Các loại tá dược thực phẩm chức năng

Các loại tá dược ngày nay rất phong phú. Chúng thường được sử dụng để bào chế thuốc, gia công thực phẩm chức năng. Vậy tá dược là gì? Tá dược phổ biến với những loại nào? Hãy theo chân bài viết dưới đây cùng tìm hiểu ngay bây giờ quý vị nhé.

Tá dược là gì?

Tá dược được biết đến là các chất không có hoạt tính. Chúng thường xuyên được sử dụng khi bào chế thuốc. Thông thường, những công thức bào chế thuốc trong thành phần sẽ có hoạt chất dược lý mạnh. Nên chúng sẽ yêu cầu cần phải có tá dược pha loãng. Các loại tá dược sẽ ảnh hưởng đến khả năng giải phóng hấp thu dược chất của thuốc vào bên trong cơ thể.

Các loại tá dược
Các loại tá dược

Các loại tá dược có vai trò gì trong sản xuất thực phẩm chức năng?

Các loai tá dược đóng một vai trò hết sức to lớn trong việc pha chế, sản xuất thuốc. Làm tăng khả năng hòa tan, trơn chảy của thuốc. Khi nhập thuốc, các nhà quản lý bao giờ cũng quan tâm đặc biệt tới tá dược có trong thuốc. Trong sản xuất thực phẩm chức năng, tá dược cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng:

Vai trò là dung môi

Trong vai trò là dung môi, các loại tá dược được hình thành gồm có 2 nhóm: Đó là dung môi phân cực mạnh và dung môi phân cực yếu. Những chất tồn tại trong 2 nhóm này đều có chức năng riêng. Chúng đảm nhiệm các nhiệm vu khác nhau trong việc hòa tan các chất hữu cơ, phân giải acid. Tác dược có tác dụng giúp phân giải các chất nhanh hơn. Trở thành chất xúc tác đẩy nhanh quá trình sản xuất dược phẩm diễn ra nhanh hơn.

Xem thêm về glucose khan là gì ? : https://www.giacongthucphambaovesuckhoe.com/glucose-khan-la-gi/

Vai trò là chất chống oxy hóa

Trong quy trình gia công thực phẩm chức năng không tránh khỏi nhiểu chất bị oxy hóa khi ở nhiệt độ cao. Vì thế, để bảo quản tình trạng này, các nhà sản xuất dược sẽ áp dụng nhiều biện pháp khác nhau. Trong đó có sự hiển diện của các loại tá dược phù hợp.

Vai trò là chất đệm điều chỉnh pH

Tác dược đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh độ pH của dược phẩm, làm ổn định. Góp phần vào bảo vệ sự bền vững của các chất. Để chúng không bị phân hủy, không bị oxy hóa hay chuyển sáng các dạng khác. Tá dược có tác dụng làm giảm đau, giảm kích ứng, hoại tử. Góp phần ổn định về độ pH. Giúp cho cơ thể chịu đựng được thuốc tiêm có pH từ 4 – 10.

Vai trò là chất sát khuẩn

Trong vai trò là chất sát khuẩn, các loại tác dược thể hiện ở các chế phẩm thuốc tiêm đóng chai. Lúc này, tá dược phải đảm bảo được tác dụng với nhiều loại sinh vật. Các hoạt tính sát khuẩn trong pH lớn và không gây độc hại hay dị ứng.

Các loại tá dược
Các loại tá dược

Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://youtu.be/_KuL7i3alLw

Điểm danh các loại tá dược trong thực phẩm chức năng

Tùy vào từng loại thực phẩm chức năng được điều chế. Các nhà sản xuất sẽ cân nhắc cho thêm các loại tá dược độn, các loại tá dược dính, tá dược trơn…vào gia công thực phẩm chức năng. Những loại tá dọc thường xuyên được sử dụng phải kể đến:

Tác dược dính

Các loại tá dược dính hay còn được gọi là chất kết dính. Chúng đóng vai trò là sợi dây liên kết tất cả các thành phần. Giúp tăng thêm thể thuốc. Những tá dược dính gồm saccharide, chất dẫn xuất protein, gelatin…Có thể thêm vào dạng nước hay dạng bột.

Tá dược làm tan

Công dụng của tá dược làm tan là giúp cho viên thuốc tan ra. Tạo thành nhiều mẫu nhỏ. Giúp cho các hoạt chất hấp thụ vào cơ thể hiệu quả nhất. Những chất làm tan bao gồm: tinh bột biến tính, poly,e bạch cầu…

Tá dược chống dính

Chất chống dính thường được dùng phổ biến nhất là magie stearat. Chúng có tác dụng tách rời viên thuốc. Chuyên dùng cho việc sản xuất thực phẩm chức năng viên đóng hộp.

Tá dược bao phủ

Dùng bao phủ toàn bộ viên thuốc. Chúng được ví như là lớp bảo vệ thần kì. Giúp cho thực phẩm chức năng tránh được những tác động của độ ẩm. Ngoài ra còn giúp những loại thuốc có nùi vị khó chịu trở nên dễ uống hơn. Tá dược này gồm: cellulose ethe, các loại polime tổng hợp, protein bắp zein…

Tá dược độn

Các loại tá dược độn hay còn gọi là chất làm đầy. Chúng có tác dụng làm tăng kích thước của viên thực phẩm chức năng. Mang laii nhiều lợi ích cho người sản xuất và người dùng. Khi sử dụng chất này trong gia công thực phẩm chức năng phải đảm bảo được các yếu tố như: phù hợp với nhứng thành phần khác; tránh hút ẩm, khả năng kết đặc tốt…Các tá dược độn bao gồm cellulose, dầu thực vật, canxi cacbonat, glocose…

Xem thêm về gia công thuốc đông y : https://www.giacongthucphambaovesuckhoe.com/gia-cong-thuoc-dong-y-chuan-gmp/

Tá dược tạo mùi

Tá dược tạo mùi hay còn gọi là hương liệu. Có tác dụng lấn át các vị khó chịu của hoạt chất. Giúp cho sản phẩm thực phẩm chức năng dễ uống hơn. Chúng có thể có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc tổng hợp.

Ngoài ra, còn có các loại tá dược tạo màu, chất bảo quản, chất làm ngọt…dùng cho thực phẩm chức năng có vị dễ chịu. Nhất là các loại thực phẩm chức năng ở dạng sản phẩm nhai hay thuốc nước xirô. Mỗi loại tá dược đều mang đến lợi ích riêng trong sản xuất. Trở thành người bạn đồng hành quen thuộc trong gia công thực phẩm chức năng.

Gia công thực phẩm chức năng Global Hitech
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
https://www.giacongthucphambaovesuckhoe.com/gia-cong-thuc-pham-chuc-nang/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ