Cây vọng cách chữa bệnh gì? Cây vọng cách có tác dụng gì?

Cây vọng cách chữa bệnh gì? Cây vọng cách có tác dụng gì? đang là câu hỏi của nhiều người. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày đầy đủ và chi tiết về loại dược liệu này. Các bài thuốc dưới đây là các bài thuốc từ dân gian lưu truyền, để sử dụng trong ngành thực phẩm chức năng, gia công TPCN cần tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia.

Cây vọng cách còn có tên là Cây Cách, Cây Bọng cách, với tên pháp danh khoa học là Premma integrifolia L. (Gumira littorea Rumph) thuộc họ Cỏ roi ngựa (Rerbeaceae)

Cây vọng cách chữa bệnh gì? Cây vọng cách có tác dụng gì? hình ảnh cây lá vọng cách
Cây vọng cách chữa bệnh gì? Cây vọng cách có tác dụng gì? hình ảnh cây lá vọng cách

Đặc điểm sinh thái – cây vọng cách là cây gì?

Mô tả

Vọng cách là một loại cây thuốc quý thường mọc thành bụi cao khoảng 5-7 mét. Cây mọc thẳng, phân cành nhiều, có gai. Lá đơn của dược liệu này mọc đối chữ thập. Lá Vọng cách thường có hình bầu dục hoặc trái xoan. Phần gốc của lá hình tim hoặc tròn, không đối xứng, mũi lá ngắn. Lá Vọng cách dài khoảng 16cm, rộng hơn 12cm. Mép trên của lá nhẵn hoặc có răng cưa.

Ít lông ở mặt dưới lá, nhất là ở phần gân lá. Lá có màu xanh nhạt khi còn non và xanh đậm khi già. Hoa Vọng cách nở trên cành. Những bông hoa có màu trắng nhạt và nhỏ. Quả có dạng hình trứng. Khi trưởng thành, quả có màu đen. Quả to khoảng từ 3-4mm, có 4 khoang, mỗi khoang chứa một hạt. Từ tháng 5 – 11 hàng năm là mùa hoa quả. Khi cây thuốc nở hoa, chúng có xu hướng thu hút nhiều côn trùng

Phân bố

Vọng cách có phạm vi sinh thái rộng. Cây Vọng cách thích nghi với vùng đất bị ngập úng bởi nước ngọt, nước mặn. Cây thuốc xuất hiện từ đầm lầy đến khe suối, ven biển, ven rừng ở độ cao 0- 300 mét, mọc ở vùng bóng râm và nhiều nắng.

Cây Vọng cách mọc hoang, chủ yếu ở Việt Nam, Campuchia, Lào. Còn phân bố ở Ấn Độ, Indonesia, Mangat, Philippines và Australia. Ở Việt Nam, dược liệu còn được trồng làm thuốc hoặc làm cây cảnh trong vườn nhà.

Bộ phận dùng, chế biến

Thường thu hái lá để sử dụng quanh năm. Ở một số nơi, thân, rễ và vỏ cây cũng được sử dụng. Dùng tươi hoặc khô đều được

Thành phần hóa học

Chứa hai hoạt chất quý là Premnin và ganiarin.

Tính vị

Lá dược liệu có vị chát, tính bình, lá có chức năng thông tiểu, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa. Sau đây là một số tác dụng chính của loại thuốc này

Cây vọng cách chữa bệnh gì? Cây vọng cách có tác dụng gì? hình ảnh cây vọng cách
Cây vọng cách chữa bệnh gì? Cây vọng cách có tác dụng gì? hình ảnh cây vọng cách

Công dụng của lá vọng cách. Cây vọng cách có tác dụng gì?

Theo y học hiện đại

Theo kết quả NCKH của Basu N.K và Dandiya P.C, hoạt chất Premnin trong lá Vọng cách được thử nghiệm trên ếch có tác dụng giảm sức cơ tim và làm giãn đồng tử. Kết quả nghiên cứu dược lý cho thấy các chất Premnin và ganiarin trong Vọng cách có thể tăng cường hệ thần kinh giao cảm – tức là co mạch, tăng huyết áp, tiết nước bọt, giãn đồng tử, tăng nhu động ruột, giãn khí quản,làm tăng nhu động ruột và tiết nước bọt, giúp ăn uống ngon miệng hơn, khi khí quản nở ra thì dễ thở, huyết áp tăng.

Tác dụng dược lý của lá vọng cách trên gan

Trong đề tài NCKH về khả năng chống viêm của cao lỏng từ Vọng cách cho thấy lá của nó có tác dụng bảo vệ gan, tiêu viêm, giảm đau.

Chiết xuất lá Vọng cách làm giảm men gan ALT và giảm tổn thương gan ,mật độ gan mềm hơn nhiều, ít biến màu và ít bị tổn thương hơn.

Dịch chiết lá Vọng cách có thể giúp giảm phù nề, giảm dịch tiết viêm, giảm hàm lượng protein và bạch cầu trong dịch tiết viêm. Kết quả này cũng phù hợp với tác dụng bảo vệ gan

Theo y học cổ truyền

 • Tăng cường chức năng của gan
 • Điều trị hiệu quả bệnh tiêu chảy và kiết lỵ
 • Hỗ trợ bệnh bướu cổ
 • Hỗ trợ điều trị bệnh phong thấp
 • Lợi sữa sau sinh
 • Tăng cường chức năng tiêu hóa
 • Tác dụng thông tiểu

Đối tượng sử dụng

 • Bệnh nhân bướu giáp
 • Bệnh nhân bệnh gan, bệnh nhân viêm gan B, người nghiện rượu nặng
 • Bệnh nhân sỏi thận
 • Bệnh nhân viêm đại tràng, ăn không tiêu
 • Người bị tiêu chảy và kiết lỵ
 • Phụ nữ sau sinh

6 Bài thuốc từ Vọng Cách. Cây vọng cách chữa bệnh gì?

Bài thuốc 1: Trị gan nhiễm mỡ bằng lá cách

 • 30g lá vọng cách.
 • 20g nhân trần
 • 20g lá dành dành hoặc chi tử
 • 15g vỏ quýt
 • 10g râu ngô
 • 10g cỏ mần trầu
 • 5g đậu đen.

Đem sao vàng hạ thổ, lấy nước, uống khi còn ấm. Dùng trước bữa ăn 30 phút, uống trong 30 ngày. Với bệnh mãn tính dùng 1-3 tháng

Bài thuốc 2: Trị tiêu chảy, kiết lỵ

Dùng 10-15 lá tươi đã rửa sạch cùng nước muối. Để ráo ăn sống. Dùng 5 lá mỗi ngày, 2-3 lần/ngày.

Bài thuốc 3: Tăng cường chức năng gan

Dùng 10 gam lá Vọng cách và 20 gam cà gai leo. Rửa sạchvới nước muối. Đun với 1 lít nước lọc 30 phút cô cạn còn 500 ml. Vắt lấy nước. Uống thuốc khi còn ấm. Uống trong ngày, trước bữa ăn 30 phút

Bài thuốc 4: Trị bệnh đại tràng

Lấy 20 gam lá Vọng cách và 10 gam bạch truật, rửa sạch với nước rồi đem phơi khô (trong bóng râm). Và 10 gam khổ sâm rửa sạch. Cho vào nồi đun với 500 ml nước cho đến khi nước cô cạn còn 150ml. Lấy nước uống. Uống thuốc khi còn ấm. Dùng 1 thang / ngày từ 7-10 ngày.

Bài thuốc 5: Trị huyết áp thấp

Rửa sạch lá với nước rồi phơi khô (trong bóng râm). Cho 15 gam lá thuốc khô đun với 300 ml nước trong 20 phút. Uống khi còn ấm. Uống 1 lần / ngày.

Bài thuốc 6: Lợi sữa sau sinh

Rửa sạch lá với nước rồi phơi (trong bóng râm). Cho 10 gam lá thuốc khô, 20 gam trà hãm trong 500 ml nước sôi trong 20 phút. Uống khi còn ấm. Uống 1 lần / ngày.

Lưu ý khi dùng Lá Vọng cách

Thuốc nên được sử dụng theo liệu trình. Mỗi liệu trình chỉ trong 5-7 ngày. Sau một liều trình, hãy tạm dừng vài ngày. Không được dùng liên tục, cũng không được dùng với liều cao.

Kết luận

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về cây Vọng cách. Hy vọng những thông tin về cây vọng cách có tác dụng gì lá vọng cách chữa bệnh gì cùng một số bài thuốc từ vị dược liệu này sẽ giúp các bạn áp dụng trong thực tiễn cuộc sống hàng ngày.

Công ty TNHH Dược Phẩm Globalco
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://youtu.be/_KuL7i3alLw

 

4.5/5 - (6 bình chọn)

6 thoughts on “Cây vọng cách chữa bệnh gì? Cây vọng cách có tác dụng gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ