Cam thảo dây có tác dụng gì? 8 bài thuốc từ cam thảo dây

Cam thảo dây là dược liệu mọc hoang khá quen thuộc trong đông y với công dụng thanh nhiệt, nhuận phế, sinh tân. Theo y học hiện đại, các công trình nghiên cứu cũng đã chứng minh cam thảo dây có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn. Vậy cụ thể cam thảo dây có tác dụng gì, cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé.

Cam thảo dây là cây gì?

Cam thảo dây là dược liệu thân dây, tên khoa học Abrus precatorius L thuộc họ đậu Fabaceae. Ngoài ra người ta còn biết đến dược liệu này với nhiều tên gọi khác như dây chi chi, tương tư đằng, dây cườm, cườm thảo đỏ, cảm sảo…

Hình ảnh cây cam thảo dây

Cam thảo dây có tác dụng gì?
Cam thảo dây có tác dụng gì?

Cam thảo dây thuộc loại thân leo, có nhiều xơ, cành cây nhỏ. Lá kép lông chim, cuống lá dài 15 – 24cm, gồm 8 – 20 lá chét, cuống lá chét ngắn hơn so với cuống lá chung, phiến lá chét hình chữ nhật dài 5-20mm.

Hoa cam thảo dây màu hồng hình cánh bướm, mọc thành chùm ở kẽ lá hay đầu cành. Quả thuộc loại quả đậu, dài khoảng 4 – 5cm, rộng 10 -12 mm, dày 6 – 8mm, trên bề mặt có lông ngắn, bên trong chứa 3 đến 7 hạt, vỏ rất cứng và có màu đỏ.

Đặc điểm sinh thái và thu hái

Cam thảo dây thường mọc hoang ở các vùng đồi núi hoặc cây bụi ven đường, hiện nay người ta cũng trồng dược liệu này tại nhà khá nhiều.

Thời điểm thân và lá cây phát triển tốt từ tháng 5 đến tháng 10 là lúc có thể thu hái. Chọn những lá còn non, bỏ đi phần quả và đem cắt nhỏ ra, có thể dùng tươi hoặc phơi nắng dùng dược liệu khô.

Bộ phận dùng

Người ta dùng rễ, lá và hạt (tương tư tử) cam thảo dây để làm thuốc.

Thành phần hóa học

 • Glyxyrixin: theo giáo sư Đỗ Tất Lợi, trong rễ và lá cam thảo dây có 1-2% glyxyrixin có vị đắng hơi khó chịu tương tự cam thảo bắc.
 • Abrin: đây là một protid thuộc nhóm phytotoxin có trong hạt cam thảo dây gây vón hồng cầu. Thực nghiệm cho thấy chỉ cần vài giọt abrin là có thể gây phù kết mạc dẫn đến nhiều tác hại khó hồi phục giác mạc.
 • Ngoài ra trong lá còn có: saponin, trigonellin, hemiphloin, arabinose, hypaphorine, montanyl alcohol, galatose, xylose, choline, precatorine…
 • Trong hạt cam thảo dây giàu serine, valine, alanine, canxi, natri, magie…

Liều dùng

Liều khuyến cáo khi dùng dạng sắc là 9 -15g/lần sử dụng. Còn nếu dùng ngoài để đắp hay bôi lên vết thương thì không có liều lượng cụ thể, tuy nhiên cần sử dụng hợp lý.

Cam thảo dây có tác dụng gì?
Cam thảo dây có tác dụng gì?

Tác dụng của cam thảo dây theo y học hiện đại

Hạt Cam thảo dây có tác dụng gì?

 • Gây độc: Thành phần abrin gây nôn ói, sốt cao, tiêu chảy, xuất huyết tiêu hóa, liệt bàng quang…Những triệu chứng này gặp phải khi nuốt phải hạt cam thảo hoặc sử dụng quá liều.
 • Ức chế sinh sản: dùng dịch chiết từ hạt cam thảo dây tiến hành thực nghiệm trên chuột, kết quả gây ra hiện tượng thoái hóa tinh hoàn ở chuột.
 • Chống dị ứng: nghiên cứu cho thấy abruquinones A, B, D và F chiết xuất từ hạt cam thảo dây cho hiệu quả chống dị ứng khá mạnh, làm lành vết thương hiệu quả.

Lá Cam thảo dây

 • Kháng viêm: thực hiện thí nghiệm trên tai chuột bị thương, dùng dịch chiết xuất từ lá cam thảo dây cho hiệu quả kháng viêm mạnh mẽ.
 • Giãn phế quản: theo thông tin từ y học cổ truyền, các nhà khoa học đã làm thí nghiệm và chứng minh dịch chiết methanol trong lá cam thảo dây có hiệu quả làm giãn phế quản.
 • Chống oxy hóa: lá cam thảo dây chứa nhiều flavonoids với khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, đây là tiềm năng cho việc nghiên cứu thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh hiện nay.

Rễ Cam thảo dây

 • Kháng khuẩn: dịch chiết từ rễ cam thảo dây có khả năng chống lại vi khuẩn Gram dương Staphylococcus aureus ở mức trung bình đến khá, cần có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh hơn nữa.
 • Tăng cường trí nhớ: thử nghiệm trên mô hình bệnh Alzheimer cho thấy dịch chiết từ rễ cam thảo dây giúp tăng cường trí nhớ.
 • Kháng ung thư: các thành phần có trong rễ như saponin, flavonoid, tannin được chứng minh có khả năng làm chết các tế bào ung thư.

Tác dụng của cam thảo dây theo y học cổ truyền

Cam thảo dây vị ngọt tính hàn, quy vào 12 kinh giúp nhuận phế, sinh tân, thanh nhiệt, chỉ khát có tác dụng:

 • Giải cảm trong trường hợp cảm cúm, ho khan, đau họng
 • Sát trùng vết thương ngoài da
 • Chữa đau mắt, đau mắt hột
 • Một số nơi dùng giải độc rắn cắn

8 bài thuốc dân gian từ cam thảo dây

Cam thảo dây trị bệnh gì? Trị bệnh thủy đậu

Chuẩn bị lục đậu bì, sinh đại, cam thảo dây, ngân hoa mỗi vị 12g, lô căn, hoàng đằng, mẫu đơn bì mỗi vị 8g và lá tre 16g. Đem tất cả sắc thành nước thuốc, uống khi còn nóng, dùng trong ngày.

Cam thảo dây có tác dụng gì ? Chữa mụn nhọt, làm lành da lở loét

Cam thảo dây, sài đất, bồ công anh mỗi vị 10g, thương nhĩ tử, kim ngân hoa mỗi vị 10g, đem sắc với 700ml nước còn 200ml, chia ra thành 2 lần uống hết trong ngày.

Trị viêm họng, đau họng

Đem cam thảo dây, cát căn, bạch mao căn mỗi vị 10g, ô mai 6g, tang bì 12g, xạ can 5g sắc cùng với 500ml nước đến khi còn 100ml là được. Sáng dùng 50ml, chiều dùng 50ml, uống trong ngày.

Cam thảo dây có tác dụng gì? Chữa viêm phế quản, ho có đờm trắng

Cần chuẩn bị dây cam thảo 8g, la bạc tử, trần bì, vỏ vối mỗi vị 10g, củ gừng tươi 5g. Đem tất cả dược liệu sắc cùng 500ml nước đến khi còn 200ml là được, chia ra làm 2 lần uống, mỗi lần 100ml, uống khi thuốc còn nóng.

Cam thảo dây có tác dụng gì? Trị chứng đau bụng tiêu chảy

Chuẩn bị 10g dây cam thảo, cát căn, rau má mỗi vị 30g, búp sen non 20g đem sắc cùng 1 lít nước đến khi còn 500ml. Chia nước thuốc làm 2, mỗi lần dùng 250ml, ngày dùng 2 lần, uống khi thuốc còn nóng. Lưu ý người hư hàn không nên dùng bài thuốc này.

Cam thảo dây có tác dụng gì? Chữa chứng suy nhược cơ thể

Chuẩn bị các dược liệu sau: cam thảo dây 30g, sâm bố chính, lá quao nước, dây gắm, hoàng tinh chế, hà thủ ô đỏ chế, huyết rồng, cẩu tích mỗi vị 20g, kỷ tử 10g, phục linh, dâm dương hoắc, ngắt diệp mỗi vị 12g, hải sâm khô, cao quy bản mỗi vị 50g.

Đem tất cả dược liệu ngâm với 4 lít rượu trắng trong vòng 7 ngày, thỉnh thoảng lắc đều. Sau 7 ngày có thể dùng mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 20ml trước khi ăn cơm và trước khi đi ngủ.

Cam thảo dây có tác dụng gì? Trị chứng chân phù ở phụ nữ có thai 3 tháng đầu

Bài thuốc cần có cam thảo dây, ô dược, mộc qua, trần bì, hương phụ, tó tử mỗi vị 8g, củ gừng tươi 4g. Mang tất cả sắc với 500ml nước đến khi còn 200ml nước là đạt, chia làm 2 lần uống hết trong ngày.

Chữa đau mắt hột

Chuẩn bị 3-5 hạt cam thảo dây, đem giã nát rồi ngâm với 1 lít nước, nhỏ mắt ngày 2-3 lần. Khi mới sử dụng sẽ gây cảm giác ngứa rát, tuy nhiên sau 48 tiếng cảm giác ngứa rát sẽ giảm dần.

Những lưu ý khi dùng cam thảo dây

 • Nhiều nơi dùng cam thảo dây thay thế cho cam thảo bắc, tuy nhiên thành phần hóa học và công dụng của hai dược liệu khác nhau, cần phân biệt rõ khi sử dụng.
 • Người hư hàn, tiêu chảy không ngừng lưu ý không nên sử dụng dược liệu cam thảo dây.
 • Hạt cam thảo dây thường được sử dụng để đắp lên vết thương ngoài da, tuy nhiên hạt dược liệu có độc cần hết sức thận trọng khi sử dụng.
 • Không nên để trẻ nhỏ chơi hạt cam thảo dây vì chúng có thể nuốt phải và bị ngộ độc.

Cam thảo dây là dược liệu có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người, tuy nhiên nó cũng có độc tính cao, cần hết sức thận trọng khi sử dụng. Thông qua bài viết, tin rằng bạn đọc đã có đầy đủ thông tin cam thảo dây có tác dụng gì để có thể áp dụng vào thực tiễn một cách an toàn và hữu hiệu.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ