Formaldehyde là gì? Được ứng dụng như thế nào?

Formaldehyde là gì? Là thuật ngữ không còn quá xa lạ. Đóng vai trò quan trọng trong sản xuất công nghiệp và gia công thực phẩm chức năng. Nếu quý vị còn chưa hiểu hết về Formaldehyde là gì? Cách nhận biết như thế nào? Ứng dụng ra sao trong sản xuất? Hãy theo chân bài viết dưới đây cùng khám phá ngay bây giờ.

Formaldehyde là gì?

Formaldehyde có nhiều tên gọi khác nhau như: formol, fomanđehit, metana. Đây là một chất khí không màu, có mùi hăng, dễ bay hơi. Chất này thường được tìm thấy trong các loại ván ép, ván dăm, ván sợi. Ngoài ra còn được tìm thấy trong keo và các chất kết dính, vải ép, vật liệu cách nhiệt…

Nồng độ Formaldehyde nhanh chóng phát thải trong không khí chỉ trong vài giờ. Đôi khi dù không được sử dụng trực tiếp. Nhưng vẫn có một số chất cũng có khả năng sản sinh ra formaldehyde. Chúng có thể được tìm thấy trong mỹ phẩm, dầu gội, xà phòng, kem dưỡng da…

Formaldehyde là loại chất độc nhưng cũng là phân tử phổ biến trong vũ trụ. Có thể là nguồn gốc của những vật chất rắn cacbon hữu cơ trong hệ mặt trời. Cũng được tìm thấy trong nhiều các chùm sao chổi và các tiểu hành tinh khác.

Formaldehyde
Formaldehyde

Xem thêm bài viết về gia công viên nang mềm tại đây: https://www.giacongthucphambaovesuckhoe.com/gia-cong-vien-nang-mem-tai-global-hitech/

Ứng dụng của Formaldehyde

Hiểu được Formaldehyde là gì sẽ giúp ứng dụng vào cuộc sống hữu ích nhất. Formaldehyde có vai trò quan trọng trong bảo quản, gia công thực phẩm chức năng:

Trong công nghiệp

 • Formaldehyde khi hòa tan với nước được gọi là Formalin. Thường được sư dụng để làm chất khử trùng công nghiệp.
 • Formaldehyde trong keo có tính chất kết dính mạnh. Giúp tăng cường độ cứng, chống ăn mòn, chống côn trùng, mối mọt hiệu quả.
 • Hóa chất này còn được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp dệt, nhựa, keo dán…
 • Formaldehyde còn được tạo thành dạng bọt xốp. Sử dụng để sản xuất vật liệu cách điện.

Trong công nghiệp bảo quản

Nồng độ Formaldehyde dễ dàng phối hợp với các protein tạo nên những hợp chất bền. Đặc biệt là không thối rữa, không ôi thiu. Giúp kéo dài thời gian bảo quản các thực phẩm như: bún, bánh ướt, bánh phở. Ngoài ra còn được ứng dụng vào sản xuất bia để chống cặn hiệu quả.

Trong y học

Formaldehyde khi hòa tan với nước được gọi là Formalin. Đây là một loại chất được sử dụng nhiều trong y khoa. Mang đến tác dụng diệt khuẩn, diệt trùng. Là dung môi để bảo vệ các mẫu thí nghiệm, các cơ quan trong cơ thể người. Ứng dụng rộng rãi trong nhà xác và phòng thí nghiệm y tế.

Formaldehyde có gây nguy hiểm đến sức khỏe con người không?

Formaldehyde trong thực phẩm, trong công nghiệp, y học là loại chất hữu ích. Tuy nhiên, tổ chức Y tế thế giới liệt kê nó vào nhóm hóa chất độc hại. Gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người:

 • Nếu tiếp xúc với Formaldehyde khi hít thở có thể kích thích mắt và màng nhầy. Làm chảy nước mắt, gây đau đầu, cảm giác nóng và khó thở trong cổ họng.
 • Nếu tiếp xúc trong thời gian dài sẽ có tác hại đến da, gây ra các bệnh về bạch cầu. Với phụ nữ có thai có thể gây sai lệch, biến dị các nhiễm sắc thể. Ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.
 • Nguy hiểm hơn là nó có thể gây ung thư nếu đưa vào cơ thể. Bởi cơ thể người không có cơ chế đào thải Formaldehyde. Nếu sử dụng Formaldehyde trong thực phẩm sẽ có nguy cơ nhiễm độc rất lớn. Đặc biệt chúng có thể gây ra các căn bệnh ung thư tại nhiều bộ phận trên cơ thể.
 • Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng. Những người làm nghề ướp xác, những chuyên gia y tế sử dụng Formaldehyde có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cao.

Làm sao để nhận biết Formaldehyde?

Khi nồng độ Formaldehyde xuất hiện trong không khí ở mức trên 0,1/ppm. Cơ thể sẽ có một số phản ứng như chảy nước mắt. Hoặc xuất hiện cảm giác nóng rát ở mắt, mũi và cổ họng. Ho, khò khè, triệu chứng buồn nôn xảy ra. Ngoài ra, nếu sử dụng các sản phẩm tiêu dùng có chứa Formaldehyde như mỹ phẩm. Chúng có thể gây dị ứng da, gây phát ban đỏ, ngứa có thể nổi lên, hoặc nổi mụn nước.

Formaldehyde
Formaldehyde

Làm sao để phòng ngừa Formaldehyde?

Formaldehyde nếu không nghiên cứu kỹ, nhiều người tưởng như vô hại. Nhưng nếu không cẩn trọng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Cách phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe tránh khỏi Formaldehyde là:

 • Tránh xa Formaldehyde trong thực phẩm có mùi khó chịu khi hóa chất này bốc hơi
 • Không nên ăn uống thường xuyên và lâu dài một loại thực phẩm. Nhằm tránh sự tích lũy độc tố này nếu vào trong cơ thể.
 • Hạn chế sử dụng các sản phẩm có chứa Formaldehyde như các loại gỗ ép. Nên sử dụng các loại gỗ tự nhiên để đảm bảo an toàn.
 • Có thể tự mình kiểm tra nồng độ Formaldehyde. Bằng cách sử dụng máy đo formaldehyde thông dụng. Bạn sẽ phát hiện và tránh xa loại độc tố này.

Lời kết

Formaldehyde có mặt trong cuộc sống của con người khá phổ biến. Chúng vừa có tác dụng hữu ích nhưng đồng thời cũng là tác nhân gây ung thư. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, quý vị đã phần nào hiểu rõ Formaldehyde là gì? Đồng thời thấy được tính ứng dụng phổ biến của chúng. Nhưng cũng nhận biết tường tận tác hại và cách phòng chống hiệu quả nhất.

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít, số lượng lớn tại Thành Phố Hồ Chí Minh
Công ty TNHH Dược Phẩm Globalco
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://youtu.be/_KuL7i3alLw
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ