Lactose là gì? Vai trò của chúng đối với cơ thể

Lactose là gì? Các chế phẩm từ sữa này có chức năng gì? Nên sử dụng Lactose như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất. Các thông tin về Lactose sẽ được chúng tôi cung cấp cho các bạn chi tiết ở bài viết bên dưới. Đây là nguồn kiến thức bổ ích cho những người quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình.

Lactose là gì?

Lactose là đường tự nhiên. Các chế phẩm từ sữa đọng vật chính là nguồn Lactose phong phú nhất. Chúng được sử dụng để tăng cường năng lượng, kích thích sự hoatjd odojng tốt hơn của não bộ. Chúng cũng là môi trường lý tưởng cho các lợi khuẩn như: Bifidus và Lactobacillus. Đối với hệ miễn dịch của trẻ em thì Lactose thực sự là một tiên dược thông dụng tìm đâu cũng thấy.

giúp phát triển hệ miễn dịch và tiêu hóa đặc biệt đối với trẻ em. Nếu không dung nạp lactose cũng có một số ảnh hưởng đến những người sử dụng loại đường này.

Lactose khi đưa vào cơ thể sẽ tách thành glucose và galactose. Chúng đi qua dạ dày và được hấp thụ tại ruột non. Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào hoặc đối tượng nào cũng thích hợp với Lactose. Vì thế xảy ra hiện tượng không dụng nạp Lactose ở người sử dụng. Xem thêm dây chuyền sản xuất thực phẩm chức năng.

lactose là gì
lactose là gì

Vai trò của lactose là gì?

Ở trẻ sơ sinh Lactose chiếm 50% nhu cầu. Chúng giúp tăng hệ miễn dịch, phát triển màng tế bào thần kinh và tốt cho các tế bào máu.

Canxi, đồng và kẽm sẽ được hấp thu tốt hơn khi Lactose được đưa vào cơ thể.

Không chỉ trẻ em mà mọi lứa tuổi đều nên uống Lactose hoặc chế biến chúng thành các món ăn để chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình tốt nhất.

Những đối tượng có khả năng không dung nạp với Lactose

 • Ở độ tuổi trưởng thành khả năng không dung nạp Lactose nhiều hơn. Tình trạng này hiếm gặp ở trẻ nhỏ khi chưa cai sữa mẹ
 • Yếu tố dân tộc và nguồn gốc quốc gia. Theo nghiên cứu khoa học người gốc Phi, Châu Á, Tây Ban Nha và Mỹ gốc Ấn Độ… sẽ có xác suất không dung nạp Lactse cao hơn.
 • Sinh non ở trẻ khiến hệ tiêu hóa chưa phát triển toàn diện dẫn đến hiện tượng kén dung nạp với Lactose
 • Các vi khuẩn, bệnh celiac và bệnh Crohn ở ruột non, nơi hấp thu trực tiếp Lactose sẽ bị ảnh hưởng
 • Ung thư dạ dày và một số liệu pháp điều trị ung thư cũng khiến cơ thể khó dung nạp Lactose
lactose trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe
lactose trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Hiện tượng không dung nạp Lactose

Khi trẻ hoặc các đối tượng sử dụng khác uống sữa Lactose mà dẫn đến các hiện tượng như:

 • Đi phân nhầy và bọt
 • Phân có mùi chua
 • Co thắt dạ dày, buồn nôn, đầy hơi
 • Đánh rắm nhiều…

Với những trường hợp này bạn nên tìm các chế phẩm từ sữa không từ Lactose

Khó tiêu hóa đường sữa Lactose là gì ?

Khó tiêu hoá đường sữa hay còn được biết đến với thuật ngữ tiếng Anh là Lactose maldigestion. Hiện tượng này cũng như không dụng nạp Lactose. Chỉ một phần nhỏ sữa được tiêu thụ, còn lại tạo nên các hiện tượng như khi chúng không thể dung nạp.

Nguồn cung cấp lactose

Lactose được cung cấp nhiều nhất trong các chế phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa mẹ và sữa của loài động vật. Sữa chua, phô mát, bơ… cũng chứa một hàm lượng lactose khá lớn có thể sử dụng hàng ngày. Không chỉ thông qua đường uống mà chúng ta có thể bổ sung lactose thông quá nhiều hình thức khác nhau trong chế biến thực phẩm và ăn uống hàng ngày.

Làm thế nào khi không dung nạp với Lactose

Không dung nạp Lactose sẽ xảy ra khi cơ thể bạn không sản xuất đủ enzym Lactase. Thiếu enzym này cơ thể bạn sẽ không thể phân hủy được Lactase. Tuy vậy, sản phẩm này khá cần thiết cho cơ thể nên bạn có thể khắc phục bằng những cách sau:

 • Chỉ nên sử dụng những lượng nhỏ chế phẩm từ sữa và chia thành nhiều bữa nhỏ
 • Sử dụng các loại sản phẩm kem sữa với thành phần Lactose thấp
 • Uống chất hỗ trợ phân giải Lactose 30 phút trước khi uống các chế phẩm từ sữa

Ngoài ra, chúng ta nên cung cấp đầy đủ vitamin D cho cơ thểđể có thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất. Thay vì sữa bạn có thể sử dụng thực phẩm giàu dinh dưỡng như trứng, gan, yogurt,… Đặc biệt là các thức uống như Probiotics sẽ giúp hệ tiêu hóa tốt hơn, khỏe mạnh hơn. Sau một thời gian sử dụng Probiotics có thể bạn cũng sẽ tiêu hóa Lactose tốt hơn.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh ngoài Lactose

Nếu bạn và người thân không thể dung nạp được Lactose, hãy thay thế cho họ bằng những thực phẩm dinh dưỡng dưới đây:

 • Hạnh nhân
 • Ngũ cốc nguyên hạt
 • Các chế phẩm từ đậu nành, sữa đậu nành
 • Cải xoăn, bông cải xanh
 • Nước cam
 • Các loài cá giàu omga 3 như: cá hồi, cá ngừ và cá thu
 • Lòng đỏ trứng
 • Gan bò

Những thực phẩm này sẽ tổng hợp vitamin D tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện. Xem thêm dây chuyền gia công thực phẩm bảo vệ sức khỏe tại đây.

Với các thông tin về Lactose là gì? Chúng có vai trò như thế nào với cơ thể người? Cách khắc phục khi không thể dung nạp Latose và thực đơn giàu chất dinh dưỡng cũng được chúng tôi cung cấp. Chúc quý vị có một cuộc sống lành mạnh, tràn đầy dưỡng chất và những nhu yếu phẩm tốt nhất cho sức khỏe của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ