Định nghĩa phenylalanine là gì? Có những công dụng gì?

Với nhiều người không có chuyên môn thì câu hỏi Phenylalanine là gì không phải là câu dễ trả lời. Trong đời sống thường nhật, có thể chúng ta đã và đang hấp thụ thường xuyên loại chất này. Tuy nhiên, thực tế thì Phenylalanine là chất gì thì ít người có thể định nghĩa ngay được. Trong bài viết này, Dược phẩm Globalco sẽ giúp các bạn tìm hiểu chính xác vấn đề Phenylalanine là gì!

Phenylalanine là gì?

Với câu hỏi Phenylalanine là gì, các chuyên gia trả lời rằng: “Phenylalanine là một amino axit. Loại chất này tồn tại dưới công thức hóa học là C₆H₅CH₂CHCOOH.

Phenylalanine là một axit amin có nhánh benzen kỵ nước, vì thế chúng không phân cực. Các chuyên gia cho biết, phân tử Phenylalanine tồn tại ở 3 dạng cơ bản:

 • D- Phenylalanine

Dạng này được tiến hành tổng hợp và dùng trong nhiều hoạt động y tế khác nhau. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định được hết những vai trò, nhiệm vụ của nó đối với cơ thể người. Có thể nói, dạng D của Phenylalanine không thực sự là một axit amin thiết yếu trong cơ thể.

 • L – Phenylalanine

Dạng L của phân tử này không giống với dạng D, nó là một axit amin thiết yếu và có khá nhiều lợi ích nổi bật cho cơ thể người. Trong đó, vai trò lớn nhất của chúng là sản xuất ra các phân tử protein của cơ thể. Chúng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm mà con người sử dụng hàng ngày như sữa, phô mai, trứng, thịt, cá….

 • DL – Phenylalanine

Đây là dạng hỗn hợp, được tổng hợp từ cả hai dạng D và L của phân tử Phenylalanine. Về cơ bản thì dạng này của Phenylalanine chỉ thường được sử dụng trong các thí nghiệm khoa học.

Phenylalanine có công dụng gì?

Sau khi biết Phenylalanine là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu sang phần công dụng của phân tử này.

Công dụng trên lý thuyết

Về cơ bản, Phenylalanine sẽ cùng với các phân tử axit amin khác để sản xuất ra protein mà cơ thể người cần. Các nhà khoa học đã tìm thấy những phân tử protein quan trọng được tạo ra từ các phân tử axit amin trong hầu hết các bộ phận của cơ thể. Bao gồm trong máu, cơ bắp, trong não, cơ quan nội tạng….

Bên cạnh đó, Phenylalanine còn được cho là thành phần không thể thiếu trong việc tạo ra nhiều loại phân tử khác như:

 • Tyrosine

Tyrosine là một axit amin quan trọng trong việc sản xuất ra những protein mới. Chúng được tạo ra từ chính bản thân những Phenylalanine.

 • Epinephrine – Norepinephrine

Các nhà khoa học cho rằng, hai loại phân tử này khá quan trọng đối với việc giúp cơ thể giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi… Và việc tạo ra nhiều những phân tử này phụ thuộc rất nhiều vào các Phenylalanine.

 • Dopamine

Với một số các chức năng của não bộ, phân tử Dopamine rất quan trọng. Nó giúp cho não bộ lưu trữ tốt các ký ức, đồng thời lưu trữ và rèn luyện những kỹ năng khác của cơ thể. Ngoài ra, phân tử Dopamine còn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến những khoái cảm của não bộ. Trong khi đó, Phenylalanine có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình tạo ra các phân tử Dopamine.

Phenylalanine là gì
Phenylalanine là gì

Công dụng trong thực tiễn

Việc hiểu rõ Phenylalanine là gì trong lý thuyết sẽ là nguyên lý để các nhà khoa học ứng dụng chúng vào thực tiễn. Theo đó, Phenylalanine hỗ trợ tốt cho quá trình chữa bệnh bạch biến. Các tia cực tím (tia UV) sẽ kết hợp với dạng L của Phenylalanine để cải thiện tình trạng của các sắc tố da. Vì vậy, mà quá trình điều trị bệnh bạch biến sẽ trở nên hiệu quả hơn. Ở cả người lớn và trẻ em đều có thể sử dụng biện pháp này.

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, khi nồng độ Phenylalanine trong cơ thể người thấp, con người có thể bị rối loạn tăng động. Khoa học gọi hội chứng này là rối loạn tăng động giảm chú ý. Và để khắc phục chứng bệnh này, bệnh nhân sẽ được cung cấp thêm các phân tử Phenylalanine để cải thiện tình trạng bệnh.

Ngoài ra, Phenylalanine cũng được xác định có tính hữu ích trong việc hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm. Đồng thời, nó cũng có tác dụng trong việc giảm đau, giúp cai rượu, cải thiện bệnh Parkinson và ngăn ngừa lão hóa da.

Xem thêm bài viết về gia công thực phẩm chức năng tại đây:

Phenylalanine là gì
Phenylalanine là gì

Tác dụng phụ của Phenylalanin

Những tác dụng phụ của Phenylalanine cũng là một phần cần thiết của quá trình tìm hiểu xem Phenylalanine là gì. Các chuyên gia cho rằng, việc sử dụng quá nhiều Phenylalanine đơn độc có thể khiến trí tuệ bị ảnh hưởng, cao huyết áp hoặc tình trạng đột quỵ xảy ra. Đặc biệt, là khi nồng độ của chúng trong máu cao hơn 400 lần mức cho phép.

Phenylalanine có nhiều ở những thực phẩm nào

Việc hiểu rõ Phenylalanine là gì có lẽ sẽ không thiết thực bằng việc biết được đâu là những thực phẩm có nhiều phân tử này. Các thực phẩm đó bao gồm:

 • Các loại hạt: Các loại hạt như bí ngô, đậu nành…là những hạt có rất nhiều Phenylalanine.
 • Hải sản: tôm, cua, cá…
 • Trứng: Trứng gà, trứng vịt…
 • Thịt: thịt lợn, thịt bò…
 • Sữa và các chế phẩm từ sữa.

Bài viết trên đây, Dược phẩm Globalco vừa chia sẻ với các bạn một số thông tin giúp các bạn hiểu được Phenylalanine là gì. Dược phẩm Globalco là một đơn vị gia công thực phẩm chức năng có địa chỉ đặt tại số 360c Bến Vân Đồn, phường 1, quận 4, thành phố Hồ Chí Minh.

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít, Gia công TPCN tại Thành Phố Hồ Chí Minh
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://youtu.be/_KuL7i3alLw
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ