Mộc hoa trắng có tác dụng gì? Mộc hoa trắng là cây gì? Điều trị tiêu chảy

Mộc hoa trắng có tác dụng gì? Mộc hoa trắng là cây gì? Dân gian hay dùng Mộc hoa trắng để điều trị tiêu chảy và viêm đại tràng. Vậy tác dụng thực sự của dược liệu này là gì, cùng Globalco tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Mộc hoa trắng là cây gì?

Cây Mộc hoa trắng là một loại cây thuốc trong dược điển Việt Nam và Trung Quốc, Cây lớn nhỏ tùy theo môi trường sống, có thể cao tới 12 mét. Cành non thẳng hoặc nhẵn, có lông màu nâu đỏ và vỏ lớn màu trắng, bề mặt màu trắng.

Lá hình bầu dục ở mặt đối, không có cuống hoặc lá đi kèm, tròn hoặc nhọn ở đầu và cuối. Lá dài khoảng 12-15 cm và rộng khoảng 4-8 cm, mặt vỏ màu xanh nhạt.

Hoa màu trắng, mọc giữa đầu cành phiến và kẽ lá. Thời kỳ ra hoa tháng 3-7. Quả mọng màu nâu có gân hơi cong, dài khoảng 15-30 cm và rộng chỉ 5-7 mm. Mùa đậu quả từ tháng 6 đến tháng 12.

Quả có nhiều hạt màu nâu nhạt, dài 10-20 mm, rộng 2,5 mm và dày 1-1,5 mm. Mặt dưới của hạt tròn, có một chấm lõm hơi hẹp ở một bên và một đường hơi trắng trên bề mặt. Các lông hạt dài 2 ~ 4,5 cm và có màu nâu nhạt.

Mộc hoa trắng có tác dụng gì? Mộc hoa trắng là cây gì?
Mộc hoa trắng có tác dụng gì? Mộc hoa trắng là cây gì?

Thành phần hoá học trong Mộc hoa trắng

  • Conesin
  • Ancaloit
  • Conkurchin
  • Holarhenin
  • Norconesin
  • Isoconesimin
  • Conesinidin

Mộc hoa trắng có tác dụng gì?

Dưới đây là các tài liệu được chúng tôi tổng hợp về thuốc mộc hoa trắng chữa bệnh gì, cùng tham khảo các thông tin dưới đây

Tác dụng hỗ trợ điều trị tiêu chảy, viêm đại tràng

Tiêu chảy và Viêm đại tràng là một triệu chứng phổ biến của hệ tiêu hóa trên toàn thế giới và đe dọa sức khỏe của tất cả mọi người. Nó được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật và tử vong ở hàng nghìn người mỗi năm, đặc biệt là ở trẻ em dưới 3 tuổi. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát triển một chương trình điều trị tiêu chảy bao gồm các loại dược liệu truyền thống. Và một trong những phương pháp điều trị tiêu chảy đã được xã hội đón nhận rộng rãi đó là sử dụng dịch chiết cây Mộc hoa trắng để điều trị bệnh.

Các nghiên cứu và thí nghiệm sau đây chứng minh phần nào tác dụng quan trọng của loại cây này đối với bệnh tiêu chảy. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại cây này có đặc tính chống tiêu chảy. Cây hoa trắng có tên khoa học là Holarrhena antidysenterica Wall, hầu như tất cả các bộ phận thân, rễ, hạt và vỏ của cây đều được dùng làm thuốc.

Thành phần chính của Mộc hoa trắng như nhung là  H. antidysenterica chống nhiễm trùng được cho là có hiệu quả chống tiêu chảy. Đặc biệt, có thông tin cho rằng hoạt tính kháng khuẩn của H. antidysenterica, một hoạt chất chiết xuất từ ​​vỏ cây Mộc hoa trắng, có thể ức chế các tác nhân gây bệnh đường ruột như E. coli, EPEC, Salmonella typhimurium, Salmonella enteritidis và Shigella flexneri. …

Hạt của cây này cũng được dùng để chữa bệnh kiết lỵ, tiêu chảy và sốt. Chiết xuất thảo dược từ hạt cây Mộc hoa trắng chứa nhiều ancaloit, nhưng ở nồng độ thấp (1,82%).

Mộc hoa trắng có tác dụng gì? Mộc hoa trắng là cây gì?
Mộc hoa trắng có tác dụng gì? Mộc hoa trắng là cây gì?

Các nghiên cứu chứng minh tác dụng của Mộc Hoa Trắng

Người ta tiến hành nghiên cứu sâu hơn về tác dụng chống tiêu chảy của cây gỗ trắc trắng như sau: người ta thu hái hạt cây Mộc hoa trắng, phơi khô và làm thành bột khô để cô lập chất ancaloit. Chất béo và ester (thuốc gốc ester thường được sử dụng để gây mê phẫu thuật và thuốc giãn cơ) được loại bỏ trong khoảng 2 giờ.

Nguyên liệu thực vật được làm khô trong chân không và trộn với 100 g canxi hydroxit để tạo thành một loại hỗn hợp . Đun cách thủy hỗn hợp trong 30 phút. Sau đó, nguyên liệu được chiết trong thiết bị Soxhlet với hỗn hợp rượu + axit axetic 10% trong 5 giờ, sau đó dịch chiết cồn được axit hóa bằng HCl 1N. HCl.

Sau khi axit hóa, 250 ml etyl axetat được thêm vào và hỗn hợp được khuấy bằng máy khuấy từ trong 10 phút. Dung dịch nước được tách ra và thêm từng giọt dung dịch amoni hydroxit đậm đặc để kết tủa các ancaloit. Kết tủa được thu bằng cách ly tâm, và alkaloid kết tủa được rửa bằng dung dịch amoni hydroxit 1%. Phần dư được hòa tan trong 200 ml etyl axetat, phần etyl axetat được tách ra và cô đặc trong chân không.

Nghiên cứu lâm sàng trên chuột

Nghiên cứu lâm sàng trên chuột bị tiêu chảy và nhịn ăn trong 18 giờ. Chia thành hai nhóm. Nhóm 1 được uống với liều 200 mg / kg với các alcaloid có nguồn gốc từ dược liệu Náng hoa trắng. Sau 1 giờ điều trị, tất cả những con chuột được điều trị bằng chiết xuất Mộc hoa trắng đều giảm các triệu chứng tiêu chảy so với nhóm dùng giả dược.

Điều này đã được chứng minh bằng các phương pháp nghiên cứu và nghiên cứu lâm sàng. Cây có hoa được đánh dấu rõ ràng về chất lượng kháng khuẩn của các loại thuốc kháng sinh tiêu chuẩn. Vì vậy, cây hoa trắng được sử dụng phổ biến hơn trong các loại thuốc không kê đơn để điều trị tiêu chảy, khó tiêu.

Các nghiên cứu khác

Thành phần conesin trong Mộc Hoa Trắng có khả năng diệt giun đồng thời có tác dụng đối với kén và amip.Conesin ít độc. Ở liều cao, tác dụng tương tự như đối với morphin. Chúng bao gồm kích thích co bóp ruột và tử cung, giảm nhịp tim và giảm huyết áp.

Chúng ta đã tìm hiểu bài viết Mộc hoa trắng có tác dụng gì, cùng tìm hiểu thêm nhiều bài viết về dược liệu tại website này nhé!

Dịch vụ gia công thực phẩm chức năng

Công ty TNHH Dược Phẩm Globalco
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.

 

4.7/5 - (4 bình chọn)

5 thoughts on “Mộc hoa trắng có tác dụng gì? Mộc hoa trắng là cây gì? Điều trị tiêu chảy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ