GPP là gì? Những điều kiện cơ bản để đạt chuẩn nhà thuốc GPP

GPP là gì? GPP hệ thống quản lý nhà thuốc quy định cụ thể như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Bất kỳ một lĩnh vực kinh doanh nào đều cần được thực hiện dưới sự quản lý của Nhà nước. Việc kinh doanh cần phải được tuân thủ quy định của pháp luật và đảm bảo chứng minh an toàn nguồn gốc trước khi bán ra thị trường. Kinh doanh nhà thuốc cũng không ngoại lệ và ngành nghề này càng phải tuân thủ nghiêm khắc các quy định do Nhà nước và Bộ y tế ban hành. Kinh doanh nhà thuốc phải đạt chuẩn GPP. Vậy GPP là yêu cầu gì? Các bạn theo dõi  bài viết sau để có câu trả lời nhé.

GPP là gì?

Bạn đang thắc mắc GPP là gì? GPP là thuật ngữ được viết tắt của cụm từ Tiếng Anh là Good Pharmacy Practice. Dịch theo nghĩa Tiếng Việt là “Thực hành tốt nhà thuốc”. GPP bao gồm các nguyên tắc cơ bản về chuyên môn và đạo đức khi hành nghề. Đây là yếu tố để đảm bảo phân phối thuốc đạt chất lượng an toàn và hiệu quả.

Theo nguyên tắc Thực hành tốt nhà thuốc sẽ áp dụng tại tất cả các nhà thuốc, dược sĩ và nhân sự dựa trên nguyên tắc tự nguyện. Các đối tượng làm việc cần phải dựa vào tiêu chuẩn đạo đức và chuyên môn để đảm bảo yêu cầu pháp lý tối thiểu.

GPP là gì
GPP là gì

Những nguyên tắc chính để xây dựng nhà thuốc chuẩn GPP

GPP là gì đã được tìm hiểu vậy nguyên tắc để xây dựng nhà thuốc đạt chuẩn GPP là thế nào? Khi xây dựng một nhà thuốc đạt chứng nhận GPP thì phải đảm bảo thực hiện các nguyên tắc chính bao gồm: 

 • Đặt lợi ích của người bệnh và sức khoẻ của cộng đồng lên trên hết.
 • Điều kiện, môi trường thành lập nhà thuốc phải đảm bảo điều kiện bảo quản của dược phẩm
 • Các dược phẩm có trong nhà thuốc phải được sắp xếp, bố trí theo quy định để hạn chế tình trạng nhầm lẫn.
 • Người bán hàng cần phải cung cấp thuốc đảm bảo chất lượng. Dược phẩm khi bán ra thị trường phải kèm theo thông tin về thuốc. Người bán hàng phải tư vấn cho người sử dụng và theo dõi việc sử dụng thuốc của họ.
 • Tham gia vào hoạt động tự điều trị như cung cấp thuốc và điều trị các chứng bệnh đơn giản
 • Kinh doanh nhà thuốc đạt chuẩn GPP sẽ góp phần đẩy mạnh việc kê đơn phù hợp giúp người bệnh kinh sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và có hiệu quả.
 • GPP là tiêu chuẩn cuối cùng trong 5 tiêu chuẩn thực hành tốt để đảm bảo chất lượng thuốc tốt.

Như thế nào là nhà thuốc đạt GPP? Hồ sơ tại thẩm định gpp 2020?

Việc tìm hiểu GPP là gì và các tiêu chuẩn xét GPP dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau. Nhà thuốc đạt chuẩn GPP cần phải thực hiện đầy đủ các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, số lượng đầu thuốc hay nhân viên…. Do đó, muốn kinh doanh dược phẩm thì các quầy thuốc, nhà thuốc cần phải đáp ứng các tiêu chí sau:

Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất

 • Diện tích tối thiểu của nhà thuốc khi mở cửa phải đạt 10m2. Trong nhà thuốc phải có đầy đủ các loại tủ bảo quản, không gian bố trí, sắp xếp thuốc theo đúng quy định. Cần phải đảm bảo các trang thiết bị, phương tiện cần thiết để bảo quản thuốc theo hướng dẫn nhà sản xuất
 • Với thuốc bán lẻ không kèm bao bì thì các dược sĩ bán thuốc cần ghi rõ tên thuốc, hàm lượng, nồng độ thuốc và hướng dẫn sử dụng cụ thể để người dùng có thể uống an toàn. 

Tiêu chuẩn về nhân sự

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP cần phải đạt tiêu chuẩn về nhân sự trước khi kinh doanh. Người đứng tên thành lập Nhà thuốc GPP phải có bằng dược sĩ đại học và có chứng chỉ hành nghề dược. Chứng chỉ này phải được cấp phép bởi Bộ Y tế. Nhân viên làm việc tại nhà thuốc phải mặc áo blouse trắng và có đeo biển ghi họ tên, chức vụ. Trang phục phải gọn gàng, sạch sẽ, phù hợp với tác phong làm việc. Dược sĩ bán thuốc phải có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm bán. Yếu tố này sẽ đảm bảo lợi ích và an toàn cho bệnh nhân.

Tiêu chuẩn về hoạt động

Nhà thuốc đạt GPP sẽ đạt chuẩn về hoạt động bán hàng. Các hoạt động diễn ra mỗi ngày phải được thực hiện việc ghi chép, lưu trữ và bảo quản hồ sơ ít nhất 1 năm tính từ thời điểm thuốc hết hạn. 

Người bán thuốc không được thực hiện bất kỳ hành vi quảng cáo, lôi kéo khách hàng để mua sản phẩm.  Đảm bảo việc mua thuốc, kiểm soát chất lượng, các loại bán thuốc  kê đơn hay không kê đơn đều phải ghi rõ ràng. Các nhà thuốc phải theo dõi chất lượng thuốc, bảo quản thuốc, giải quyết các trường hợp thu hồi thuốc hay khiếu nại về thuốc;…

GPP là gì
GPP là gì? GPP hệ thống quản lý nhà thuốc

Nhà thuốc có kinh doanh thực phẩm chức năng được không?

Theo quy định tại Thông tư 46/2011/TT-BYT thì các cơ sở bán lẻ thuốc được phép kinh doanh thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, để kinh doanh TPCN thì nơi bán phải có không gian và khu vực riêng để bày biện, không được để chung vào khu vực thuốc. Vì thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người. Thực phẩm chức năng có tác dụng dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, hỗ trợ sức khỏe người sử dụng. 

Nhà thuốc cần phải nêu rõ thực phẩm chức năng chỉ hỗ trợ và hoàn toàn không có tác dụng chữa bệnh hoặc thay thế thuốc, không được phép kê đơn cho người bệnh. Do đó, nhà thuốc đạt chuẩn GPP cần phải thực hiện các quy định của pháp luật về kinh doanh thực phẩm chức năng bên cạnh việc bán thuốc chữa bệnh. 

Trên đây là giải đáp về thắc mắc GPP là gì và những tiêu chuẩn cơ bản khi kinh doanh nhà thuốc đạt chuẩn GPP. Hy vọng qua những chia sẻ này, các bạn đã có thêm thông tin về việc cung cấp dược phẩm trên thị trường hiện nay. 

Dịch vụ gia công thực phẩm chức năng

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít, Gia công TPCN tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Nguyên Liệu Dược Phẩm Globalco
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://youtu.be/_KuL7i3alLw
5/5 - (1 bình chọn)

3 thoughts on “GPP là gì? Những điều kiện cơ bản để đạt chuẩn nhà thuốc GPP

 1. Pingback: nhà thuốc đạt chuẩn gpp là gì (nghĩa) - hieuthem

 2. Pingback: gpp trong ngành dược là gì (nghĩa) - hieuthem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ