Hãng dược Teva sẽ chi 4 tỷ USD để chấm dứt vụ kiện tại Mỹ

Công ty dược phẩm quốc tế Teva Pharmaceutical Industries có trụ sở tại Israel đang đề xuất trả 4,35 tỷ USD để giải quyết hàng nghìn vụ kiện liên quan đến vụ bê bối opioid của Mỹ.

Với 4,35 tỷ đô trên thì Teva sẽ chi tới 3,7 tỷ USD tiền mặt cho các chính quyền địa phương và tiểu bang của Hoa Kỳ trong vòng 13 năm, đồng thời quyên góp 1,2 tỷ USD cho thuốc naloxone quá liều opioid. Hãng Teva cũng sẽ trả khoảng 100 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại cho các bộ lạc người Mỹ bản địa và phí luật sư cho chính quyền bang, địa phương.

Hãng dược Teva sẽ chi 4 tỷ USD để chấm dứt vụ kiện tại Mỹ
Hãng dược Teva sẽ chi 4 tỷ USD để chấm dứt vụ kiện tại Mỹ

Teva đã đồng ý trả bằng tiền mặt nhiều hơn số tiền mà Giám đốc điều hành của Teva, Kare Schultz đã đề nghị vào tháng 5. Vào lúc đó, ông Schultz nói với các nhà phân tích rằng ông mong đợi công ty sẽ trả 2,6 tỷ đô la tiền mặt và thuốc để giải quyết các vụ kiện trên toàn quốc.
Theo Iowa Tom Miller – người đứng đầu cơ quan Tư pháp của bang gọi đây là “một bước quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng opioid – loại thuốc giảm đau gây tình trạng nghiện.” Ông nói: “Chúng tôi kỳ vọng những quỹ này sẽ có tác động lớn trong việc ngăn ngừa quá liều (opioid) gây tử vong và điều trị chứng nghiện opioid”

Đề xuất giải quyết của Teva vẫn yêu cầu chính quyền tiểu bang và địa phương đồng ý với các điều khoản. Teva đã đồng ý giải quyết vấn đề này với Tây Virginia, Texas, Florida, Đảo Rhode và Louisiana. Giá trị của những khoản bồi thường này sẽ được bao gồm trong khoản giải quyết tiền mặt 3,05 tỷ đô la. Bang New York sẽ không thoả thuận về những dàn xếp trên và sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý với Teva.

Trong 20 năm qua, opioid có liên quan đến hơn 500.000 ca tử vong do sử dụng quá liều ở Hoa Kỳ. Riêng năm 2021, con số đó sẽ vượt quá 80.000. Chính quyền tiểu bang, thành phố và vùng lãnh thổ đã đệ trình hơn 3.000 vụ kiện cáo buộc các nhà sản xuất và phân phối opioid cố tình sử dụng nhiều chiêu thức tiếp thị để khuyến khích kê đơn sản phẩm của họ và giấu thông tin về khả năng gây nghiện của thuốc.

Vào tháng 4, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã công bố chiến lược chấm dứt lạm dụng thuốc opioid, bao gồm tăng cường tài trợ cho việc thực thi pháp luật và các hình phạt cứng rắn hơn đối với những kẻ buôn lậu loại thuốc này.

theo Tin tức Thông tấn xã Việt Nam

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ