FSH là gì? FSH và LH là gì? Fsh có tác dụng gì đối với nữ giới?

Fsh là gì? là loại hormone có vai trò rất quan trọng đối với phụ nữ. Nó không chỉ là chỉ số đo hóc môn nữ mà còn giúp bạn dễ dàng phát hiện ra bệnh lý nhờ vào sự thay đổi của nồng độ fsh. Vậy bạn đã biết gì về loại hormone này? Fsh có tác dụng gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nó nhé, đảm bảo bạn sẽ cảm thấy rất thú vị.

Fsh là gì?

Không phải trong chúng ta ai cũng đều biết được Fsh là gì đâu nhé. Vì vậy để giúp bạn hiểu hơn về nó những thông tin sau đây rất có ích. Cụ thể:

Fsh hay còn được gọi là Follicle Stimulating Hormone hay hormone kích thích nang trứng. Đây là một trong những loại hormone được sản xuất và bài tiết trong tuyến nhỏ trong não và tuyến yên. Nó giữ vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt, cũng như kích thích sự phát triển của trứng.

Tùy vào từng thời điểm, nồng độ Fsh ở mỗi người sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên đa số nồng độ Fsh thường đạt mức cao nhất vào trước thời điểm rụng trứng. Do đó đây là loại hormone rất quan trọng đối với nữ giới.

fsh và lh là gì, fsh có tác dụng gì
fsh và lh là gì, fsh có tác dụng gì

Sự khác biệt giữa Fsh và LH

Mặc dù Fsh và LH đều là các hormone tuyến sinh dục giúp kích thích sự phát triển của tuyến sinh dục, nhưng chúng thực sự khác biệt về cơ chế tác dụng cũng như quá trình điều hòa. Và để giúp bạn thấy được điều này, chúng tôi sẽ làm rõ nó ở bài viết dưới đây.

  • Fsh là hormone được cấu tạo từ 236 axit amin cad trọng lượng phân tử 32000 Da. Trong khi đó LH lại có cấu tạo và trọng lượng phân tử khác biệt, bao gồm 215 axit amin và 30000 Da.
  • Nếu như fsh có khả năng kích thích các noãn nang phát triển thì LH lại phát triển các bao noãn trưởng thành cũng như kích thích lớp tế bào hạt của nang trứng.
  • Fhs được xem là hormone polypeptide, ngược lại LH chỉ được xem là một glycoprotein không đồng nhất.

Như vậy với những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên, đã giúp bạn hiểu hơn về fhs và lh là gì. Đồng thời qua đó có thể phân biệt được sự khác nhau giữa hai loại hormone này.

Sự thay đổi của chỉ số fsh nói lên điều gì về sức khỏe bạn?

Thông qua các chỉ số fsh cũng nói lên sức khỏe của bạn. Do đó nếu bạn phát hiện các chỉ số fsh của mình có sự thay đổi hãy đừng bỏ qua nhé.

Đối với chỉ số fsh tăng cao

Nếu như các chỉ số fsh của bạn cao lên bất thường. Điều này có nghĩa là bạn đã mắc phải một số bệnh về hệ sinh dục. Trong đó phải kể đến vô sinh nguyên phát, suy chức năng sinh dục, hội chứng buồng trứng đa năng hay suy giảm chức năng buồng trứng…Và nguy cơ bạn không thể có con rất dễ xảy ra.

Đối với trường hợp chỉ số fsh giảm

Tùy vào từng thời điểm mà chỉ số fsh ở nữ giới sẽ có sự thay đổi. Trong trường hợp nó ở mức thấp nhất của chỉ số được cho phép, bạn cần quan tâm đến sức khỏe của mình nhiều hơn. Bởi ngoài khả năng mắc các bệnh liên quan đến sinh dục như dậy thì muộn, ung thư buồng trứng hay vô kinh thứ phát thì bạn còn có thể bị suy tuyến yên…Vậy fsh như thế nào được xem là bình thường? Những thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây, bạn hãy đừng vội bỏ qua nhé.

fsh và lh là gì, fsh có tác dụng gì
fsh và lh là gì, fsh có tác dụng gì

Fsh bao nhiêu là bình thường?

Định lượng fhs đóng vai trò rất quan trọng đối với khả năng mang thai, cũng như dự trữ buồng trứng. Việc thay đổi các định lượng fhs đánh giá không tốt cho sức khỏe của bạn, nhất là rất dễ mắc phải PCOS. Vậy, fsh bao nhiêu là bình thường?

Nếu bạn là nữ giới hãy đừng bỏ qua các chỉ số fsh qua từng thời điểm khác nhau nhé. Cụ thể:

  • Giai đoạn tạo nang buồng trứng: Lúc này chỉ số fsh từ 1.68 – 15 IU/L
  • Giai đoạn giữa chu kỳ kinh nguyệt: Chỉ số fsh là 21.9 – 56.6 IU/L.
  • Giai đoạn hoàng thể: Chỉ số fsh là 0.61 – 16.3 IU/L.
  • Giai đoạn tiền mãn kinh: Chỉ số fsh là 14.2 – 15.3 IU/L.

Ngoài ra chỉ số fsh có thể thay đổi bất thường do một số nguyên nhân từ chủ quan như bạn đang dùng thuốc tránh thai, testosterone hay estrogen…Do đó trước thời điểm xét nghiệm hormone fsh, bạn hãy lưu ý điều này và có thể tạm ngưng để kết quả chính xác nhất.

fsh và lh là gì, fsh có tác dụng gì
fsh và lh là gì, fsh có tác dụng gì

Làm thế nào để biết chỉ số fsh?

Hiện nay việc kiểm tra để biết được các chỉ số fsh rất đơn giản. Bạn chỉ cần đến các cơ sở y tế uy tín và tiến hành xét nghiệm thực hiện trên huyết thanh.

Tuy nhiên muốn có được kết quả chính xác nhất, bạn cần tuân thủ việc ngừng uống tất cả mọi loại thuốc. Bởi nó có thể làm các chỉ số fsh bị thay đổi khiến bạn khó phát hiện ra bệnh nhé.

Tạm kết

Fsh là hormone có vai trò rất quan trọng đối với nữ giới cũng như nam giới, nhất là khả năng sinh sản. Do đó để cải thiện các chỉ số fsh, ngoài chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, bạn hãy bổ sung thêm các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng số lượng ít, nhiều ở các đơn vị uy tín. Và đặc biệt là luôn giữ tinh thần của mình trong trạng thái tốt nhất tránh stress nặng.

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít, số lượng lớn tại Thành Phố Hồ Chí Minh
Công ty TNHH Dược Phẩm Globalco
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://youtu.be/_KuL7i3alLw
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ