Enterococcus là gì? Tác dụng của men vi sinh enterococcus

Nhắc đến Enterococcus, người ta nghĩ ngay đến một loại vi khuẩn phổ biến tồn tại phổ biến trong ruột người. Vậy Enterococcus là gì? Tác dụng của men vi sinh enterococcus ra sao? Hãy theo chân bài viết dưới đây cùng khám phá ngay bây giờ quý vị nhé.

Enterococcus là gì?

Enterococcus được biết đến là một chi lớn của vi khuẩn axit lactic của Firmicutes Phylum. Enterococci chính là cocci gram dương, thường thấy xuất hiện theo cặp hoặc chuỗi ngắn. Rất khó để phân biệt với streptococci dựa vào các đặc điểm vật lý đơn thuần. Hai loài là sinh vật phổ biến trong ruột của con người gồm: Enterococcus faecalis và Enterococcus faecium.

Phân loại và công dụng của Enterococcus

Vi khuẩn Enterococcus tồn tại dưới 2 dạng: Enterococcus faecalis và Enterococcus faecium

Enterococcus faecalis là gì?

Enterococcus faecalis là một vi khuẩn gram dương. Được cấu tạo bởi 3 thành phần chính tạo nên thành tế bào: peptidoglycan, axit teichoic, polysaccharide. Trong đó, có 40% thành tế bào được tạo thành từ thành phần peptidoglycan. Phần còn lại của thành tế bào được tạo thành từ một polysaccharide chứa rhamnose. Và một axit teichoic chứa ribitol. E. faecalis có khả năng trao đổi vật liệu di truyền bằng các quá trình liên hợp gây ra bởi các kích thích tố peptide nhỏ.

Xem thêm về cây cần sa và tác dụng của cần sa trong y tế : https://www.giacongthucphambaovesuckhoe.com/cay-can-sa-la-gi-dung-trong-y-te-cho-nhung-hinh-thuc-tri-lieu-nao/

Enterococcus faecalis giống như các loài khác trong chi Enterococcus. Chúng có thể gây nhiễm trùng, đe dọa đến tính mạng con người. Thường xuất hiện phổ biến nhất ở trong các môi trường như bệnh viện. Nơi có mức kháng kháng sinh tự nhiên cao trong E. faecalis, góp phần gây bệnh. Đây là một vi khuẩn không nhạy cảm. Nó lên men glucose trong điều kiện yếm khí. Không tạo ra phản ứng catalase với hydrogen peroxide. Có thể tạo ra phản ứng pseudocatalase nếu được nuôi cấy trên thạch máu. Men vi sinh E. faecalis là gì?

enterococcus faecium là gì
enterococcus faecium là gì

Tác dụng của Men vi sinh E. faecalis

Men vi sinh E. faecalis hay còn gọi là men vi sinh Enterococci. Là vi khuẩn gram dương tồn tại trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Nó làm giảm lượng sữa quế, nhưng không hóa lỏng gelatin. Tham gia vào chuyển hóa một loạt nguồn năng lượng bao gồm: glycerol, lactate, malate, arginine…Loài này được nghiên cứu để sử dụng như một probiotic. Có tác dụng làm giảm tiêu chảy. Thường được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi để giảm tiêu chảy ở động vật.

Enterococcus faecium là gì?

Enterococcus faecium cũng là một vi khuẩn gram dương. Alpha-tán huyệt hay nonhemolytic trong chi Enterococcus. Có thể là đại tràng vô hại, sinh vật tồn tại trong đường tiêu hóa ở người và động vật. Chúng có thể gây ra các bệnh viêm màng não sơ sinh hay viêm nội tâm mạc. Enterococcus faecium cũng được xếp vào vi khuẩn axit lactic. Một chi lớn của vi khuẩn loài Enterococcus. Chúng thường tồn tại theo cặp, hoặc xếp dây chuyền trong cơ thể ở những động vật có vú. Nhất là đối với đường tiêu hóa và ở trên da.

enterococcus men vi sinh
enterococcus men vi sinh

Tác dụng của men vi sinh Enterococcus faecium là gì?

Men vi sinh Enterococcus faecium là khuẩn gram dương, hình cầu. Có DNA vòng như một số plasmid. Có khả năng liên hợp thông qua việc giải phóng các kích thích tố giới tính. Tiết ra các chất tổng hợp, tạo thành màng sinh học. Sự trao đổi chất thông qua phản ứng hiểu khí. Tạo năng lượng từ các phản ứng yếm khí của quá trình lên men. Tạo ra các peptide kháng khuẩn bacteriocin. Loại vi khuẩn này được sử dụng để lên men các loại thực phẩm fomat và ra, quả. Enterococcus faecium cũng có thể được dùng như một probiotics. Giúp cạnh tranh lại với các vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa.

Tác dụng chính của men Enterococcus faecium khi đưa vào chế phẩm probiotic là rất hữu ích. Nó giúp ích cho quá trình tiêu hóa, phát triển mạnh mẽ trong đường ruột. Mặt khác, chúng được thêm vào thức ăn chăn nuôi để thay thế cho thuốc kháng sinh dược phẩm. E. faecium được đánh giá như là một chất thay thế cho kháng sinh để thúc đẩy sức khỏe. Giúp cân bằng môi trường vi sinh đường ruột. Bằng cách cạnh tranh với nguồn tài nguyên dinh dưỡng mà những sinh vật gây hại khác sẽ tiêu thụ và sử dụng để phát triển.

Enterococcus faecium còn cạnh tranh tại các vị trí bám dính khác. Hay các khu vực trên bề mặt tế bào gây hại và phân tử liên kết. Nhằm thiết lập hàng rào bảo vệ trong đường ruột. Giúp tăng cường miễn dịch, cải thiện tốc độ tăng sinh tế bào. Tăng khả năng đốt cháy lượng chất béo.

Xem thêm về gia công thuốc đông y chuẩn GMP : https://www.giacongthucphambaovesuckhoe.com/gia-cong-thuoc-dong-y-chuan-gmp/

Men vi sinh Enterococcus faecium được sử dụng phổ biến ở đâu?

Trên thực tế, Enterococcus không chỉ giới hạn trong ngành công nghiệp chăn nuôi. Mà nó còn có một vị trí quan trọng đối với ngành công nghiệp thực phẩm có ứng dụng công nghệ sinh học. Sự có mặt của vi khuẩn Enterococcus faecium trong các loại thực phẩm là rất cần thiết. Nó giúp cải thiện hương vị thực phẩm, tạo hương thơm. Đó là lý do khi sản xuất fomat, E. faecium trở thành lựa chọn phổ biến trong công nghệ lên men thực phẩm. Do có khả năng làm giảm nguy cơ tăng trưởng listeria.

Theo đánh giá của các chuyên gia, các chủng Enterococcus được sử dụng trong các sản phẩm bổ sung probtic ngày nay hoàn toàn là các chủng không gây bệnh. Mang đến lợi ích thiết thực cho sức khỏe con người.

Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://youtu.be/_KuL7i3alLw

Gia công thực phẩm chức năng Global Hitech
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ