Gia công thuốc giả, thuốc nhái và 5 thủ thuật của nhà phân phối

Từ lâu, rất nhiều thuốc giả, thuốc nhái xuất hiện tràn lan trên thị trường dưới nhiều hình thức sản xuất khác nhau. Từ gia công thuốc giả, thuốc nhái tại TPHCM, cho đến Hà Nội và nguồn hàng từ Trung Quốc tràn qua Việt Nam rất nhiều. Chủ yếu các mặt hàng làm giả nhắm tới là những sản phẩm thuốc đặc trị như thuốc hỗ trợ điều trị ưng thư, thuốc điều trị ung thư, thuốc điều trị cai nghiện ma túy, thuốc điều trị các bệnh nan y… Bài viết dưới đây chia sẻ các thủ thuật gia công thuốc giả, thuốc nhái trên thị trường.

5 Thủ thuật gia công thuốc giả, thuốc nhái trên thị trường

1. Dùng giấy công bố trên thị trường, sản xuất bao bì nhãn mác giả.

Với thủ thuật này, nhà phân phối sẽ dùng 1 giấy công bố có thật của 1 sản phẩm đã có thương hiệu trên thị trường. Sau đó, nhà phân phối này sẽ in ấn bao bì giống y chang tới 99% bao bì thật và dùng thuốc giả không có dược tính đúng như công dụng để đóng bao bì đưa ra thị trường. Ngoài ra, còn tồn tại hình thức thay đổi công thức, bỏ thêm các hoạt chất cấm vào sản phẩm từ chính các nhà chịu trách nhiệm phân phối sản phẩm.

Hạn chế của hình thức này: Bao bì làm giả thường là dạng hộp, dạng chai lọ đựng các loại viên vì quá trình gia công thuốc giả, thuốc nhái này không cần máy móc chuyên dụng. Nhưng hạn chế vì thuốc hầu như được làm thủ công, độ hoàn thiện thấp, rất khó làm những sản phẩm các chai lọ, thiết kế phức tạp, dạng vỉ, viên có đúc khuôn, viên nang có in chữ, các dạng đóng gói siro, chất lỏng do quá trình gia công hoàn toàn thủ công.

gia công thuốc giả, thuốc nhái
Gia công thuốc giả, thuốc nhái dựa trên giấy công bố có thật
Chính đơn vị chịu trách nhiệm chất lượng và phân phối bỏ thêm chất cấm vào sản phẩm đã được công bố
Chính đơn vị chịu trách nhiệm chất lượng và phân phối bỏ thêm chất cấm vào sản phẩm đã được công bố

2. Làm giấy công bố sản phẩm khác, thay đổi tem nhãn mác

Thủ thuật này được đa số nhà phân phối sử dụng vì tận dụng thiết bị sản xuất hiện đại từ các nhà máy lớn. Sản phẩm được Cục ATTP kiểm duyệt và cấp giấy công bố, chính vì thế sản phẩm được sản xuất chính quy tại các nhà máy dược phẩm lớn nên độ hoàn thiện của sản phẩm cao so với làm thủ công. Sau khi sản xuất, nhà phân phối rút ruột thành phẩm, và thay đổi bao bì, thay đổi công dụng, thành phần của sản phẩm để thành các sản phẩm khác.

Hạn chế của hình thức này: Hình thức này tương đối an toàn với nhà phân phối làm hàng giả, hàng nhái và độ hoàn thiện sản phẩm cao. Tuy nhiên vẫn có hạn chế ở các sản phẩm đóng vỉ (Cục ATTP quản lý thông tin in lên vỉ, và số lượng nhà in vỉ là những nhà in lớn và số lượng nhà in như thế trên thị trường rất ít). Sản phẩm thường làm giả là các dạng viên nén, viên hoàn, viên nang (viên con nhộng) được làm giả, làm nhái hết sức tinh vi.

Gia công thuốc giả, thuốc nhái tại TPHCM
Gia công thuốc giả, thuốc nhái tại TPHCM

3. Làm giả/ không đăng ký giấy công bố, sản phẩm không được Cục ATTP phê duyệt

Thủ thuật này gần đây đã ít được áp dụng với viên nén, viên nang trong ngành thực phẩm chức năng, thường sản phẩm ở dạng thuốc đông y, viên hoàn không đăng ký giấy công bố. Độ hoàn thiện sản phẩm không cao, dễ dàng nhận biết sản phẩm này thông qua bao bì thiếu thông tin của nhà máy sản xuất, đơn vị chịu trách nhiệm phân phối, số công bố…

Hạn chế của hình thức này: đa phần hình thức này tồn tại dưới những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, các thầy thuốc đông y bốc thuốc các làng xóm. Sản phẩm này rất khó bán hàng đa kênh, nhà thuốc, chuỗi phân phối vì thiếu giấy tờ pháp lý.

Sản phẩm không đăng ký công bố
Sản phẩm không đăng ký công bố

4. Nhập lậu sản phẩm từ Thái Lan, Trung Quốc, không đăng ký công bố tại Việt Nam

Đây là hình thức chủ yếu với các mặt hàng tràn lan trên mạng xã hội, các trang thương mại điện tử. Mang danh là “hàng xách tay”, không có tem phụ, không được đăng ký công bố tại Việt Nam. Sản phẩm như thế này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro với hàng giả, hàng nhái. “Hàng xách tay” như thế dễ dàng nhập qua mối cò, hoặc nhập trực tiếp từ Thái Lan hoặc Trung Quốc. Là hình thức của nhiều chủ shop Online bán hàng hiện nay.

Hạn chế của hình thức này: Cực kì nhiều những nhà phân phối như vậy, nên sản phẩm khó cạnh tranh về giá. Các nhà phân phối tự giẫm đạp về giá lẫn nhau, hàng thật lẫn lộn hàng giả. Ngoài ra, tiềm ẩn nhiều rủi ro khi bị quản lý thị trường kiểm tra, và khó phân phối tại nhà thuốc, chuỗi phân phối, hệ thống đại lý… do thiếu tem phụ, giấy công bố tại Việt Nam.

Sản phẩm nhập lậu không có tem phụ
Sản phẩm nhập lậu không có tem phụ

5. Thay đổi công dụng bằng tem phụ giả với hàng nhập

Sản phẩm nhập khẩu chỉ đơn giản với công dụng “giảm mồ hôi trộm” nhưng tem phụ giả được dán lên với nhiều công dụng “mỹ miều” như “thay thế nước hoa”. Nhằm “thần thánh hóa” công dụng sản phẩm nhằm qua mặt người tiêu dùng

Dùng tem phụ để "thần thánh hóa" công dụng sản phẩm
Dùng tem phụ để “thần thánh hóa” công dụng sản phẩm

5 thủ thuật gia công thuốc giả, thuốc nhái là những thủ thuật chính được sử dụng trên thị trường. Bài viết này không khuyến khích sản xuất thuốc giả, thuốc nhái hay đả kích bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng liên hệ tới Admin trang web để được cập nhật thêm những thông tin chính xác nhất, bám sát theo nhu cầu thông tin thị trường.

Ngoài ra, quý đối tác có nhu cầu gia công thực phẩm chức năng, gia công thực phẩm bảo vệ sức khỏe đúng quy trình và đầy đủ pháp lý. Vui lòng liên hệ thông tin dưới đây.

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít, số lượng lớn tại Thành Phố Hồ Chí Minh
Công ty TNHH Dược Phẩm Globalco
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=xMtkqkTYQ3s&t=44s&ab_channel=Giac%C3%B4ngth%E1%BB%B1cph%E1%BA%A9mch%E1%BB%A9cn%C4%83ngGlobalHitech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ