Bạch thược có tác dụng gì? Bạch thược là cây gì?

Bạch thược có tác dụng gì? Bạch thược sử dụng như thế nào? là câu hỏi của nhiều người khi thấy các bài thuốc, thực phẩm chức năng mình sử dụng có chứa thành phần này. Cùng Globalco – đơn vị gia công thực phẩm chức năng đọc hiểu về công dụng của sản phẩm này nhé!

Bạch thược là cây gì?

Bạch thược có tác dụng gì? và nó là cây gì? Bạch thược được tìm thấy ở Trung Quốc. Nó là một loại cây lâu năm phổ biến có nguồn gốc từ Trung và Đông Á từ đông Tây Tạng đến đông Siberia ở miền bắc Trung Quốc.

Chiều dài khoảng 60-100 cm. Các nụ lớn, tròn, xuất hiện trên hoa lớn có đường kính 8-16 cm và đường kính 5-10 cm với cánh hoa màu trắng, hồng hoặc đỏ máu và nhị màu vàng. Trong y học Trung Quốc, nó được sử dụng như một loại thuốc. Loại thảo mộc này được sử dụng để giảm sốt và giảm đau, cầm máu vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng. Tác dụng chống co giật cũng được ghi nhận trong Dược điển Nhật Bản.

Bạch thược có tác dụng gì? Hình ảnh bạch thược
Bạch thược có tác dụng gì? Hình ảnh bạch thược

Bạch thược có tác dụng gì?

1.Bạch thược có tác dụng cải thiện nội tiết tố nữ

Một nghiên cứu của Đại học RMIT ở Úc cho thấy Bạch thược có chứa phytoestrogen. Hợp chất này có cấu trúc tương tự như nội tiết tố nữ estrogen. Tăng hiệu quả điều trị cho phụ nữ kinh nguyệt không đều, vô kinh. Để tìm hiểu vai trò của Bạch Thược trong Y học Cổ truyền, Takeuchi và cộng sự, nghiên cứu năm 1991 được công bố trên Tạp chí Y học Trung Quốc và Hoa Kỳ. Mô tả tác dụng của pheniflorin, một hợp chất được tìm thấy trong cây bồ công anh. Pheoniflorin ngăn chặn sản xuất testosterone và tăng hoạt động của aromatase. Hoạt động của aromatase chuyển đổi testosterone thành estrogen. Những tác động này đã được kiểm tra trong một nghiên cứu năm 2012 về việc sản sinh Estrogen của phụ nữ tại Bệnh viện Kings College ở Vương quốc Anh.

Một nghiên cứu gần đây của Trường Trung học Y khoa Sơn Đông được công bố vào năm 2020 đã kết luận rằng chiết xuất Bạch Thược có tác dụng đối với chứng rối loạn lo âu, đặc biệt là hội chứng tiền kinh nguyệt. Các chất trong Bạch thược hoạt động trên thụ thể estrogen (ERβ), tryptophan hydroxylase-2 (TPH2) và chất vận chuyển serotonin (SERT). Các thành phần hoạt tính làm tăng mức serotonin, chống trầm cảm và giảm căng thẳng. Một nghiên cứu khác từ Đại học Chiết Giang, Trung Quốc năm 2018 cho thấy pheniflorin có tác dụng thư giãn thần kinh và chống trầm cảm.

2. Bạch thược có tác dụng cho hệ tiêu hóa

Các chất chống oxy hóa trong chiết xuất Bạch thược bảo vệ tới 88,8% trường hợp viêm loét dạ dày. Paeoniflorin gây buồn ngủ và hỗ trợ các chứng rối loạn tiêu hóa như viêm dạ dày và trào ngược. Vào năm 2019, Đại học Thẩm Dương ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng pheniflorin có thể làm tăng số lượng vi khuẩn tốt trong ruột và cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột. Nó rất hữu ích cho những người bị rối loạn tiêu hóa.

3. Bạch thược kháng viêm, tăng cường miễn dịch

Bạch Thược chứa khoảng 15 glicozit (gọi chung là TGP). Trong đó, thành phần phổ biến nhất là faoniflorin và albiflorin. Dựa trên kết quả của việc sử dụng Bạch Thược trong các thang thuốc truyền thống, Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc Thành Đô đã đưa ra kết quả vào tháng 5 năm 2020. TGP có hiệu quả trong điều trị các bệnh tự miễn dịch. Các bệnh như viêm khớp dạng thấp, bệnh vẩy nến, lupus ban đỏ hệ thống và hội chứng Sjogren.

TGP có một số tác dụng dược lý bao gồm  chống viêm, giảm đau, chống oxy hóa tổn thương và bảo vệ hệ tim mạch và thần kinh. Thậm chí ngày nay, nhiều nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu và xác nhận tác dụng chống viêm của TGP. Đặc biệt là các vấn đề về viêm mãn tính do các bệnh tự miễn.

Bạch thược có tác dụng gì, hình ảnh bạch thược
Bạch thược có tác dụng gì, hình ảnh bạch thược

4. Bách thược có tác dụng giảm đau

Nhiều cơ chế liên quan đến tác dụng giảm đau của Bach Thược.

  • Tác dụng kháng cholinergic
  • Tác dụng chống viêm là do ức chế tổng hợp các chất trung gian gây viêm, và các cytokine gây viêm
  • Ngăn chặn việc sản xuất chemokine của các tế bào nội mô. Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng peoniflorin ngăn chặn hoạt hóa tế bào vi mô do morphin gây ra. Kích hoạt microglia để giảm đau cấp tính.
  • Morphine peniflorin ức chế hệ thần kinh trung ương, giảm đau bụng, hạn chế ảnh hưởng của căng thẳng thần kinh đến hoạt động của ruột, cải thiện giấc ngủ do giảm đau bụng.

5. Tác dụng phụ của Bạch Thược

Phần trước đã trả lời câu hỏi “Bạch Thược có tác dụng gì”. Bạch thược rất hiệu quả mà nó ít có tác dụng phụ. Tuy nhiên tác dụng phụ là gây Chảy máu: Hãy thận trọng nếu bạn có bệnh lý gây chảy máu khó đông hoặc nếu bạn sắp phẫu thuật. Bạch thược có đặc tính chống đông máu tuyệt vời. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​chuyên gia trước khi sử dụng Bạch thược.

Dịch vụ gia công thực phẩm chức năng

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít, Gia công TPCN tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Nguyên Liệu Dược Phẩm Globalco
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://youtu.be/_KuL7i3alLw

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ