Gia công đông trùng hạ thảo dạng viên nang, túi bột hòa tan

Đông trùng hạ thảo ngày càng phổ biến trên thị trường với rất nhiều chủng loại khác nhau. Vì thế dịch vụ gia công đông trùng hạ thảo dạng viên nang, túi bột hòa tan ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng về mẫu mã sản phẩm. Nhất là những khách hàng muốn kết hợp với các nhóm thành phần khác để xin thêm công dụng của Thực phẩm chức năng (TPCN). Các dạng thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung chúng tôi có thể đáp ứng bao gồm:

 1. Viên nang cứng Đông trùng Hạ thảo (1 thành phần)
 2. Viên nang cứng dạng thực phẩm chức năng (kết hợp các loại thảo mộc khác như nhân sâm Hàn Quốc, sâm Ngọc Linh, Linh Chi)
 3. Trà hòa tan dạng thực phẩm chức năng (kết hợp các loại thảo mộc khác)
 4. Viên nén Đông trùng Hạ thảo

Quy trình bào chế, gia công Đông trùng Hạ thảo ra dạng viên uống, trà hòa tan

Bước 1. Định lượng nguyên liệu thô

Đông trùng Hạ thảo thô trên thị trường thường chia làm 2 loại:

 • Sợi nấm hoặc chân đế Đông trùng Hạ thảo nuôi trồng
 • Đông trùng Hạ thảo thu hoạch từ tự nhiên, chủ yếu từ Tây tạng

Sau khi sấy khô nguyên liệu hoặc nhập khẩu về, việc quan trọng nhất là quý khách hàng tự kiểm nghiệm sản phẩm để tự đánh giá chất lượng sản phẩm của mình. Nhất là những khách hàng nhập khẩu Đông trùng Hạ thảo từ Tây Tạng, tình trạng Đông trùng giả, Đông trùng trộn, Đông trùng kém chất lượng rất nhiều và tràn lan trên thị trường.

Chỉ số quan trọng trong Đông trùng Hạ thảo là Adenosine và Cordycepin, dựa vào định lượng thành phần, chúng ta có thể biết được chất lượng nguyên liệu và đưa ra phương án gia công thành phẩm hợp lý.

Định lượng Adenosine trong Đông trùng Hạ thảo khô, khoảng từ 70mg/100g đến 190mg/100g là sản phẩm tốt, có thể sử dụng. Adenosine trong sợi nấm là 187mg/100g là hàm lượng cao, sử dụng rất tốt

Adenosine trong sợi nấm nuôi trồng là 187mg/100g là hàm lượng cao, sử dụng rất tốt

Adenosine trong sợi nấm Sinensis là 70,8mg/100g là hàm lượng trung bình cao
Adenosine trong sợi nấm Sinensis là 70,8mg/100g là hàm lượng trung bình cao
Adenosine trong sợi nấm tự nhiên có định lượng khá là thấp, chỉ 26mg/100g
Adenosine trong sợi nấm tự nhiên có định lượng khá là thấp, chỉ 26mg/100g

Bước 2. Pha loãng tỷ lệ Đông trùng hạ thảo với tá dược hoặc thành phần khác

Việc sử dụng nguyên chất 100% Đông trùng hạ thảo sau thu hoạch để làm dạng viên uống, hoặc dạng trà hòa tan rất lãng phí. Và giá thành sẽ rất cao so với những sản phẩm tương tự ngoài thị trường. Vậy phối trộn tỷ lệ bao nhiêu để giá thành cạnh tranh nhưng người sử dụng vẫn được hiệu quả trong quá trình sử dụng. Chúng ta dùng phương pháp nào để tính toán tỷ lệ trộn trên:

Phương pháp 1: Tính cơ cấu chi phí giá thành phẩm

Dựa vào giá sản phẩm thị trường, giá mà bạn muốn cạnh tranh để tính toán ngược lại tỷ lệ trộn. Phương pháp này chỉ áp dụng nếu bạn chú trọng vào giá thành sản phẩm hoặc phối trộn với các thành phần khác như: nhân sâm, linh chi, các bài thuốc khác…

Giá xuất xưởng = Giá bao bì (khoảng 10.000-25.000đ/lọ,hộp) + Giá gia công (số viên * phí gia công mỗi viên (khoảng 350đ/viên)(hoặc túi) + Giá nguyên liệu (giá nguyên liệu mỗi lọ)
Ví dụ:

 • Giá xuất xưởng bạn mong muốn là 180.000đ/lọ 60 viên
 • Giá bao bì cao cấp là 25.000đ/lọ,hộp
 • Giá gia công 60 viên là 21.000đ
 • Giá nguyên liệu khác: nhân sâm là 18.000đ
 • Các chi phí khác (tá dược, màng co, tem..) là 3.000đ
 • Từ đó suy ra giá nguyên liệu đông trùng hạ thảo của bạn sẽ là 113.000đ/lọ
 • Đông trùng hạ thảo tự nhiên của bạn mua dạng khô xay bột là 80.000.000đ/kg
 • Từ đó suy ra mỗi lọ bạn sẽ sử dụng 1412,5mg Đông trùng Hạ thảo nguyên chất. Mỗi viên sẽ 23,5mg Đông trùng Hạ thảo.

Tuy nhiên với 1 viên nang số 0 Đông trùng Hạ thảo 550mg, nếu bạn chỉ để 23,5mg Đông trùng Hạ thảo sẽ làm khách hàng cảm giác khối lượng này quá ít. Như vậy bạn có thể trộn tỷ lệ 1:10 (1kg đông trùng trộn 10kg tá dược), sau đó bạn cầm dạng bột đã pha loãng đi định lượng lại. Tất nhiên phiếu kiểm nghiệm sẽ trả lại hàm lượng Adenosine sẽ giảm 1/10 lần so với ban đầu. Nhưng đổi lại là trên bao bì, khách hàng sẽ thấy khối lượng Đông trùng cho mỗi viên là 235mg/viên (tăng lên 10 lần khối lượng)

Sau khi trộn tá dược độn, bán thành phẩm sẽ được kiểm nghiệm lại với khối lượng tăng tỷ lệ nghịch với định lượng Adenosine
Có thể sử dụng phương án định lượng tối thiểu (min) ví dụ như: >1,2mg/100g Adenosine

Phương pháp 2: Tính theo hàm lượng Adenosine, tỷ lệ trộn

Phương pháp này thì đơn giản hơn trong gia công đông trùng hạ thảo. Bạn chỉ cần chọn tỷ lệ trộn hợp lý: 1:5, 1:10, 1:20, 1:25. Nghĩa là 1kg đông trùng trộn với 5,10,20,25kg tá dược độn. Các tá dược độn có thể là đường Malto, bột tan… hoặc các loại dược liệu khác để tăng hiệu quả mà khách hàng cảm nhận như nhân sâm, Vitamin B, CoQ10…

Định lượng Adenosine mà khách hàng cảm nhận tốt nhất là tùy theo chính cảm nhận của những người đã sử dụng sản phẩm lâu năm. Hoặc chính là người chủ của sản phẩm này. Thường theo như lời khuyên hàm lượng Adenosine hiệu quả nhất ngay từ viên nang cứng/túi bột đầu tiên chính là khoảng 35mg/100g cho 2 viên nang số 0 hoặc 20mg/100g cho túi bột hòa tan 2g. Tuy nhiên định lượng này có thể nằm ở 5mg/100g – 10mg/100g nếu kết hợp thêm với các dược liệu giúp tăng năng lượng cho cơ thể như Vitamin B, CoQ10, caffein..

Liên hệ với chúng tôi để đặt lịch tham quan nhà máy

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít, Gia công TPCN tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Nguyên Liệu Dược Phẩm Globalco
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://youtu.be/_KuL7i3alLw

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ