Gia công cao dược liệu là gì? Quy trình gia công cao dược liệu

Gia công cao dược liệu là gì? Gia công cao dược liệu là một kỹ thuật hiện đại, tiên tiến bậc nhất hiện nay. Bằng cách tận dụng những nguyên liệu quý giá từ thiên nhiên. Áp dụng những công nghệ chiết xuất hiện đại. Mang đến cho người dùng sản phẩm an toàn, tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Gia công cao dược liệu là gì?

Cao dược liệu là một dạng bào chế những thảo mộc tự nhiên. Được điều chế bằng cách cô hoặc sấy dịch chiết từ dược liệu hoặc động vật. Thực hiện trong dung môi thích hợp đến thể chất nhất định. Gia công cao dược liệu hay còn gọi là chiết xuất cao dược liệu. Bằng việc sử dụng công nghệ mới với quy trình khép kín. Dựa trên dây chuyền máy móc hiện đại cho ra đời 3 loại sản phẩm: cao khô, cao lỏng và cao đặc.

Gia công cao dược liệu là gì
Gia công cao dược liệu là gì

Các phương pháp chiết xuất cao dược liệu

Trước khi chiết xuất, các công ty nấu cao dược liệu thường xử lý cẩn thận nguồn nguyên liệu. Làm sạch sẽ và phơi hoặc sấy khô. Được chia nhỏ theo kích thước nhất định. Một số thảo dược trong tự nhiên có chứa chất men. Cần phải làm sạch chất men bằng cách dùng hơi nước hoặc hơi cồn sôi. Hoặc có thể dùng những cách thức khác phù hợp với tiêu chuẩn. Sau khi làm sạch chất men mới đưa vào để gia công cao dược liệu. Chiết xuất cao dược liệu thường có rất nhiều phương pháp. Phổ biến nhất vẫn là:

  • Chiết xuất bằng phương pháp ngâm lạnh
  • Chiết xuất bằng phương pháp hãm
  • Gia công bằng phương pháp sắc
  • Chiết xuất bằng phương pháp ngâm nhỏ giọt
  • Chiết xuất bằng phương pháp chiết ngược dòng…

Tìm hiểu thêm bài viết về gia công sấy tầng sôi: https://www.giacongthucphambaovesuckhoe.com/say-tang-soi-la-gi-nhan-gia-cong-nguyen-lieu-tpcn-tai-tphcm/

Các giai đoạn gia công cao dược liệu

Để bào chế dạng cao thuốc, cao dược liệu phải trải qua 3 giai đoạn. Trước hết là nấu lấy nước, sau đó cô lại các nước nấu. Công đoạn cuối cùng thêm đường, rượu, mật…để làm thành phẩm.

Với những dược liệu dùng gia công cao dược liệu cần phải chế biến trước. Tùy theo yêu cầu của từng loại để có cách chế biến khác nhau. Lượng nước co vào đun không được quá số lượng cần thiết. Vì chúng sẽ rút hoạt chất gấp 4 – 6 lần trọng lượng dược liệu. Nếu sử dụng quá nhiều nước thì thời gian cô đặc cao càng phải kéo dài. Độ nóng và không khí sẽ làm hỏng phẩm chất của cao thuốc.

Thời gian cũng tùy vào từng loại dược liệu. Với thảo dược có thân, rễ cứng phải đun từ 6 – 8 giờ. Những loại có lá, cành nhỏ thường đun từ 4 – 6 giờ cho 20kg dược liệu. Nếu nhận nấu cao dược liệu đặc phải cô cách thủy ở nhiệt độ thấp.

Chất lượng thành phẩm khi gia công cao dược liệu như thế nào mới đảm bảo?

Chúng ta thường thấy dịch vụ gia công cao dược liệu mọc lên như nấm. Tuy nhiên bên cạnh những công ty nấu cao dược liệu uy tín. Vẫn còn tồn tại những “con sâu làm rầu nồi canh”. Nhiều địa chỉ nấu cao dược liệu thuê không uy tín sẽ dẫn đến chất lượng kém. Chúng trà trộn vào thị trường với những thành phẩm giả làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Vì thế, để đảm bảo thành phẩm chất lượng nhất phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Chọn nguồn nguyên liệu chất lượng

Đây là khâu rất quan trọng quyết định đến chất lượng thành phẩm cao dược liệu. Dược liệu khi về đến kho phải lấy mẫu kiểm tra nghiêm ngặt. Kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn chất lượng đã được quy định. Đảm bảo nguồn dược liệu đạt chất lượng mới được nhập kho.

Ngoài chọn lựa nguyên liệu tốt, quá trình bảo quản, gia công cao dược liệu. Cho đến quá trình sản xuất, gia công thực phẩm chức năng đều phải được giám sát. Phải kiểm tra chất lượng nghiêm túc theo quy trình. Đảm bảo sản phẩm đạt khâu này mới được triển khai khâu kế tiếp.

Độ tan, màu sắc

Chiết xuất cao dược liệu phải được tan hoàn toàn trong dung môi đã sử dụng điều chế cao. Độ trong, mùi vị và độ đồng nhất màu sắc phải đúng với mô tả trong dược điển. Có mùi và vị đặc trưng của dược liệu thiên nhiên. Với cao lỏng không có váng mốc, không có cặn bã và các vật lạ khác. Cao đặc không quá 20% lượng dung môi. Cao khô không quá 5% lượng dung môi. Hàm lượng cồn phải đạt từ 90 – 110% lượng ethanol ghi trên nhãn. Kim loại nặng vượt không quá 1/50000 nếu không có chỉ dẫn khác.

Gia công cao dược liệu là gì
Gia công cao dược liệu là gì

Dung môi tồn dư

Nếu gia công cao dược liệu với dung môi không phải là cồn, nước hay hỗn hợp này. Dư lượng dung môi sử dụng phải đáp ứng yêu cầu quy định cho phép. Dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, giới hạn nhiễm khuẩn cũng phải đáp ứng quy định cho phép.

Ngoài ra, hệ thống chiết xuất phải được chế tạo bằng inox. Được xử lý bề mặt đánh bóng gương. Hiệu suất chiết xuất dược liệu phải đảm bảo lấy hết 100% hoạt chất có trong dược liệu. Dịch chiết xuất thu được phải trong suốt.

Quy cách đóng gói

Thành phẩm cao dược liệu phải được đóng gói kín cẩn thận trong thùng hay bao bì kín. Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng. Nhãn phải có ghi tên bộ phận dùng của thảo dược và cây thuốc. Đồng thời có ghi tên dung môi, hàm lượng của hoạt chất, tên nồng độ của chất bảo quản.

Kết luận

Với những quy định nghiêm ngặt trong sản xuất và gia công dược liệu. Những thành phẩm chính hãng luôn mang đến cho người dùng lợi ích tốt nhất về sức khỏe. Hãy trao gửi niềm tin ở công ty cung cấp dược liệu uy tín để có chất lượng tốt nhất.

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít, số lượng lớn tại Thành Phố Hồ Chí Minh
Công ty TNHH Dược Phẩm Globalco
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=xMtkqkTYQ3s&t=44s&ab_channel=Giac%C3%B4ngth%E1%BB%B1cph%E1%BA%A9mch%E1%BB%A9cn%C4%83ngGlobalHitech

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ