Độ Brix là gì? Giải đáp về Độ Brix và công dụng mang lại

Độ brix là gì? Nếu như bạn làm trong lĩnh vực sản xuất rượu vang, đồ ngọt thì chắc hẳn không quá xa lạ với định nghĩa độ brix. Tuy nhiên để hiểu rõ và sâu sắc về giá trị này thì không phải ai cũng nắm rõ. Chỉ số độ brix mang đến nhiều công dụng và để biết đó là gì thì hãy cùng Dược Phẩm Globalco khám phá trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Định nghĩa độ brix

Có thể bạn đã từng bắt gặp về độ brix trong phần thông tin của sản phẩm rượu vang, hay đồ uống có chứa đường, bánh kẹo, hoa quả. Độ brix chính là một thước đo phổ biến dùng để xác định chất rắn hòa tan. Cụ thể thì đó chính là mật độ của đường trong dung dịch, thể hiện bằng nồng độ (% trọng lượng).

Với mỗi một độ brix sẽ tương đương với 1% nồng độ đường đo ở 20 độ C. Nghĩa là, ví dụ một dung dịch có độ Brix bằng 10% thì sẽ tương đương với 10g chất rắn hòa tan và 60g nước trong 100g dung dịch.

Đối với các dung dịch từ thực vật chất rắn hòa tan chính là đường, do vậy độ brix được hiểu đơn giản chính là nồng độ đường (độ ngọt) trong cây trồng, rau củ, hoa quả. Vậy nên nó cũng là một trong những chỉ số để đánh giá chất lượng, giá trị dinh dưỡng hiện tại của thực vật đó.

Độ Brix là gì
Độ Brix là gì

Cách kiểm tra độ brix

Độ brix liên quan đến chất rắn hòa tan trong dung dịch nên nó cũng tương quan với mật độ chất lỏng. Theo đó, khi chất rắn hòa tan hay lượng đường trong dung dịch nước càng cao thì trọng lượng ( mật độ riêng) của nó cũng sẽ cao theo.

Để kiểm tra độ brix chưa có cách tính trực tiếp và chính xác tuyệt đối. Vậy nên để kiểm tra chỉ số này, người ta thường sử dụng hiện tượng khúc xạ ánh sáng vì nó có độ chính xác gần nhất.

Khúc xạ là gì?

Hiện tượng khúc xạ chính là hiện tượng mà tia sáng truyền từ môi trường trong suốt này sang môi trường trong suốt khác, gây ra hình ảnh gãy khúc tại mặt phân cách giữa hai môi trường. Với mỗi dung dịch sẽ có một góc khúc xạ khác nhau. Khi góc khúc xạ càng lớn thì mật độ chất rắn càng lớn và độ brix càng cao.

Khúc xạ kế là gì?

Khúc xạ kế là một thiết bị được dùng để độ brix một cách đơn giản và chính xác thông qua nguyên lý hiện tượng khúc xạ. Những chiếc máy này sẽ đi phân tích các tia sáng khúc xạ sau khi nó đi qua dung dịch. Từ đó đưa ra chỉ số khúc xạ và bạn sẽ thông qua chỉ số này đánh giá nồng độ chất rắn hòa tan hay chính là độ brix.

Hiện nay trên thị trường có đến ba loại khúc xạ kế cho bạn lựa chọn là: loại máy đo quang học, máy đo kỹ thuật số và máy chuyên dùng cho phòng thí nghiệm.

Đối với người dùng cho nhu cầu đo cây trồng, sản xuất thực phẩm, rượu,… thì có thể dùng hai loại máy quang học và kỹ thuật số. Tuy nhiên máy kỹ thuật số sẽ dùng đơn giản hơn, kết quả chính xác hơn nhưng giá thành cao hơn.

Độ Brix là gì
Độ Brix là gì

Công thức tính chỉ số khúc xạ

Một cách thủ công khi đo chỉ số khúc xạ là dựa vào công thức tính dưới đây:

Chỉ số khúc xạ = (Tốc độ ánh sáng trong chân không) : (độ ánh sáng xuyên qua chất)

Trong đó: Chỉ số khúc xạ của chân không = 1

Xem thêm bài viết về bảng giá gia công thực phẩm chức năng: https://www.giacongthucphambaovesuckhoe.com/bang-gia-gia-cong-thuc-pham-chuc-nang-tai-tphcm/

Tác dụng của chỉ số độ brix

Đối với dân trồng cây hay sản xuất thực phẩm, bánh, đồ uống, rượu thì độ brix được hiểu đơn giản là khái niệm về độ đường hay độ ngọt. Trong khi đó, đường là dung dịch chủ yếu có trong những dung dịch thực vật nên việc kiểm soát độ brix là cực kỳ quan trọng để đánh giá chất lượng và giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra, tác dụng của chỉ số độ brix mang lại còn có những điều sau:

  • Giúp đánh giá thành phần hóa học quan trọng trong thực phẩm có tiêu chuẩn nhận dạng
  • Dùng để đánh giá chất lượng sau khi thu hoạch nông sản
  • Đánh giá được vị ngọt của sản phẩm ở mức độ nào
  • Trong chế biến hoa quả, chỉ số độ brix càng cao thì sản phẩm có càng có nhiều nước hoa quả, trái cây
  • Dùng để đánh giá chất lượng và năng suất lên men trong sản xuất rượu vang. Nồng độ cồn trong rượu vang được ước tính bằng khoảng 0,55 lần độ brix của nước ép nho đầu tiên
  • Dùng để chỉ báo điểm kết thúc bốc hơi

Bảng giá trị độ brix của một số loại hoa quả phổ biến

Dưới đây là bảng giá trị brix bạn có thể dùng tham khảo của một số loại hoa quả phổ biến. Dựa vào đây bạn sẽ đánh giá được chất lượng của sản phẩm sau khi thu hoạch ở mức độ nào:

 

ThấpTrung bìnhCaoTuyệt vời
Dưa hấu8121416
Cà chua46812
Dâu tây6101416
Mâm xôi681214
Nho khô60707580
Dứa12142022
6101214
Đào6101418
Đu đủ6101822
Cam6101620
Xoài461014
Chanh xanh461012
Chanh vàng46812
Quất46810

 

Như vậy, độ brix là chỉ số dùng để đánh giá nồng độ chất rắn hòa tan, hay đường trong thực vật. Nó là cơ sở để đánh giá chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng của nhiều sản phẩm liên quan. Trên đây là những thông tin liên quan đến độ brix, hy vọng Dược Phẩm Globalco đã giúp bạn hiểu rõ về chỉ số này.

Liên hệ với chúng tôi để đặt lịch tham quan nhà máy

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít, Gia công TPCN tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Dược Phẩm Globalco
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://youtu.be/_KuL7i3alLw

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ