Độ baume là gì? Tất tần tật những điều cần biết về độ baume là gì?

Độ baume là gì? Là sản phẩm đem đến cho con người nhiều ứng dụng tuyệt vời. Có mặt trong sản xuất các loại thực phẩm nói chung, đồ uống nói riêng. Nồng độ baume có tác dụng xác định chất lượng của chất lỏng trong quá trình sản xuất. Độ baume là gì? Cùng tìm hiểu ngay trong những chia sẻ dưới đây.

Độ baume là gì?

Độ baume là gì? Nồng độ baume là gì? Cái tên đã không còn xa lạ với người dùng hiện nay. Độ baume có nhiều tên gọi khác nhau như: B°, Bé ° hoặc baume, baume kế, phù kế. Đây là dụng cụ dùng để đo lường. Được sử dụng với mục đích xác định khối lượng riêng của chất lỏng. Trong thực tế thì độ baume của nước cất là 0. Baume kế thường được làm từ thủy tinh. Có tính chịu nhiệt cao, tính ăn mòn cao. Cho độ bền và tuổi thọ lớn.

Đầu tiên, độ baume đại diện cho phần trăm của khối lượng Natri clorua trong nước ở 60 ° F (16 ° C). Baume độ được hiệu chuẩn với 0 °Bé, là mật độ của 10% Nacl trong nước theo khối lượng. 10 °Bé được đặt thành mật độ của nước. Thang đo baume liên quan đến các tỷ lệ Như: Balling, Brix, Plato và trọng lượng riêng gấp 1000. Thang đo trọng lực API dựa trên các lỗi trong triển khai sớm thang đo baume.

Độ baume là gì
Độ baume là gì

Độ baume có những loại nào?

Hiện nay trên thị trường phổ biến với hai loại baume: Độ baume có nhiệt kế: Loại này có thêm nhiệt kế bên trong. Dùng để đo các chất lỏng có khối lượng riêng thay đổi theo nhiệt độ. Một loại khác là  độ baume không có nhiệt kế.

Bên cạnh đó, dựa vào mục đích sử dụng thì baume được chia thành các loại như:

 • Phù kế để đo các chất lỏng nhẹ hơn nước
 • Nồng độ baume để đo các chất lỏng nặng hơn nước
 • Baume để đo sữa “lactometer”
 • Baume cho rượu “alcohol meter”
 • Baume cho nước ngọt “Saccharometer”.

Nguyên lý hoạt động của độ baume

Baume được làm từ thủy tinh, có dạng hình trụ. Một đầu được gắn với quả bóng có chứa thủy ngân hoặc kim loại nặng. Giúp giữ cho thiết bị này luôn thẳng. Baume hoạt động dựa trên nguyên tắc lực đẩy Acsimet.

Phù kế kết nối cân bằng. Khi trọng lực được trọng lượng của thể tích chất lỏng bị chiếm chỗ cân bằng. Theo đó, chất lỏng có khối lượng riêng càng nhẹ thì Độ baume càng chìm sâu, thể tích càng lớn. Ngược lại chất lỏng có khối lượng riêng càng nặng thì Độ baume càng không chìm sâu. Hầu hết đối với các loại chất lỏng như xăng, dầu. Phù kế sẽ càng chìm sâu hơn so với các chất lỏng như axit hay sữa.

Xem thêm bài viết về quy trình sản xuất viên nén: https://www.giacongthucphambaovesuckhoe.com/gia-cong-vien-nen-tai-global-hi-tech/

Độ baume được ứng dụng như thế nào trong thực tế?

Nếu hiểu rõ tường tận về độ baume là gì. Quý vị sẽ thấy được tính ứng dụng hữu ích trong đời sống. Baume được sử dụng trong:

 • Sản xuất những chất lỏng thương mại như: nước ngọt, cồn, rượu vang
 • Sử dụng trong các phòng thí nghiệm. Giúp xác định nhanh chóng, chính xác chất lượng của chất lỏng cần đo.

Sử dụng độ Baume để cho hiệu quả cao?

Baume kế muốn sử dụng cho hiệu quả cao cần phải đúng kỹ thuật:

Đổ từ từ phần chất lỏng cần đo vào một bình chứa cao. Rồi sau đó từ từ tiến hàng thả Baume vào trong bình. Chú ý bình chứa phải được giữ cố định. Chờ đến khi độ Baume ngừng di chuyển trong chất lỏng.

Sau đó, đọc giá trị kết quả hiển thị tại vị trí tiếp xúc giữa bề mặt chất lỏng với không khí. So sánh chúng với trị số trên dải vạch chia độ trên Baume kế. Bạn sẽ thu được nồng độ Baume cần xác định. Khối lượng riêng của chất lỏng được đọc trực tiếp trên thang đo của Baume.

Chú ý: Khi sử dụng Baume kế cần chú ý sử dụng bình chứa chất lỏng phải đủ chiều cao. Khi đo phải tiến hành từ từ, nhẹ nhàng. Đảm bảo được hiệu quả đo lường tốt nhất. Bảo quản phù kế ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh ánh nắng trực tiếp.

Độ baume là gì
Độ baume là gì

Làm sao để sở hữu được độ Baume đảm bảo chất lượng?

Chính những ứng dụng tuyệt vời của độ Baume. Vì thế, hiện nay sản phẩm được sử dụng phổ biến và bán tại nhiều địa chỉ khác nhau. Tuy nhiên cần cân nhắc lựa chọn một cách hiệu quả nhất. Cần chú ý về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ. Bởi không tránh khỏi trên thị trường hàng kém chất lượng, nguồn gốc trôi nổi. Hãy cân nhắc đến các vấn đề sau:

 • Chọn hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
 • Hàng chính hãng phải có tem mác và bảo hàng đầy đủ theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất
 • Chất lượng sản phẩm cao, giá thành tốt
 • Chọn địa chỉ cung cấp độ Baume chuyên nghiệp. Có kiến thức sâu và luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7
 • Nơi bán phải cung cấp đầy đủ chứng từ, hóa đơn khi giao nhận hàng hóa

Kết luận

Độ Baume là gì? Sử dụng như thế nào hiệu quả? Chắc chắn những chia sẻ trên đây đã giúp quý vị hiểu rõ hơn. Sự có mặt của Baume đóng vai trò không thể thiếu trong sản xuất chất lỏng. Cho độ chính xác của chất lượng và giúp kết quả đạt hiệu quả cao nhất. Với vai trò quan trọng đó, Baume được ưa chuộng sử dụng rộng rãi trong ngày nay. Chúc quý vị chọn lựa được sản phẩm chất lượng nhất!

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít, số lượng lớn tại Thành Phố Hồ Chí Minh
Công ty TNHH Dược Phẩm Globalco
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=xMtkqkTYQ3s&t=44s&ab_channel=Giac%C3%B4ngth%E1%BB%B1cph%E1%BA%A9mch%E1%BB%A9cn%C4%83ngGlobalHitech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ