AXIT TARTARIC trong thực phẩm là gì? AXIT TARTARIC có tác dụng gì?

AXIT TARTARIC là gì? Chắc hẳn mọi người chưa biết, từ thời xa xưa thì người ta đã biết muối của nó như là một sản phẩm phụ trong sản xuất rượu vang, điều này kết tinh như một trầm tích màu trắng gọi là “ kim cương rượu vang”, tích tụ trong nút chai hoặc dưới đáy thùng và chai, muối này được gọi là kali bitartrate ( hoặc là Kali axit tartrate).
Axit tartaric và các dẫn xuất của nó được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực dược phẩm, công nghiệp. Ví dụ như trong dược phẩm, nó có thể két hợp với axit citric để cải thiện hương vị của thuốc uống, hay được dung trong sản xuất muối sủi bọt.
Để biết chi tiết hơn , chúng ta cùng tìm hiểu kĩ hơn xem Aixt tartaric là gì ? Và được ứng dụng như thế nào ??

AXIT TARTARIC LÀ GÌ ?

Axit tartaric là một axit Alpha Hydroxy (AHA), dạng  axit hữu cơ có dạng tinh thể màu trắng, hiện tượng tự nhiên trong nhiều loại thực vật, các loại trái cây như nho ( chứa hàm lượng lớn), có cả trong chuối, nho,mơ,táo , hạt hướng dương, me,… Muối của nó, Kali bitartrate, thường được gọi là kem của cao răng, phát triển tự nhiên trong quá trình sản xuất rượu vang. Bản thân Axit được thêm vào thực phẩm dưới dạng chất chống oxy hóa E334 và có vị chua đặc trưng của nó.
AXIT TARTARIC LÀ GÌ
AXIT TARTARIC LÀ GÌ

AXIT TARTARIC VÀ ỨNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO ?

TRONG DƯỢC HỌC

Axit Tartaric được sử dụng để tạo ra Carbon dioxide (CO2) thông qua một quy trình kết hợp, tương tác với Natri bicarbonate (Baking soda). Sau khi uống, Carbon dioxide có nhiệm vụ mở rộng dạ dày và cung cấp một môi trường tương phản âm trong khi chụp X-quang thì lại cho tương phản kép. Tuy nhiên khi sử dụng ở liều dùng cao , chất này làm ức chế sản xuất Axit malic, có thể gây tê liệt và nguy hiểm hơn là gây tử vong.
Nó đã được sử dụng trong sản xuất muối sủi bọt,và kết hợp với axit citric giúp cải tạo hương vị của thuốc uống, giúp thuốc dễ uống hơn.  Đặc biệt axit Tartaric còn có thể dùng trong việc điều trị, kiểm soát và cũng như là phòng chống bệnh bại huyết.

TRONG CÔNG NGHIỆP

Ngoài lĩnh vực y tế thì Axit tartaric còn có một số ứng dụng trong ngành công nghiệp,
nông nghiệp và luyện kim như là một chất xúc tác, tạo phức cho các vi chất dinh dưỡng trong phân bón đất,..Không những thế chúng còn có chức năng làm sạch các bề mặt kim loại như: nhôm, đồng, sắt và hợp kim khác.

TRONG THỰC PHẨM

Acid tartaric trong thực phẩm này cũng được xem là một chất phụ gia thực phẩm, được sử dụng như một chất chống oxy hóa với số hiệu là E334. Axit này còn có thể điều vị, tạo nên vị chua đặc trưng khi được thêm vào các loại thực phẩm đồng thời được sử dụng như chất chống oxy hóa. Vì đặc tính chua của mình nên nó thường được thêm vào các sản phẩm như đồ uống có gas, thạch trái cây, viên gelatin và viên sủi bọt.
Cũng giống với cách đã ứng dụng trong lĩnh vực y tế thì Axit này được trộn với Natri bicarbonate và được bán dưới dạng bột nở (Baking soda) dùng làm chất men trong chế biến thực phẩm, chẳng hạn như trong chế biến bánh mì thì nó được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất chất nhũ hóa bánh mì.
AXIT TARTARIC LÀ GÌ
AXIT TARTARIC LÀ GÌ

TÁC DỤNG PHỤ CỦA AXIT TARTARIC LÀ GÌ

Giống như tất cả mọi chất khác, Axit tartaric cũng có những tác dụng phụ có thể gặp phải. và những tác dụng phụ của loại Axit này cũng không nhiều. Trên thực tế, để xuất hiện tác dụng phụ không đáng có với điều kiện bạn ăn chúng với hàm lượng quá nhiều.Vì vậy mà Axit tartaric có thể gây ra vấn đề tiêu hóa.
Nếu bạn ăn quá nhiều nhưng thực phẩm tươi, tựu nhiên và những loại thực phẩm đã qua chế biến có chứa Axit tartaric,thì những triệu chứng làm bạn khó chịu có thể xảy ra như sau: Ví dụ như có thể dẫn đến đau bụng, viêm, cảm giác buồn nôn và nặng hơn là nhiễm trùng đường tiêu hóa trong thời gian dài. Như nhà thơ Hy Lạp cổ đại Hesiod đã nói – mọi thứ trong chừng mực. Không nên sử dụng quá nhiều thứ gì đó trong một thời gian dài.

ĐỘC TÍNH CỦA AXIT TARTARIC

Lộ trình nhập cảnh: Hít phải. Nuốt phải,uống với liều lượng: 7500 mg / kg ,nó có thể gây suy thận, trụy tim mạch hoặc nếu nặng hơn nữa sẽ dẫn đến tử vong. Một số tác dụng độc hại khác đối với con người:
Tác động sức khỏe tiềm tàng cấp tính: gây kích ứng da, mắt, đường hô hấp hoặc nếu nuốt phải nó có thể sẽ gây buồn nôn, tiêu chảy, tổn thương đến thận, máu và hô hấp.
Tác dụng tiềm ẩn đối với sức khỏe mãn tính: nếu nuốt phải hàm lượng nhiều có thể gây tổn thương miệng, loét dạ dày, tăng tiết sữa và các triệu chứng tương tự. Ngoài ra các tình trạng giống như cúm với sốt như đau đầu, buồn nôn… Đặc biệt nếu tiếp xúc với da nó có thể gây loét hoặc tổn thương da.

Dịch vụ gia công thực phẩm chức năng

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít, Gia công TPCN tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Nguyên Liệu Dược Phẩm Globalco
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://youtu.be/_KuL7i3alLw

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ