Bệnh nhân lớn tuổi chữa khỏi HIV bằng cấy tế bào

Sau khi cấy ghép tế bào gốc từ một người hiến tặng, bệnh nhân 66 tuổi tuổi này có thể kháng thuốc hơn 3 năm trước và trong thời gian hoá trị. Sau hơn 1 năm điều trị, bệnh nhân này đã giảm virus HIV và bệnh bạch cầu

Một người đàn ông 66 tuổi sống ở California, Mỹ, đã được chữa khỏi hoàn toàn HIV nhờ phương pháp cấy ghép tế bào gốc. Đây là người thứ 4 và là người cao tuổi nhất trên thế giới được chữa khỏi bệnh HIV.

Bệnh nhân này vì lý do không tiết lộ danh tính nên được đặt biệt danh là “City of Hope”, theo tên bệnh viện nơi anh ta điều trị ở Duarte, California

Bệnh nhân lớn tuổi chữa khỏi HIV bằng cấy tế bào
Bệnh nhân lớn tuổi chữa khỏi HIV bằng cấy tế bào

Anh ta được chẩn đoán nhiễm HIV vào năm 1988 và được cho là đã bị “kết án tử hình”. Sau đó, ông tiếp tục điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) để kiểm soát căn bệnh này trong hơn 30 năm.

Bệnh nhân ngừng điều trị ARV vào tháng 3 năm 2021 sau thời gian cấy ghép và hóa trị hơn 3 năm trước. Cả căn bệnh HIV và bệnh bạch cầu của anh đều thuyên giảm trong hơn một năm.

Tế bào gốc được lấy từ những người hiến tặng có khả năng chống lại virus một cách tự nhiên.Timothy Ray Brown, bệnh nhân đầu tiên trên thế giới khỏi bệnh HIV, còn được gọi là “bệnh nhân Berlin,” cũng được điều trị bằng phương pháp này.

Theo các nhà khoa học, phương pháp này hoạt động có hiệu quả khá cao vì tế bào gốc của người hiến tặng có một đột biến gen đặc biệt, hiếm gặp. Nó thiếu các thụ thể mà HIV có thể sử dụng để lây nhiễm các tế bào. Những người mang gen này có khả năng chống lại virus một cách tự nhiên.

Các chuyên gia cho biết các trường hợp bệnh nhân nam này mang lại khả năng điều trị cho người lớn tuổi bị HIV và ung thư máu một cách dứt điểm, và người hiến tế bào gốc không cần phải là thành viên trong gia đình.

Cho đến nay, 3 ca chữa khỏi HIV đã được ghi nhận trên toàn cầu. Người đầu tiên là Timothy Ray Brown. Anh ấy đã mất 12 năm để loại bỏ hoàn toàn virus HIV khỏi cơ thể mình. Năm 2020, ông qua đời vì bệnh ung thư.

Bệnh nhân thứ hai là Adam Castillejo, người được xác nhận đã điều trị dứt điểm HIV vào năm 2019. Cả hai đều được cấy ghép tủy xương từ những người hiến tặng có đột biến ngăn ngừa lây nhiễm HIV.

Người thứ ba là một phụ nữ đã khỏi bệnh HIV nhờ cấy tế bào gốc từ máu cuống rốn của một người hiến tặng.

Thông tin này được các nhà nghiên cứu công bố vào ngày 27/7 trước thềm cuộc họp của Hiệp hội AIDS Quốc tế (IAS) năm 2022.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ