5 Triệu chứng bệnh đau dạ dày? Nguyên nhân bị đau dạ dày?

Những năm gần đây, ngày càng nhiều người mắc bệnh đau dạ dày. Đau bụng ảnh hưởng không nhỏ đến mức độ hoạt động và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Triệu chứng bệnh đau dạ dày? Bài viết dưới đây sẽ giúp trả lời những câu hỏi trên.

Đau dạ dày là gì?

Đau dạ dày là tình trạng dạ dày bị tổn thương, đặc biệt là do vết loét. Người bị đau bụng thường có cảm giác đau nhức âm ỉ và trở nên rất khó chịu.

Cơn đau có thể xuất hiện khi bệnh nhân ăn quá no hoặc đói. Có thể ngăn chặn cơn đau nếu bệnh nhân mệt mỏi hoặc căng thẳng. Tâm trạng của bệnh nhân cũng khiến cơn đau trở nên trầm trọng hơn.

5 Triệu chứng bệnh đau dạ dày? Nguyên nhân bị đau dạ dày?
5 Triệu chứng bệnh đau dạ dày? Nguyên nhân bị đau dạ dày?

5 Triệu chứng bệnh đau dạ dày

Các triệu chứng bệnh đau dạ dày thường có các triệu chứng rõ ràng, nhưng đôi khi không có dấu hiệu cụ thể và chỉ đau bụng âm ỉ. Dưới đây là 5 biểu hiện của đau dạ dày thường gặp:

1. Đau vùng thượng vị

Đây là triệu chứng thường gặp ở những người bị đau bụng. Những triệu chứng này cũng gặp ở những người mắc bệnh tá tràng. Người bệnh thấy đau âm ỉ, bụng căng tức, đau rát rất khó chịu, đau bụng dữ dội không đau vùng thượng vị. Vị trí của cơn đau bụng có thể lan từ bụng xuống ngực hoặc lưng. Ở giai đoạn đầu bệnh thường xuất hiện và tái phát trong vòng 1 đến 2 tuần.

Khi thời tiết chuyển mùa, cơn đau trở lại. Nếu tình trạng này kéo dài, người bệnh sẽ bị đau mãn tính. Ở những người bị đau bụng, đau thượng vị thường liên quan đến chế độ ăn uống và diễn ra thường xuyên. Người bệnh có biểu hiện khó chịu ở dạ dày. Đau thượng vị tá tràng thường từng cơn.

Ở bệnh nhân ung thư dạ dày, cơn đau bụng dai dẳng, thay vì tái phát. Ở những bệnh nhân loét tá tràng rỗng, cơn đau không liên tục. Đau đớn phát sinh. Những người bị ợ chua cảm thấy đau vùng thượng vị, nhưng không phải khi họ đói.

2. Bệnh nhân đau bụng thường có biểu hiện chán ăn

Biểu hiện là giảm ăn hoặc chán ăn. Sau khi ăn, người bệnh cảm thấy chướng bụng, đầy hơi, tăng cân, sốt do thức ăn tiêu hóa chậm… Sau khi ăn xong, người bệnh cảm thấy đau vùng thượng vị và cảm giác nóng rát vùng thượng vị lan xuống xương ức gây buồn nôn.

5 Triệu chứng bệnh đau dạ dày? Nguyên nhân bị đau dạ dày?
5 Triệu chứng bệnh đau dạ dày? Nguyên nhân bị đau dạ dày?

3. Đầy hơi, ợ chua

Đây là một triệu chứng rất quan trọng của bệnh dạ dày. Ợ hơi và gập bụng gây khó chịu cản trở sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Sở dĩ có hiện tượng này là do chức năng của dạ dày bị rối loạn gây khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn và dẫn đến việc lên men và ợ chua.

Người bệnh khi bị đau bụng có các biểu hiện đau bụng, ợ chua, đau vùng thượng vị kèm theo. Khi thức ăn hoặc vật gì đó đi vào cổ họng, bệnh nhân cảm thấy có vị chua chua nhưng chỉ một ít. Lúc này, người bệnh có cảm giác đau tức vùng xương ức hoặc sau xương ức.

4. Buồn nôn, nôn

Đây là những triệu chứng của viêm dạ dày cấp, ợ chua, chảy máu dạ dày và trong một số trường hợp là ung thư dạ dày. Nếu một người nôn mửa trong thời gian dài, thực quản bị vỡ và nôn mửa sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, bao gồm mất nước và chất điện giải trong dịch vị. Tụt huyết áp và trụy tim mạch ngày càng nghiêm trọng. Bệnh nhân sụt cân nhanh thiếu máu, phù nề

5. Xuất huyết trong dạ dày hoặc đường tiêu hóa

Máu chảy từ thành mạch vào lòng ống tiêu hóa được gọi là chảy máu đường tiêu hóa. Triệu chứng chảy máu dạ dày này rất nghiêm trọng và ngay lập tức có thể đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, khi xuất hiện những dấu hiệu này, phải đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Với xuất huyết tiêu hóa, các triệu chứng sau có thể xảy ra: máu tươi hoặc đen, phân có máu., đỏ tươi hoặc đen. Người bệnh hoa mắt, chóng mặt, tụt huyết áp dẫn đến tình trạng mất máu cấp. Nếu bạn có dấu hiệu xuất huyết tiêu hóa, rất có thể đó là triệu chứng của các bệnh lý sau:

  • Viêm dạ dày cấp tính.
  • Viêm loét dạ dày
  • Vỡ động mạch thực quản ….

Xuất huyết tiêu hóa, nặng hơn là ung thư dạ dày sẽ rất nguy hiểm nếu người bệnh không đi điều trị ngay. Điều trị kịp thời để tránh biến chứng thành bệnh nguy hiểm.

Dịch vụ gia công thực phẩm chức năng

Gia công thực phẩm chức năng số lượng ít, Gia công TPCN tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Nguyên Liệu Dược Phẩm Globalco
Liên hệ 0868286505
Trụ sở: 360c Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Nhà máy sản xuất: 343 ấp Long Thanh, Khu công nghiệp Cầu Tràm, Xã Long Trạch, Huyện Cần Đước, Long An.
Xem thêm về dây chuyền sản xuất gia công thực phẩm chức năng tại đây: https://youtu.be/_KuL7i3alLw
3/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ