Lactobacillus acidophilus là gì? Men vi sinh này có tác dụng gì?

Lactobacillus acidophilus, được tìm thấy trong miệng, ruột và âm đạo của con người, hay còn được gọi với cái tên chung là men vi sinh (Probiotics). Là những vi khuẩn tuyệt vời tương tự hoặc rất giống với những vi khuẩn đã có trong cơ thể. Vậy Lactobacillus acidophilus là gì? Men vi sinh này có tác dụng gì? cùng tìm hiểu với Globalco trong bài viết dưới đây

Lactobacillus acidophilus là gì
Lactobacillus acidophilus là gì

Lactobacillus acidophilus là gì?

Acidophilus (tên đầy đủ là Lactobacillus acidophilus) là một loại vi khuẩn được sử dụng để duy trì một số lượng vi khuẩn có lợi à khỏe mạnh trong bao tử và ruột.

Bạn có thể bổ sung Lactobacillus acidophilus vào cơ thể trong viên nang, viên nén, bột và thuốc đặt âm đạo. Ngoài việc được sử dụng như một thực phẩm bổ sung, Acidophilus được tìm thấy trong một số sản phẩm như sữa chua và được thêm vào các loại thực phẩm khác nhau

Mọi người thường dùng Acidophilus để điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn và rối loạn tiêu hóa, giúp sự phát triển của vi khuẩn tốt có sẵn trong cơ thể

Lợi khuẩn Lactobacillus acidophilus có tác dụng gì?

Probiotics bao gồm nhiều loại vi sinh vật khác nhau như nấm men như saccharomyces boulardii và vi khuẩn như trực khuẩn như lactobacillus, bifidobacterium v.v.). Vi sinh vật được tìm thấy tự nhiên trong dạ dày, ruột và âm đạo. Việc sử dụng kháng sinh v.v.) có thể làm thay đổi sự cân bằng bình thường của vi khuẩn và nấm men. Probiotics được sử dụng để cải thiện tiêu hóa và phục hồi môi trường tự nhiên trong dạ dày, ruột và âm đạo 1 cách bình thường.

Chế phẩm sinh học (probiotic) đã được sử dụng để điều trị các vấn đề về ruột (tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích, v.v.), bệnh chàm, nhiễm trùng nấm men âm đạo, không dung nạp lactose và nhiễm trùng đường tiết niệu. Probiotics có sẵn dưới dạng thực phẩm (sữa chua, sữa, nước trái cây, sữa đậu nành, v.v.) và thực phẩm chức năng (viên nang, viên nén, bột). Xem nhãn để biết hướng dẫn về cách sử dụng một sản phẩm cụ thể, vì các sản phẩm khác nhau có cách sử dụng khác nhau.

Tác dụng

Vẫn chưa có đủ thông tin để hiểu cơ chế hoạt động của các chế phẩm sinh học này. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra những tác dụng sau:

 • Nó bổ sung vi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn, hấp thu vitamin, đặc biệt là các chất dinh dưỡng như vitamin và protein hòa tan trong chất béo.
 • L. Acidophilus giúp tiêu hóa các thành phần sữa của những người không dung nạp lactose.
 • Giúp trị tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiêu hóa như tiêu chảy do virus rota ở trẻ em, và tiêu chảy ở người lớn như chứng tiêu chảy khi du lịch.
 • Nó cũng giúp ngăn ngừa và điều trị tiêu chảy do sử dụng kháng sinh và chống lại vi khuẩn có hại như Clostridium difficile gây tiêu chảy.
 • Giúp ngăn ngừa vi rút và vi khuẩn gây nhiễm trùng như chàm (viêm da dị ứng), mụn trứng cá và nhiễm trùng âm đạo. Nó giúp giảm các triệu chứng của bệnh Lyme, phát ban và tăng cường hệ thống miễn dịch.
 • Nó làm giảm cholesterol trong máu và hỗ trợ điều trị chứng tăng cholesterol trong máu. Probiotics hoạt động bằng cách hấp thụ cholesterol từ hệ tiêu hóa và sử dụng nó để xây dựng màng tế bào, do đó làm giảm lượng cholesterol đi vào máu.
 • L. acidophilus là chống ung thư bàng quang. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa khẳng định tác dụng này của lợi khuẩn L. acidophilus.
Lactobacillus acidophilus là gì
Lactobacillus acidophilus là gì

Liều dùng của lactobacillus acidophilus

Kiểm tra hướng dẫn trên nhãn cho một sản phẩm cụ thể để xem liệu nó có nên được dùng với các sản phẩm khác như sữa, nước hoa quả hoặc nước lọc hay không. Ngoài ra, nên nuốt toàn bộ liều, nhai, rắc vào thức ăn hoặc trộn với chất lỏng.

 • Đối với người lớn, liều khuyến cáo cho người khỏe mạnh là dùng 15 tỷ lợi khuẩn mỗi ngày để tăng cường hệ tiêu hóa. Tổng lượng vi khuẩn tiêu thụ mỗi ngày không được vượt quá mức này vì nó có thể gây ra các triệu chứng về đường tiêu hóa.
 • Sử dụng ít hơn không đủ để vi khuẩn hoạt động. Đối với trẻ em, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về liều lượng chính xác trước khi dùng men vi sinh hoặc “thực phẩm bổ sung”. Hãy cẩn thận khi dùng L. Acidophilus cho trẻ em dưới 3 tuổi.

Nếu bạn sử dụng sản phẩm này để điều trị tiêu chảy do sử dụng kháng sinh, không sử dụng nó trong hơn 2 ngày hoặc nếu bạn bị sốt cao, trừ khi được bác sĩ hướng dẫn.

Nếu sức khỏe của bạn không cải thiện hoặc xấu đi, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời.

Một số sản phẩm probiotic có thể chứa vi khuẩn sống (chẳng hạn như bifidobacteria). Thuốc kháng sinh có thể ngăn cản các sản phẩm này hoạt động tốt nhất. Các sản phẩm có chứa vi khuẩn sống có thể được sử dụng ít nhất 2-3 giờ trước và sau khi dùng kháng sinh. Làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm..

Tác dụng phụ từ lactobacillus acidophilus

Các tác dụng phụ có thể có của Acidophilus là:

 • Táo bón.
 • Đầy bụng, ợ hơi
 • Làm tăng cảm giác khát.
 • Nhiễm trùng từ nhẹ đến nặng ở những người có hệ thống miễn dịch kém

Lactobacillus acidophilus hiếm khi gây ra phản ứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy các triệu chứng của phản ứng dị ứng nghiêm trọng như phát ban, ngứa, sưng (đặc biệt là mặt, lưỡi, cổ họng), chóng mặt hoặc khó thở, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu việc sử dụng Acidophilus của bạn gây ra các dấu hiệu nhiễm trùng như sốt cao, ớn lạnh hoặc ho dai dẳng.

Nếu bạn bị ức chế miễn dịch, hãy cân nhắc sử dụng một sản phẩm như Acidophilus có chứa vi khuẩn sống. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng. Nếu bạn không dung nạp lactose, bạn cần lưu ý một số sản phẩm ưa mỡ có thể chứa lactose.

Ngày càng có nhiều người quan tâm đến men vi sinh như Acidophilus. Cần phải nghiên cứu thêm, nhưng những sản phẩm này dường như ít gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống cân bằng có chứa thực phẩm lên men như sữa lên men có thể cung cấp vi khuẩn “tốt” mà không cần bổ sung acidophilus.

Lactobacillus acidophilus là gì
Lactobacillus acidophilus là gì

Tương tác thuốc với Lợi khuẩn Lactobacillus acidophilus

Probiotics có thể tương tác với các loại thuốc bạn đang dùng và tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ của bạn trước khi sử dụng men vi sinh Lactobacillus acidophilus.

 • L. acidophilus không nên được sử dụng kết hợp như một loại thuốc ức chế miễn dịch hoặc thuốc chống ung thư.
 • Warfarin sử dụng thận trọng vì nó có thể mạnh hơn khi dùng kết hợp với Acidophilus.
 • L. Acidophilus có thể làm giảm sự hấp thu các chất dinh dưỡng vào tỏi. Vui lòng sử dụng khoảng 3 giờ một lần.
 • Nên uống thuốc kháng acid 30-60 phút trước khi dùng L. Acidophilus.
 • Không uống kháng sinh cùng lúc với L. Acidophilus nên được uống cách nhau ít nhất 2 giờ một lần.
 • Việc sử dụng L. acidophilus kết hợp với azulfidine có thể làm giảm hiệu quả của azphidin.

Kết luận

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về Lactobacillus acidophilus. Hy vọng những thông tin về Lactobacillus acidophilus là gì? Men vi sinh này có tác dụng gì? này sẽ giúp các bạn áp dụng trong thực tiễn cuộc sống hàng ngày.

Công ty TNHH Dược Phẩm Globalco
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ