Coleus là cây gì? Những thông tin quan trọng về cây Coleus cần biết

Coleus là cây gì? Coleus là loài cây được khá nhiều người biết tới, song không phải ai cũng nắm chắc được những đặc điểm, công dụng,…của nó. Để giúp bạn đọc có cái nhìn đầy đủ nhất về Coleus, hãy xem ngay bài viết được chia sẻ dưới đây của Globalco!

1. Coleus là cây gì?

Nguồn gốc

 • Tên cây: Trong tiếng Việt gọi là cây lá gấm
 • Tên gọi khác:cây cần cảnh, tía tô cảnh
 • Tên khoa học của Coleus: Coleus blumei Benth
 • Thuộc họ: Lamiaceae (hoa môi)

Đặc điểm

+ Cây lá gấm hiện nay có khá nhiều màu sắc khác nhau và nó được thể hiện trên màu lá của chúng. Chúng ta có thể dễ dàng gặp cây có màu vàng viền đỏ, xanh viền vàng, hay đỏ tía….Chính những yếu tố này đã khiến cây đa dạng về chủng loại và gia tăng thêm nhiều chọn lựa khác nhau cho người sử dụng.

+ Lá gấm còn được gọi là tía tô cảnh do hình dáng có nhiều nét giống với lá tía tô làm thức ăn. Lá gấm hình trứng ngược hay nhọn đỉnh đầu, bầu tròn phía cuống. Mép lá có hình phiến hơi nhám, mọc thành đối xứng.

+ Cây lá gấm có hoa mọc thẳng, dạng chuỗi, nhân giống bằng gieo hạt hay giâm cành đều được. Lá gấm đạt tới chiều cao nhất định sẽ phát triển chiều ngang dễ hay mọc thành bụi, thân dài.

Coleus là cây gì
Coleus là cây gì

2. Công dụng của Coleus là gì?

Sau khi tìm hiểu Coleus là cây gì? Chúng ta sẽ tiếp tục nghiên cứu coleus có tác dụng gì?. Bao gồm:

+ Lá gấm không được dùng làm thuốc mà hay được con người dùng để trang trí trong vườn. Nó hay dùng trong các dự án lớn, công viên, đường phố. Lá gấm được đem trồng khá đa dạng. tùy theo thiết kế kiến trúc hay ý thích người dùng mà trồng thành từng khóm lớn trong bồn, hoặc trồng viền bao quanh cây khác, dọc đường đi…Đôi lúc cây cũng được đem trồng trong chậu, hoặc ban công…

+ Sở hữu nhiều màu sắc nên có thể tạo thành những khung cảnh vui tươi thu hút  người nhìn bởi vẻ đẹp hoàn mỹ, tự nhiên của chính nó.

 Cấu trúc hóa học của forskolin trong cây Coleus
Cấu trúc hóa học của forskolin trong cây Coleus

3. Hướng dẫn cách chăm sóc cây Coleus hiệu quả

Sau khi biết được Coleus là cây gì? đặc điểm, công dụng,…của nó chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về cách chăm sóc của loại cây này. Khi thực hiện trồng, bạn chỉ cần bỏ giỏ tre hoặc chậu nhựa, không được làm vỡ bầu khiến rễ bị ảnh hưởng, không phát triển được.

 • Sau khi trồng xuống đất, tưới nước ngay, đất trồng cần có nhiều chất hữu cơ và tươi xốp.
 • Nếu trồng lá gấm trong chậu sẽ chậm phát triển hơn so với trồng trên đất trong sân vườn.  Nếu trồng trong chậu cần bắt buộc thiết kế lỗ thoát nước, tránh tình trạng bị ứ hoặc thối rục thân cây. Hãy nhớ tưới nước thường xuyên để cây phát triển tốt nhất.
 • Nên tưới hàng ngày hoặc bình quân hai lần mỗi ngày với thiết tiết có gió hoặc nắng. Nhất là khi cây trưởng thành, tán lớn.
 • Cách tưới nhỏ giọt  cực kỳ phù hợp với cây trồng trong chậu hoặc trên mặt đất bởi nó giữ được nước.
 • Thời gian tưới được khuyến khích là vào buổi sáng sớm để lá có thời gian khô trước lúc mặt trời mọc khiến lá bị cháy. Lá cây lá gấm  do có lớp lông mịn nên sẽ thích được khô vào ban đêm.
 • Phân bón có thể là trực tiếp hoặc hòa cùng nước tưới. Có thể cho phân NPK hòa tan vào nước sau đó xịt vào gốc cây để Coleus nhanh lớn và có tán lá rộng hơn.
 • Cắt tỉa sẽ là phương pháp giúp lá gấm nhanh lớn, kích thích thêm nhiều lá con và mặc dày hơn. Hãy cắt vào mùa hè bằng kéo, cắt ngang thân, chừa lại khoảng tầm 10 – 14cm thân từ nhánh cho tới gốc Sau khi cây ra hoa, hãy cắt tỉa để bỏ hoa tàn, hạn chế cây dùng dinh dưỡng để nuôi hạt.
 • Khi nuôi hạt thì lá cây sẽ không đẹp và hay mất sức.Có hai loại sâu bệnh hay xuất nhiều trên lá là bệnh rệp sáp và nấm. Khi bạn thấy trên nách lá,hay thân có những chiếc lông trắng bay phất phơ thì đây chính là rệp sáp.
 • Bệnh này có thể lây lan nhanh chóng trong thời gian ngắn nên hay phun thuốc diệt trừ. Bạn có thể đem bệnh của cây tới các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật  để được tư vấn dùng đúng thuốc. Để phòng bệnh cho cây, cần kiểm tra thường xuyên và loại bỏ lá mục.
 • Cẩn thận thu gom lá và thân cây hư hỏng, có dấu hiệu bị bệnh. Tỉa và loại bỏ tất cả những lá có triệu chứng bệnh. Cách ly một số số cây bị nhiễm bệnh nghiêm trọng hoặc sâu bệnh để không làm ảnh hưởng tới sự phát triển của những cây khác.

Trên đây là một số thông tin giải đáp Coleus là cây gì? đặc điểm, công dụng,….Mong rằng bài viết hữu ích cho bạn. Ngoài ra nếu có nhu cầu gia công thực phẩm chức năng tại địa chỉ uy tín, chất lượng TOP đầu thị trường, hãy liên hệ ngay:

Liên hệ với chúng tôi để đặt lịch tham quan nhà máy

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít, Gia công TPCN tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Nguyên Liệu Dược Phẩm Globalco
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=xMtkqkTYQ3s&t=44s&ab_channel=Giac%C3%B4ngth%E1%BB%B1cph%E1%BA%A9mch%E1%BB%A9cn%C4%83ngGlobalHitech

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ