Cyclamate là gì? Tác hại ra sao? Tại sao lại được Bộ Y Tế cho phép?

Cyclamate là gì? Nó còn gọi là đường hóa học, mà đa phần trong suy nghĩ của mỗi người đều liên tưởng đến sự độc hại, không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi hỏi kỹ thì không có nhiều người hiểu rõ thực sự đường hóa học là gì? Nếu như bạn cũng đang tò mò về Cyclamate thì đừng bỏ lỡ bài viết ngày hôm nay.

Bởi Dược Phẩm Globalco sẽ giúp bạn tổng hợp tất tần tật những thông tin nóng nhất về các loại hóa chất Cyclamate là gì ngay tại đây. Một góc nhìn mới về đường hóa học mà luôn bị gán mác độc hại sẽ được bật mí, cùng theo dõi ngay nhé!

Cyclamate là gì?

Cyclamate thực chất là muối natri hoặc canxi của axit Cyclamic. Nó được tạo ra bởi quá trình Sunfo hóa Cyclohexylamine. Cụ thể hơn thì nó được điều chế từ phản ứng giữa Cyclohexylamin cùng với axit Sufamic hoặc lưu huỳnh trioxit.

Trong khi đó, vào những năm 1973, người ta còn tạo ra Cyclamate bằng cách trộn lẫn hỗn hợp các thành phần khác nhau. Bắt buộc sẽ có chứa natri tinh khiết trộn cùng Xyclohexylamin, đem ướp lạnh và lọc bằng máy ly tâm tốc độ cao, sấy khô và đem nghiền nhỏ.

Cyclamate được sử dụng gồm hai loại chính là Sodium Cyclamate ( muối natri) và Calcium Cyclamate (canxi). Nó chính là đường hóa học hay còn biết đến là chất tạo ngọt nhân tạo, dùng trong chế biến thực phẩm.

Cyclamate là gì? Công thức của cyclamate
Cyclamate là gì? Công thức của cyclamate

Quá trình hình thành của Cyclamate

Lần đầu tiên Cyclamate được phát hiện là vào năm 1937 bởi một sinh viên của trường Đại học Lolonois tên là Micheal Sveada. Bằng một sự tình cờ đầy thú vị, khi đang trong quá trình tổng hợp thuốc chống sốt trong phòng thí nghiệm. Sau khi đặt điếu thuốc xuống bàn và trong lúc đưa lên miệng, anh đã phát hiện ra vị ngọt của Cyclamate.

Sau này, bằng sáng chế của Cyclamate đã được Dupont mua lại, rồi lại bán tiếp cho Abbott Laboratories. Tại đây, Abbott có dự định sử dụng hóa chất này để che dấu đi vị đắng của một số loại sáng sinh.

Tuy nhiên, phải mãi đến năm 1958, Cyclamate mới được công nhận là an toàn bởi Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ. Đây chính là dấu mốc quan trọng, đã đưa Cyclamate đến gần hơn với thị trường với hình dạng viên nén để thay thế đường dùng trong nấu ăn, làm bánh và đặc biệt là cho người bị bệnh tiểu đường.

Thể nhưng từ năm 1966 – 1969, có một số nghiên cứu đã chỉ ra được rằng, Cyclamate làm tăng nguy cơ mắc ung thư, tạo ra những độc tính mãn tính cho động vật. Do đó, đến tháng 10 năm 1979, Cyclamate đã bị cấm hoàn toàn, loại bỏ khỏi các sản phẩm thực phẩm, dược phẩm từ quyết định của FDA Hoa Kỳ.

Từ đây thì ngoài Hoa Kỳ, nhiều nước khác trên thế giới cũng thực hiện cấm sử dụng Cyclamate trong thực phẩm. Mặc dù vậy, trong những năm gần đây, có nhiều nghiên cứu mới đã chỉ ra không thể kết luận Cyclamate là chất gây ung thư. Nó cũng không cho thấy đặc tính nào làm phá hoại DNA. Vậy nên, một số nước đã nới lỏng và cho tái sử dụng lại Cyclamate trong những trường hợp cụ thể.

Xem thêm bài viết về bảng giá gia công thực phẩm chức năng: https://www.giacongthucphambaovesuckhoe.com/bang-gia-gia-cong-thuc-pham-chuc-nang-tai-tphcm/

Cyclamate là gì? Công thức của cyclamate
Cyclamate là gì? Công thức của cyclamate

Cyclamate độc hại đến mức như thế nào?

Có lẽ khi nhắc đến Cyclamate nhiều người sẽ không biết nó là gì, nhưng nói về đường hóa học hay chất tạo ngọt nhân tạo thì hầu như ai cũng hiểu đây là một chất độc hại. Tuy nhiên, mức độ độc hại của nó như thế nào và có phải rằng sử dụng ít cũng sẽ nguy hiểm không? Tại sao Cục Quản Lý AN Toàn Thực Phẩm nước ta lại cho phép sử dụng Cyclamate vào trong thực phẩm?  Trong khi nhiều nước vẫn đang trong danh sách cấm?

Một dẫn chứng cụ thể đã được thực hiện vào năm 1969 khi thí nghiệm chuột cho thấy rằng: Cyclamate làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang ở chuột. Kết quả công bố đưa ra có đến 8 con trong số 240 con chuột sau khi ăn hỗn hợp Cyclamate và Saccharin. Liều lượng này tương đương với 550 lon soda dành cho người ăn kiêng của con người.

Thế nhưng, một cuộc thí nghiệm vào năm 2000 được công bố trên báo đã bảo vệ phần nào giá trị của Cyclamate. Thí nghiệm đó được kéo dài trong suốt 24 năm bằng cách cho 16 con khỉ ăn thế chế độ bình thường, 21 con khỉ cho ăn Cyclamate với liều lượng 100 – 500 mg/ kg mỗi ngày. Mức độ này tương đương với khoảng 30 lon nước giải khát.

Kết quả thu về là chỉ có hai con khi sử dụng liều lượng cao và 1 con khỉ uống liều lượng thấp có ung thư ác tính. Mỗi con có một loại ung thư khác nhau cùng với đó là có 3 khối u lành tính. Điều này đưa ra kết luận rằng Cyclamate không phải là chất gây ra ung thư vì mỗi loại ung thư đều khác nhau và chúng không liên kết với Cyclamate.

Cho dù là vậy, thì cũng không thể phủ nhận được sự thật rằng Cyclamate là chất tạo ngọt gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe con người. Cộng thêm với tình trạng lạm dụng quá mức, sử dụng không đúng liều lượng, không được kiểm định tại Việt Nam thì sự nguy hiểm còn tăng cao hơn.

Cyclamate là gì?
Cyclamate là gì?

Trạng thái pháp lý ứng dụng Cyclamate

Nhờ vào những nghiên cứu đã được  xác thực mà cho đến nay, Cyclamate đã được phê duyệt sử dụng là chất dùng làm đồ ngọt trên hơn 130 quốc gia. Trong đó có cả Anh Quốc cũng phê duyệt cho Cyclamate nào năm 1960.  Mặc dù vậy thì Cyclamate vẫn bị cấm ở Hoa Kỳ.

Tại một số nước, Cyclamate được sử dụng giống như một loại đường ăn kiêng, hỗ trợ cho những người đang điều trị đái tháo đường. Nó cũng được dùng để tạo vị ngọt ở một số thực phẩm dành cho người ăn kiêng.

 

Như vậy, mặc dù hiện nay Việt Nam cũng là nước đã cấp phép cho việc sử dụng Cyclamate, thế nhưng bạn sẽ rất khó để chắc chắn rằng các cơ sở sản xuất dùng trong mức độ cho phép. Vậy nên, hãy bảo vệ bản thân bằng cách sử dụng những sản phẩm gia công thực phẩm chức năng an toàn, rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ. Hy vọng những thông tin trên đây mà Dược Phẩm Globalco mang lại đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Cyclamate là gì.

Liên hệ với chúng tôi

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít, Gia công TPCN tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Dược Phẩm Globalco
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=xMtkqkTYQ3s&t=44s&ab_channel=Giac%C3%B4ngth%E1%BB%B1cph%E1%BA%A9mch%E1%BB%A9cn%C4%83ngGlobalHitech

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ