được số lượng vi khuẩn trong phân trong thời gian 48 giờ tính từ khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng.

Clostridium Perfringens là gì
Clostridium Perfringens là gì

Biến chứng

Nguyên nhân chính bị ngộ độc thực phẩm do Clostridium Perfringens là do không sơ chế tốt các loại thịt, thịt gia cầm. Hoặc nguyên nhân đến từ thời gian để quá lâu sau khi sơ chế. Bị ngộ độc Clostridium Perfringens có thể dẫn đến bệnh nang hoại tử ruột, nếu không điều trị đúng dễ dẫn đến tử vong.

Khi Clostridium Perfringens phát triển lâu trong ruột, tạo ra một số lượng độc tố lớn sẽ gây ra tình trạng hoại tử ruột, xuất huyết, thủng ruột.

Mặc dù vậy thì những biến chứng nguy hiểm cũng ít khi gặp phải, thường tỷ lệ chiếm ở những người bị suy nhược, người già.

Cách phòng ngừa ngộ độc Clostridium Perfringen

Khi nắm bắt được những thông tin quan trọng về sự tồn tại những như điều kiện môi trường phát triển của Clostridium Perfringens, bạn sẽ dễ dàng phòng ngừa nó hơn.

Đối với việc phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ Clostridium Perfringen

 • Chế biến thực phẩm kỹ lưỡng, sạch sẽ
 • Nấu chính và sử dụng trong thời gian ngắn
 • Bảo quản đồ ở nhiệt độ dưới 4 độ C
 • Nếu thực phẩm đã nấu chín, nhưng bạn chưa dùng ngay thì nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ dưới 4 độ C ( nếu thời gian trong vòng 6 giờ).
 • Khi hâm nóng lại thực phẩm cần đảm bảo nhiệt độ đạt trên 74 độ C

Đối với phòng ngừa hoại thư sinh khí

 • Không để các vật lạ va chạm với vết thương
 • Những vết thương sâu cần được đưa đến bệnh viện để xử lý
 • Tuân thủ các quy tắc và phương pháp điều trị được đề ra
Clostridium Perfringens là gì
Clostridium Perfringens là gì

Như vậy, Clostridium Perfringens là một loại vi khuẩn phổ biến, gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, khi không được phát hiện, điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng. Hy vọng những thông tin mà Dược Phẩm Globalco chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc biết được Clostridium Perfrigens là gì và có những thông tin bổ ích liên quan.

Liên hệ với chúng tôi

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít, Gia công TPCN tại Thành Phố Hồ Chí Minh
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://youtu.be/_KuL7i3alLw
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ