Furfural là gì? Và sự nguy hiểm ít ai biết tồn tại trong rượu

Furfural là gì? Nhắc đến rượu thì có lẽ ai cũng biết là nó có nhiều tác hại, tuy nhiên nó hại như thế nào và nguyên nhân từ đâu thì không hẳn ai cũng nắm rõ. Và một trong những yếu tố làm tăng sự nguy hiểm khi uống rượu quá mức chính là bởi sự tồn tại của Furfural.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về Furfural là gì, cách định lượng, phản ứng Furfural và tác hại của nó đến cơ thể người ra sao, thì hãy cùng Dược Phẩm Golbalco đi tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Furfural là chất gì?

Furfural hay được gọi theo tên danh pháp là Furan, đây là một hợp chất hữu cơ khác vòng, có công thức hóa học là 1,4 – epoxy -1,3 butadien. Furfural được tạo ra từ quá trình chưng cất gỗ, nhất là loại gỗ thông.

Đặc điểm của Furfural:

 • Là một chất lỏng trong suốt, không màu. Tuy nhiên sau khi để trong không khí, màu sắc của Furfural sẽ bị đục hơn do sự có mặt có oxy
 • Không tan trong nước, chỉ tan trong dung môi hữu cơ
 • Dễ bay hơi
 • Dễ cháy
 • Điểm sôi gần với nhiệt độ phòng
 • Công thức phân tử: C4H4O.CHO
 • Furfural là hợp chất có tính ổn định, các tính chất vật lý chỉ thay đổi khi nhiệt độ lên đến 230 độ C.

Định lượng Fufurol

 • Furfural có phân tử gam là 68,07 g/ mol
 • Tỷ trọng là 0,936g/cm3.
Furfural là gì
Furfural là gì

Phản ứng Furfural là gì?

Vào năm 1840, nhà hóa học John Stenhouse người Scotland đã phát hiện ra được Furfural hình thành trong quá trình chưng cất các loại cây trồng với axit sunfuric dạng lòng. Bởi vậy, nó xuất hiện nhiều nhất trong quá trình nấu rượu thủ công.

Furfural cùng với chất xúc tác là Paladi sẽ gây ra phản ứng Hidro hóa, tạo ra tetrahydrofuran. Ngoài ra, vì Furfural là một hợp chất có chứa vòng thơm, và do có cặp đơn điện tử có chứa oxy nên sẽ bị phi cục bộ hóa trong vòng. Một sự đặc biệt khác được tạo ra bởi vòng thơm của Furfural khiến nó có những tính chất khác với các ete khác vòng thông thường. Hoạt động của nó mạnh hơn, ngay cả khi so với benzen ở những phản ứng thế ái lực điện tử.

Xem thêm bài viết về bảng giá gia công thực phẩm chức năng: https://www.giacongthucphambaovesuckhoe.com/bang-gia-gia-cong-thuc-pham-chuc-nang-tai-tphcm/

Ảnh hưởng của Furfural đến cơ thể

Trong cuộc sống hàng ngày thì nó cũng mang đến nhiều ứng dụng như lĩnh vực: làm chất dẻo ( hợp chất polyme), dược phẩm, phụ gia xăng dầu, nông được,…. Tuy nhiên, đối với cơ thể con người, nhất là khi uống rượu có chứa Furfural thì sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn cho sức khỏe. Về lâu dài, bạn có thể xuất hiện những vấn đề:

 • Tăng nguy cơ bị ung thư
 • Mất trí nhớ
 • Cơ thể suy nhược
 • Dị tật thai nhi
 • Suy giảm bộ máy tuần hoàn, cơ quan hô hấp. thần kinh

Bởi lẽ, các “ bợm rượu” thường hay chủ quan, bởi sự phát triển của những tế bào ung thư, các triệu chứng nặng thường chỉ xuất hiện sau thời gian dài. Có khi sau 2 – 15 năm hoặc khi cả lúc bạn đã ngừng uống rượu. Dù sớm hay muộn thì những ảnh hưởng của Furfural trong rượu bia vẫn là có thật và nếu bạn không muốn có một cuộc sống khỏe mạnh thì có thể qua.

Furfural là gì
Furfural là gì

Có thể loại bỏ Furfural trong rượu được không?

Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có đến 80% các loại rượu được nấy thủ công đều có chứa chất độc là Furfural vượt quá mức hàm lượng cho phép. Cộng thêm tình trạng không được kiểm định an toàn thực phẩm kỹ lưỡng, nên nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe khi uống những loại rượu này càng tăng cao hơn.

Chính vì sự nguy hiểm đó, mà Furfural được đưa vào là tiêu chuẩn bắt buộc phải âm tính khi kiểm tra chất lượng rượu. Để loại bỏ Furfural, bạn cần đến sự hỗ trợ của máy khử độc tố và lão hóa rượu. Những sản phẩm này sẽ giúp loại bỏ những chất độc hại, trong đó có Furfural ra ngoài. Giúp sản phẩm trở nên an toàn cho người sử dụng.

Mặc dù vậy, vì giá thành của những chiếc máy này rất cao, nên hầu hết các sản phẩm mang mác “ rượu quê”, rượu tự nấu sẽ vẫn tồn tại sự có mặt của Furfural. Không chỉ có chứa Furfural, mà nó còn rất nhiều các hóa chất độc hại khác như Aldehyd, Methanol để làm tăng nguy cơ ung thư.

Làm gì để phòng ngừa tác hại của Furfural?

Để hạn chế tối đa và phòng ngừa tốt nhất những ảnh hưởng của Furfural gây ra thì bạn nên cai rượu. Trong những trường hợp không bỏ được, thì nên lựa chọn những loại rượu an toàn, được nấu đúng cách, đã được khử động. Không nên uống những loại rượu có nồng độ cồn cao, được nấu thủ công.

Đồng thời, tăng cường sức khỏe bằng những thói quen, ăn uống sinh hoạt khoa học, lành mạnh. Kết hợp sử dụng những sản phẩm gia công thực phẩm chức năng hiệu quả, để nâng cao sức đề kháng, tạo ra lớp màng bảo vệ cho da dày, hạn chế hấp thu các chất độc hại.

Liên hệ với chúng tôi

Như vậy, Furfural là một chất độc nguy hiểm, có thể gây ung thư, tồn tại nhiều trong các sản phẩm rượu được chưng cất thủ công. Khi cơ thể hấp thụ một lượng chất độc lớn, bạn có thể đối mặt với các chứng mất kiểm soát hành vi, loạn thần,… Do vậy, hãy bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình ngay hôm nay,  bỏ rượu, bia. Hy vọng những thông tin mà Dược Phẩm Golbalco mang đến hôm nay đã giúp bạn hiểu được Furfural là gì.

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít, Gia công TPCN tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Dược Phẩm Globalco
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://youtu.be/_KuL7i3alLw

 

Rate this post

One thought on “Furfural là gì? Và sự nguy hiểm ít ai biết tồn tại trong rượu

 1. Pingback: furfural là gì (nghĩa) - hieuthem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ