Cao đinh lăng là gì? Tác dụng ?

Cao đinh lăng là gì? Cao đinh lăng được sử dụng chữa rất nhiều bệnh. Hiện cao đinh lăng được gia công dưới nhiều dạng thức khác nhau. Có thể sử dụng được cho mọi lứa tuổi. Các thắc mắc như cao đinh lăng là gì, cao đinh lăng có tác dụng gì, cao đinh lăng trị bệnh gì… sẽ được chúng tôi cung cấp chi tiết cho các bạn ở nội dung bên dưới.

Cao đinh lăng làm từ cây gì?

Cao đinh lăng là một dạng chế biến từ cây đinh lăng. Lá thân, củ rễ đề có thể dùng để nấu thành cao. Cao có thể nấu theo hình thức thủ công từ biện pháp nhóm lửa và ninh từ ngày này sang ngày khác. Hoặc cũng có thể gia công cao đinh lăng từ hệ thống máy móc hiện đại tại các công ty thực phẩm chức năng chuyên gia công thuốc Đông Y.

Cao đinh lăng là gì?
Cao đinh lăng là gì?

Tác dụng của cao đinh lăng là gì?

Cao đinh lăng được biết đến với tên khoa học là Panax fruticosum L Extract. Hoạt chất chính, có nhiều trong cây đinh lăng chính là Saponin triterpenic. Chúng được ví như là một loại “nhân sâm giá rẻ” nhưng vô cùng bổ và có giá trị tại Việt Nam. Rất nhiều Vitaminvà 13 loại axit amin mà con người cần đến có trong cây đinh lăng. Chúng chữa được rất nhiều bệnh nhue ho ra mái, tắc sữa, rối loạn kinh nguyệt, bổ não… Cây đinh lăng được chế biến thành nhiều dạng khác nhau. Cao đinh lăng là một trong những dạng thức chế biến phổ biến nhất của loại cây quý hiếm này.

  • Cao đinh lăng có thể làm thuốc hạ sốt và thuốc giảm đau. Chiết xuất n-butanol có tác dụng hạ sốt và giảm đau lại không có tác dụng phụ. Chúng rất thích hợp cho những người có thể trạng yếu, mệt mỏi và trẻ nhỏ.
  • Chống viêm khớp với cao đinh lăng vô cùng hiệu quả. Chúng được ví như là nhân sâm trắng. Kháng viêm, chống đau hiệu quả thay cho các thuốc Tây Y hiện nay.
  • Rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới, chứng liệt dương ở nam giới đều có thể dùng cao đinh lăng.

Phân bố của cây đinh lăng tại Việt Nam

Dược liệu quý hiếm này được trồng có mục đích chứ không phải là giống cây mọc hoang. Chúng được trồng tại các khu vườn Đông Y, tại các nhà dân. Một số nơi còn quy hoạch thành vùng trồng lớn theo tiêu chuẩn đặc biệt để lấy lá hàng năm và chờ đến thời hạn để thu hoạt rễ, củ đinh lăng.

Ngoài Việt Nam thì đất nước Malaysia cũng nổi tiếng với loại cây này. Tuy nhiên, chúng không được sử dụng trong Đông Y nhiều như Việt Nam. Hầu hết các nước nhiệt đới khác của Đông Nam Á đều có giống cây này.

Các loại đinh lăng hiện nay

  • Cây đinh lăng lá tròn (lá nếp) với biểu hiện nhận biết là lá kép có 3 lá nhỏ hình tròn, đầu tù.
  • Cây đinh lăng lá to được nhận biết với hình dạng lá kép có 11 – 13 lá nhỏ. Mỗi lá của chúng có hình mác có răng cưa to và sâu.
  • Cây đinh lăng viền bạc với biểu tượng nhận biết dễ dàng là lá của chúng có viền màu bạc.

Cây đinh lăng lá nếp là phân loại được sử dụng nhiều nhất trong việc nấu cao và trị bệnh. Cây đinh lăng có thể dùng tươi hoặc nấu thành cao đinh lăng đều được. Về cơ bản chúng có tác dụng như nhau. Nhưng cao đinh lăng sẽ cô đặc nhiều hơn và sử dụng được trọn dưỡng chất. Dễ hấp thu hơn trong cơ thể. Việc sử dụng cao đinh lăng cũng dễ dàng và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Cao đinh lăng là nguyên liệu quý giúp bồi bổ cơ thể
Cao đinh lăng là nguyên liệu quý giúp bồi bổ cơ thể

Các dạng cao đinh lăng là gì?

Cao đinh lăng từ cây gì bạn đã biết. Trước khi mua cao đinh lăng bạn cũng nên biết các dạng thức tồn tại của chúng. Cao đinh lăng được chế biến dưới các dạng sau:

  • Cao đinh lăng dạng lỏng. Ở dạng này chúng sẽ không cô đặc hoàn toàn mà hơi sánh mịn và có mùi rất thơm. Thường ở dạng này người ta hay dùng để pha với nước ấm uống hàng ngày. Những người già bị bệnh về xương khớp, suy giảm trí nhớ, tuần hoàn máu thường dùng cao đinh lăng ở dạng thức này.
  • Cao đinh lăng dạng mềm và đặc. Dạng này có thể cất giữ được lâu hơn, sử dụng đậm đặc hơn với một lượng nhỏ.
  • Cao khô đinh lăng là phương pháp gia công đặc biệt nhất. Chúng được nghiền nát thành bột mịn dưới sự hỗ trợ của máy móc. Đây là hình thức gia công cao đinh lăng phổ biến hiện nay. Với cách thức này cao đinh lăng sẽ được gia công nhanh, số lượng nhiều và đảm bảo chất lượng tốt nhất. Chúng có thể được vo viên hoàn hoặc sử dụng dưới dạng bột…
  • Xem thêm về các dạng có thể bào chế được từ nguyên liệu cao đinh lăng: https://www.giacongthucphambaovesuckhoe.com/gia-cong-thuc-pham-chuc-nang/
Cao dược liệu
Cao dược liệu

Tạm kết

Saponin, alcoloid, các vitamin B1, B2, B6, vitamin C… hàm lượng cao. Cùng với đó là 13 acid amin thiết yếu hỗ trợ cho sự sống ở cấp độ tế bào. Ngoài ra còn có glycocid, alcaloid, phytosterol và nhiều nguyên tố vi lượng hỗ trợ tốt cho sức khỏe. Cao đinh lăng được ví là nhân sâm ủa Việt Nam. Đây là sản phẩm bồi bổ cho cơ thể, sức khỏe lẫn trị bệnh an toàn không tác dụng phụ mà quý vị và các bạn không nên bỏ qua. Bạn cần cao đinh lăng số lượng lớn? Bạn cần gia công cao đinh lăng? Chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng đủ và chuyên nghiệp cho mọi nhu cầu liên quan đến cao đinh lăng của bạn.

Xem thêm về dây chuyền sản xuất của nhà máy tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=xMtkqkTYQ3s&t=41s

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ